14:37 ICT Chủ nhật, 14/08/2022
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 69

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 66


Hôm nayHôm nay : 16547

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 353843

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11771753

Tin tức » Trao đổi pháp luật »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam

Thứ hai - 31/05/2021 16:24
Hiện nay, việc xác định thẩm quyền ra quyết định tạm giam đối với bị can, bị cáo khi Hội đồng xét xử sơ thẩm trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng còn nhận thức khác nhau nên cần được thống nhất để cùng thực hiện
Khoản 1 Điều 278 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (gọi tắc là BLTTHS) qui định “Sau khi thụ lý vụ án, Thẩm phán chủ toạ phiên tòa quyết định việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế, trừ việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp tạm giam do Chánh án, Phó Chánh án Tòa án quyết định”. Và Khoản 3 Điều 278 BLTTHS qui định “Đối với bị cáo đang bị tạm giam mà đến ngày mở phiên tòa thời hạn tạm giam đã hết, nếu xét thấy cần tiếp tục tạm giam để hoàn thành việc xét xử thì Hội đồng xét xử ra lệnh tạm giam cho đến khi kết thúc phiên tòa”.
Như vậy, trong trường hợp vụ án được Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung (theo điểm c Khoản 6 Điều 326 BLTTHS) thì thẩm quyền ra lệnh tạm giam thuộc về Hội đồng xét xử hay thuộc về Chánh án, Phó Chánh án. Nội dung này hiện nay có 02 quan điểm khác nhau.
Quan điểm thứ nhất:
Khoản 3 Điều 278 BLTTHS không qui định cụ thể thời gian bắt đầu phiên tòa và thời gian phải kết thúc phiên tòa. Đồng thời, tại khoản 2 Điều 299 BLTTHS chỉ qui định việc quyết định bắt tạm giam bị cáo phải được Hội đồng xét xử thảo luận thông qua tại phòng nghị án mà không qui định thời gian tạm giam bị cáo là bao lâu và việc tạm giam này được hiểu cho đến khi kết thúc phiên tòa.
Mặt khác, theo Khoản 2 Điều 246 BLTTHS “Nếu quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung không có căn cứ thì Viện kiểm sát có văn bản nêu rõ lý do, giữ nguyên quyết định truy tố và chuyển lại hồ sơ cho Tòa án” và theo Khoản 3 Điều 280 BLTTHS qui định Trường hợp Viện kiểm sát không bổ sung được những vấn đề mà Tòa án yêu cầu và vẫn giữ nguyên quyết định truy tố thì Tòa án tiến hành xét xử vụ án”.
Như vậy, trong trường hợp Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng Viện kiểm sát không chấp nhận và vẫn giữ nguyên quyết định truy tố thì theo viện dẫn các qui định nêu trên xác định trong trường hợp này phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo vẫn chưa kết thúc nên thẩm quyền ra lệnh tạm giam đối với bị cáo thuộc về Hội đồng xét xử mà không phải của Chánh án hoặc Phó Chánh án.
Quan điểm thứ hai:
Theo qui định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 278 BLTTHS được hiểu là: Trong mọi trường hợp trước khi mở phiên tòa, kể cả trường hợp đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử nhưng phiên tòa chưa được mở (thời gian bắt đầu phiên tòa được ấn định trong quyết định đưa vụ án ra xét xử) thì thẩm quyền áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp tạm giam phải do Chánh án, Phó Chánh án Tòa án quyết định. Hội đồng xét xử chỉ ra lệnh tạm giam khi phiên tòa được mở cho đến khi kết thúc phiên tòa. Mặt dù, Khoản 3 Điều 278 BLTTHS không qui định cụ thể thời gian bắt đầu phiên tòa và thời gian phải kết thúc phiên tòa, tuy nhiên việc kết thúc phiên tòa được chấm dứt khi Hội đồng xét xử tiến hành nghị án xong và ra một trong các quyết định được qui định tại Khoản 6 Điều 326 BLTTHS, trường hợp có bản án thì Hội đồng xét xử mới có các thẩm quyền tiếp theo được qui định từ Điều 327 đến 329 BLTTHS.
Trường hợp qua nghị án, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung thì luật chỉ qui định Hội đồng xét xử phải thông báo cho những người có mặt tại phiên tòa và người tham gia tố tụng vắng mặt tại phiên tòa. Và như vậy, trong trường hợp này hoạt động của Hội đồng xét xử sơ thẩm đã chấm dứt nên Hội đồng xét xử không có quyền quyết định các vấn đề khác của vụ án kể cả việc ra lệnh tạm giam đối với bị cáo. Nếu vụ án được Viện kiểm sát truy tố lại theo yêu cầu điều tra bổ sung của Hội đồng xét xử thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận lại hồ sơ, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải ra quyết định đưa vụ án ra xét xử (theo Khoản 2 Điều 277 BLTTHS) và việc xét xử sơ thẩm (lại) được Hội đồng xét xử sơ thẩm thực hiện kể từ khi mở lại phiên tòa cho đến khi kết thúc phiên tòa.
Mặt khác, theo qui định của BLTTHS thì sau khi điều tra bổ sung thì Viện kiểm sát có thể tiếp tục truy tố bị can (bị cáo mà Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung) hoặc ra quyết định đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án, đồng thời thẩm quyền áp dụng biện pháp tạm giam hay không cũng thuộc về Viện kiểm sát mà không thuộc thẩm quyền của Tòa án và đương nhiên không thuộc thẩm quyền của Hội đồng xét xử sơ thẩm. Do đó, khi ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung thì Hội đồng xét xử không có thẩm quyền ra lệnh tạm giam mà thẩm quyền này thuộc về Chánh án hoặc Phó Chánh án.
Trên cơ sở quy định của BLTTHS và thực tiễn công tác bản thân tôi đồng tình với quan điểm thứ hai.
Đây là nhận thức của cá nhân rất mong các đồng chí, đồng nghiệp cùng trao đổi.

Tác giả bài viết: Lương Thanh Tú - Phòng 7- Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 

Thông báo mới

Ban Tuyên truyền VKSND tỉnh: V/v Triển khai tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 110 nãm Ngày sinh ðồng chí Chủ tịch Hội ðồng Nhà nýớc Võ Chi Công (07/8/1912 – 07/8/2022)
Ban Tuyên truyền VKSND tỉnh: V/v Triển khai tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 75 nãm Ngày Thýõng binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022)
Ban tuyên truyền VKSND tỉnh: V/v Tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về cải cách thủ tục hành chính” trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
UBND tỉnh: Về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia
Kế hoạch tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nãm 2022 của ngành KSND tỉnh Quảng Ngãi
Kế hoạch Tham gia Hội thao ngành Kiểm sát nhân dân “Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ XI” và Tuyên truyền tìm hiểu về truyền thống 62 năm của Ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2022)
Phát động tham gia Giải Búa liềm vàng lần thứ VII – năm 2022 trong ngành KSND
Chương trình công tác tuyên truyền năm 2022 của Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi
Kế hoạch tuyên truyền năm 2022 của Viện KSND tối cao
Kế hoạch Phát động phong trào thi đua Ngành Kiểm sát nhân dân thi đua rèn luyện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số
Nét đẹp Kiểm sát

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên