12 năm tù về hành vi săn, bắn động vật nguy cấp quý hiếm

Nhằm tuyên truyền những quy định của pháp luật về săn bắn động vật nguy cấp, quy hiếm đang được bảo vệ đến người dân vùng sâu vùng xa. Sáng ngày 27/4/2022, tại hội trường UBND xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, Viện KSND huyện Ba Tơ phối hợp với TAND huyện Ba Tơ tổ chức phiên tòa lưu động, rút kinh nghiệm vụ án hình sự Phạm Văn T và Phạm Văn A L về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” quy định tại điểm a, g khoản 2 điều 244 Bộ luật hình sự.
Hình ảnh: Toàn cảnh phiên tòa
Theo nội dung bản Cáo trạng số 03/CT - VKSBT ngày 08/3/2022 của Viện KSND huyện Ba Tơ: Vào khoảng 08h00’ ngày 08/10/2021, Phạm Văn A L và Phạm Văn T đều ở  huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi gặp nhau và cùng thống nhất rủ nhau mang súng tự chế của bị cáo L lên khu vực rừng tự nhiên thuộc xã Ba Trang,  huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi để đi kiếm mật ong và săn bắn thú rừng đem về làm thực phẩm và làm mồi nhậu. Đến khoảng 15h00’ cùng ngày, 02 bị cáo  đi đến thác nước khu rừng tự nhiên thuộc thôn Kon Dóc, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi và phát hiện một đàn Voọc, khoảng trên 20 con đang ngồi, nhảy trên các cành, nhánh cây, cách vị trí của 02 bị cáo khoảng 6 mét. Bị cáo L nạp đạn vào súng, bắn về phía đàn  Voọc,  khoảng 5 phút sau thì đưa súng và đạn cho bị cáo T để T tiếp tục sử dụng súng ngắm bắn về phía đàn Voọc. Hai bị cao đi đến kiểm tra thi thấy bắn được 05 con Voọc, thì thu lượm lại và mang về. Trên đường đi về bị tổ tuần tra chức năng đang làm nhiệm vụ phát hiện, 02 bị cáo bỏ lại phương tiện và 05 con vọoc và mang súng tự chế bỏ chạy. Đến ngày 29/10/2021, 02 bị cáo đến Công an xã Ba Tô đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi săn bắn, vận chuyển 05 cá thể động vật thuộc loài Voọc chà vá chân xám nói trên.
 
Ảnh: Cá thể động vật bị săn bắn
 
Đối với 05 (năm) cá thể động vật hoang dã mà các bị cáo đã săn bắn trái phép nói trên là loài Voọc chà vá chân xám thuộc Danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ và Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã thuộc Phụ lục Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Đây là tài sản thuộc nhóm nghiêm cấm khai thác, sử dụng vào mục đích thương mại.
 
 
Hình ảnh 02 bị cáo tại phiên tòa
 
Hành vi của các bị cáo Phạm Văn T và Phạm Văn A L là hành vi nguy hiểm cho xã hội đã trực tiếp xâm hại đến tài nguyên rừng, đe dọa đến sự mất cân bằng đa dạng sinh học của các loài động vật trong tự nhiên, sự suy giảm hoặc tuyệt chủng của loài động vật quý, hiếm, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững và ổn định của hệ sinh thái, hành vi của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”
 
Hình ảnh KSV công bố cáo trạng
 
Tại phiên tòa, các bị cáo Phạm Văn T và Phạm Văn A L đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xác định Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân huyện Ba Tơ truy tố bị cáo với tội danh, khung hình phạt và điều luật là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Qua thẩm vấn công khai và tranh tụng tại phiên tòa, cũng như xem xét các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt mỗi bị cáo 06 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” quy định tại điểm a, g khoản 2 điều 244 Bộ luật hình sự. Đây là hình phạt thích đáng cho kẻ coi thường pháp luật, hủy hoại thiên nhiên, hủy hoại động vật nguy cấp quý hiếm đang được bảo vệ nghiêm ngặt. Đó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định săn bắt động vật hoang dã, động vật nguy cấp quy hiếm có trong danh mục cần bảo vệ.
Lê Thị Thuý Danh – VKS Ba Tơ