Bản án thích đáng cho kẻ trộm chó

Ngày 10/01/2018, tại UBND xã Đức Phong, huyện Mộ Đức, Viện KSND huyện Mộ Đức phối hợp với Tòa án huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự: Trộm cắp tài sản, Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, do hai bị cáo Nguyễn Văn Cương và Nguyễn Tấn Kỹ thực hiện hành vi.
Hai bị cáo tại phiên tòa

Theo Cáo trạng, bị cáo Cương là người có nhân thân xấu, từ năm 2004 đến 2015 đã hai lần phải chấp hành án phạt tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Tuy đã được xóa án tích nhưng bản thân lười lao động, cờ bạc nợ nần nên vào ngày 23/8/2017, Cương cùng với 01 đối tượng tên Trung chuẩn bị các dụng cụ, phương tiện để đi bắt trộm chó, trong đó có 01 chai ớt bột, 01 cây tuýt sắt để chống đối lại khi bị phát hiện. Trong đêm 23/8/2017, bị cáo Cương và Trung bắt được 05 con chó có giá trị 2.975.000đ, rồi chở đến nhà bị cáo Nguyễn Tấn Kỹ để bán, khi đang thực hiện việc mua bán chó thì bị Công an huyện Mộ Đức bắt quả tang.

Bị cáo Nguyễn Tấn Kỹ biết các đối tượng chở chó đến bán cho mình vào ban đêm là chó do các đối tượng bắt trộm được nhưng vì giá rẽ hơn thị trường nên vẫn mua để kiếm thêm lợi nhuận. Vào đêm ngày 23/8/2017, bị cáo Kỹ đã mua 04 con chó (trị giá 2.600.000đ) của đối tượng tên Long và 05 con chó của bị cáo Cương.
 

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

 
Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Cương 02 năm tù, bị cáo Nguyễn Tấn Kỹ 01 năm tù.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Mộ Đức đã tổ chức họp nhằm rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên THQCT, KSXX tại phiên tòa và các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị được học tập, rút kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ cho bản thân.
                                                     Đinh Thị Mỹ Hạnh- VKS Mộ Đức