Thứ Tư, 29/04/2026

Viện KSND khu vực 8, kiểm sát áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Để công tác áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện đúng quy định của pháp luật, vừa qua ngày 23/4/2026, Viện KSND khu vực 8, tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm sát phiên họp của Tòa án nhân dân cùng cấp đối với vụ việc: A T (Sinh ngày 16/01/2003), cư trú tại: Thôn Gia Xiêng, xã Rờ Kơi, tỉnh Quảng Ngãi, không có nghề nghiệp ổn định, quá trình sinh sống tại địa phương đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính 1.500.000 đồng vì có hành vi “sử dụng trái phép chất ma tuý”, nhưng chưa chấp hành.

Đến đầu tháng 03/2026, qua kiểm tra nhanh T có kết quả dương tính với chất ma túy loại Methaphetamin, ngay sau đó Công an xã Rờ Kơi lập biên bản vi phạm, đồng thời yêu cầu đến đăng ký tự nguyện cai nghiện trong thời hạn 05 ngày, mặc dù cán bộ Công an khu vực đã nhiều lần nhắc nhở nhưng T không chấp hành. Để đảm bảo việc đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện một cách công bằng, Công an xã Rờ Kơi gửi hồ sơ, cùng các tài liệu có liên quan đề nghị Tòa án nhân dân khu vực 8 xem xét, áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện đối với T theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại phiên họp, Kiểm sát viên cho rằng T là người đã trưởng thành và biết rõ các chất gây nghiện Nhà nước nghiêm cấm buôn bán, sử dụng dưới mọi hình thức, đặc biệt là ma túy nhưng vẫn bất chấp hậu quả, coi thường pháp luật, tiếp tục tái phạm, gây hệ lụy lớn đến trật tự xã hội trên địa bàn; hành vi trên đã vi phạm Luật xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy, khoản 1, Điều 28 Nghị định số 116/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 của Chính phủ, từ đó đề nghị Tòa án nhân dân khu vực 8, áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với T là phù hợp, đúng quy định pháp luật.

Kiểm sát viên kiểm sát phiên họp

Trên cơ sở các tài có trong hồ sơ, xét đề nghị của Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân khu vực 8 Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với T, thời hạn 15 tháng.

Thông qua công tác kiểm sát Viện KSND khu vực 8 nhận thấy, việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là cần thiết, qua đó giáo dục, phòng ngừa chung, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống ma túy tại địa phương.

                                                                  Phúc Hòa – Viện KSND khu vực 8

Tin mới