VKSND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự phúc thẩm

Ngày 11 tháng 6 năm 2015, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với TAND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự phúc thẩm về việc “ Tranh chấp đòi tài sản quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Ba Tô, bị đơn là vợ chồng Ông Phạm Văn Xéo, Phạm Thị Hoa và bà Phạm Thị Út để rút kinh nghiệm cho cán bộ, Kiểm sát viên trong ngành. Vụ án có kháng nghị của Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi.
Toàn cảnh phiên tòa
Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm giúp cho cán bộ, Kiểm sát viên nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự.

Đến tham dự phiên tòa gồm có Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự (phòng 5); Lãnh đạo và kiểm sát viên các huyện, thành phố trong tỉnh.

Qua theo dõi phiên tòa và tuyên án của Hội đồng xét xử, nhận thấy: Kiểm sat viên căn cứ diễn biến của phiên tòa với sự chuẩn bị khi nghi nghiên cứu hồ sơ thể hiện được vai trò của Kiểm sat viên trong việc kiểm sát việc tuân theo pháp luật của những người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng khác; đồng thời những nôi dung liên quan đến kháng cáo của đương sự, kháng nghị của Viện kiểm sát được Kiểm sát viên tham gia xét hỏi làm rõ ngay tại phiên tòa.


Hội đồng xét xử tuyên án

Kết quả Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và giao hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại theo thủ tục chung.

Sau phiên tòa Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa . Qua các ý kiến nhận xét, đánh giá cho thấy Kiểm sát viên đã thực hiện đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm của Viện kiểm sát tại phiên tòa; phát hiện chính xác các vi phạm. của cấp sơ thẩm trong quá trình giải quyết vụ án. Tuy nhiên, bên cạnh cạnh đó Kiểm sát viên cũng cần rút kinh nghiệm nên bình tĩnh hơn và cần xử lý linh hoạt hơn nữa trước tình huống đột xuất tại phiên tòa.
 

Cuộc họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

Tác giả bài viết: Thương Huyền – Phòng 5 Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi