13:02 ICT Thứ ba, 24/05/2022
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 63

Máy chủ tìm kiếm : 15

Khách viếng thăm : 48


Hôm nayHôm nay : 8490

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 574977

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9969820

Tin tức » Trao đổi pháp luật »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Thứ sáu - 25/04/2014 14:23
Thực hiện Chỉ thị 01/CT-VKSNDTC ngày 02/01/2013 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cáo; Kế hoạch số 115/KH-VKS ngày 28/01/2013 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 20/09/2013 tại trụ sở Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Lê Thị Đông phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoản 4 Điều 139 BLHS. Phiên tòa diễn ra được đông đảo người dân đến tham dự có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục nâng cao sự hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Đến dự phiên Tòa có Đ/c Nguyễn Quốc Thái - Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi; Đại diện lãnh đạo KSV Phòng 1, Phòng 2, Phòng 3, Phòng 4 và Lãnh đạo, Kiểm sát viên các huyện, Thành phố.

Toàn cảnh phiên họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa
 
Nội dung vụ án: Lê Thị Đông (Sinh năm: 1958, trú tại tổ 18 phường Trần Phú, TP. Quảng Ngãi) có chồng là Nguyễn Ngọc Thơ công tác tại Sở Tài Nguyên và môi trường tỉnh Quảng Ngãi. Lợi dụng vào mối quan hệ này Đông chủ động nói cho nhiều người biết rằng chồng Đông làm ở Sở Tài nguyên môi trường nên quen biết nhiều, rất thuận lợi cho Đông làm dịch vụ đáo hạn Ngân hàng và chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm làm cho họ tin tưởng, rồi đặt vấn đề vay mượn vốn để đầu tư vào các dịch vụ này, nhưng thực chất Lê Thị Đông không đầu tư dịch vụ nào cũng không chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho ai. Với phương thức thủ đoạn trên từ tháng 6/2009 đến tháng 12/2010, Đông đã vay mượn rồi chiếm đoạt của 06 cá nhân với tổng số tiền là 3.193.7000.000đ.
 
Bản Cáo trạng số 286/QĐ-VKS ngày 27/8/2013 của Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi truy tố bị can Lê Thị Đông về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại điểm a khoản 4 Điều 139 BLHS
Tại phiên tòa, diễn biến hành vi phạm tội của bị cáo đã được Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên xét hỏi công khai làm rõ. Mặc dù bị cáo một mực kiêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tuy nhiên Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa trong quá trình thẩm vấn, tranh tụng đã chủ động xét hỏi bị cáo, phân tích làm rõ các chứng cứ buộc tội, lập luận chặt chẽ, sắc bén, đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Đông 12 năm tù giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại điểm a khoản 4 Điều 139 BLHS.

Đ/c Nguyễn Quốc Thái - Phó Viện trưởng chủ trì cuộc họp
 
Sau khi kết thúc phiên Tòa, Đ/c Nguyễn Quốc Thái, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm để nhận xét đánh giá những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.
Tại cuộc họp, bên cạnh những ưu điểm đáng ghi nhận, với tinh thần thẳng thắng góp ý xây dựng để rút kinh nghiệm, lãnh đạo Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đã chỉ ra những hạn chế thiếu sót mà Kiểm sát viên mắc phải khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa như: Tư thế tác phong của Kiểm sát viên, kỹ năng đọc cáo trạng, kỹ năng thẩm vấn, luận tội, đặc biệt chú trọng kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại tòa......... bên cạnh đó việc Tòa án xắp xếp vị trí ngồi của  của đại diện Viện kiểm sát ở hàng ghế dưới, đối diện với luật sư và quay mặt vuông góc với bị cáo là không hợp lý, chưa thể hiện tính quyền lực của nhà nước khi đại diện Viện kiểm sát thay mặt nhà nước để duy trì quyền công tố tại phiên tòa; Kiểm sát viên không thể bao quát hết diễn biến của phiên tòa; khi Kiểm sát viên thẩm vấn phải quay mặt 90 độ không thể hiện tính nghiêm minh và đúng quy tắc xử sự.
Những hạn chế thiếu sót nêu ra tại cuộc họp rút kinh nghiệm được Phòng 1 Viện KSND tỉnh cũng như Lãnh đạo kiểm sát viên các huyện, thành phố tham dự phiên tòa tiếp thu và tổ chức rút kinh nghiệm cho đơn vị mình để nâng cao hơn nữa công tác thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử tại phiên tòa trong thời gian tới, nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

 

Tác giả bài viết: Thành Thiện-Phòng 1 Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi

Nguồn tin: Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết