Viện kiểm sát nhân dân huyện Tư Nghĩa tổ chức phiên tòa dân sự sơ thẩm rút kinh nghiệm

Để thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của Viện kiểm sát nhân dân trong tố tụng dân sự, từng bước nâng cao năng lực, trình độ, kỹ năng nghiệp vụ của Kiểm sát viên được phân công kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, ngày 19/9/2015, VKS huyện Tư Nghĩa đã phối hợp với Toà án nhân dân huyện Tư Nghĩa tổ chức Phiên tòa xét xử vụ án dân sự sơ thẩm rút kinh nghiệm về việc tranh chấp: “Đòi lại đất và tháo dỡ nhà trên đất”, giữa nguyên đơn là Vũ Hồng Cứ và bị đơn là Phạm Ngọc Kính và Cao Thị Ngọc Minh cùng trú tại thôn An Hội Bắc 2, xã Nghĩa Kỳ, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi.
Diễn biến phiên tòa

Kiểm sát viên thực hiện kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, nắm chắc nội dung vụ án; chuẩn bị tốt các nội dung như: Dự kiến những câu hỏi, dự thảo phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát theo đúng quy chế nghiệp vụ của Ngành. Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc thực hiện các trình tự tố tụng của Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng tại phiên toà; đồng thời theo dõi, nắm bắt đầy đủ kết quả thẩm vấn và các ý kiến tranh luận tại phiên toà, chủ động tham gia hỏi các bên đương sự để làm rõ nội dung vụ án. Bản phát biểu của Kiểm sát viên đã nêu được quan điểm của Viện kiểm sát về việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử và các đương sự tham tố tụng. 


KSV  phát biểu thủ tục tố tụng

Thành phần tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm gồm có: Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên được phân công kiểm sát giải quyết vụ án dân sự của Viện KSND huyện Tư Nghĩa. Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Viện trưởng đã chủ trì tổ chức họp rút kinh nghiệm. Cán bộ, kiểm sát viên tham dự phiên tòa đã nhận xét những ưu điểm, cũng đã chỉ ra hạn chế của Kiểm sát viên cần phải rút kinh nghiệm.

Việc tổ chức phiên toà dân sự sơ thẩm rút kinh nghiệm đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Tư Nghĩa thực hiện một cách nghiêm túc, qua đó từng bước giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ và kinh nghiệm trong công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự. Đây là phương pháp học tập nghiệp vụ có hiệu quả cao đối với đơn vị có nhiều cán bộ trẻ, có nhiều vụ việc phức tạp./.


Tác giả bài viết: Nguyễn Dung Thạch - VKSND huyện Tư Nghĩa