07:56 ICT Thứ tư, 06/07/2022
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 56

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 53


Hôm nayHôm nay : 4941

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 110432

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10753498

Tin tức » Trao đổi pháp luật »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Rút kinh nghiệm về công tác kiểm sát lập hồ sơ vụ án và phát biểu của KSV tại phiên tòa sơ thẩm trong giải quyết án HC-KDTM-LĐ

Thứ năm - 17/09/2015 07:32
Thông qua công tác kiểm sát xét xử phúc thẩm các vụ án HC -KDTM -LĐ của VKS huyện, thành phố năm 2015 có kháng cáo, kháng nghị, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Thông báo rút kinh nghiệm số 1506/TB-VKS-P10 về công tác kiểm sát lập hồ sơ vụ án và phát biểu của KSV tại phiên tòa sơ thẩm trong giải quyết án HC-KDTM-LĐ.

I. Công tác kiểm sát lập hồ sơ vụ án và phát biểu của KSV tại phiên tòa sơ thẩm về giải quyết án HC-KDTM-LĐ của VKS huyện, thành phố
1. Công tác kiểm sát lập hồ sơ  vụ án HC- KDTM- LĐ
          Qua tiếp nhận hồ sơ kiểm sát của VKS huyện, thành phố chuyển cho Phòng 10 khi có kháng cáo, kháng nghị phúc thẩm thấy một số hồ sơ không có trích cứu hồ sơ vụ án, báo cáo đề xuất của Kiểm sát viên đối với vụ án còn sơ sài; Việc chuẩn bị câu hỏi để hỏi các bên đương sự tại phiên tòa có vụ không có.
Việc sắp xếp hồ sơ kiểm sát không theo tập (như tập thụ lý đơn khởi kiện, tập trình bày và chứng cứ người khởi kiện, người bị kiện...) nên rất khó cho việc nghiên cứu phát hiện vi phạm của Tòa án về thủ tục tố tụng như: Thủ tục nhận đơn khởi kiện, xem xét thẩm quyền thụ lý, thời hiệu khởi kiện vụ án, thu thập chứng cứ, hòa giải, đối thoại, đưa ra giải quyết.
2. Phát biểu của KSV tại phiên tòa sơ thẩm về giải quyết án HC-KDTM-LĐ
Qua xem hồ sơ kiểm sát của VKS huyện, thành phố chuyển cho Phòng 10 thấy các bản phát biểu của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa sơ thẩm, viết chưa đúng theo Mẫu hướng dẫn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, về án KDTM-LĐ sử dụng mẫu Ban hành kèm theo Quyết định số 566/2012/QĐ/VKSTC-V5 ngày 08/10/2012, về án hành chính sử dụng mẫu văn bản Kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính theo công văn số 2766/VKSTC –V12 ngày 08/9/2012 (nay là Vụ 9, Vụ 10) như sau:
* Hình thức, nội dung Bản phát biểu vụ án KDTM-LĐ:
- Có hồ sơ vụ án kinh doanh thương mại, KSV ghi là Bản phát biểu ý kiến của KSV tại phiên tòa sơ thẩm dân sự “Tranh chấp hợp đồng tín dụng
- Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa. Trong phạm vi pháp luật tố tụng dân sự quy định,.... phát biểu quan điểm về việc tuân theo pháp luật tố tụng của những người tiến hành tố tụng, HĐXX và những người tham gia tố tụng như: Việc tuân thủ pháp luật tố tụng của những người tiến hành tố tụng….và ở phần cuối của bản phát biểu lặp lại một lần nữa thấy thừa không cần thiết.
 - Nội dụng vụ án về phần tố tụng cần được phát biểu tại phiên tòa sơ thẩm, hầu hết các hồ sơ chuyển lên KSV chưa nêu được yêu cầu ở phần lưu ý của mẫu hướng dẫn ghi chú như chưa nhận xét về một hoặc các nội dung sau; Thẩm quyền thụ lý, quan hệ pháp luật tranh chấp…vấn đề thu thập chứng cứ của Tòa án….
* Hình thức, nội dung Bản phát biểu của vụ án hành chính:
Kiểm sát viên chưa đọc, chưa bám sát kỹ đề cương, mẫu hướng dẫn của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao yêu cầu, nên hầu hết các bản phát biểu của KSV viết quá sơ sài, phần nhận xét về  thủ tục tố tụng của một vụ án hành chính mà viết chưa đầy nữa trang giấy trong khi vụ án có nhiều sai sót mà KSV không phát hiện, bản phát biểu chưa nêu được các quy định của điều luật như quan hệ tranh chấp, thẩm quyền thụ lý, thời hiệu khởi kiện, tính có căn cứ của nội dung khởi kiện…Chính vì vậy mà không phát hiện được vi phạm của Tòa án về quá trình thụ lý, xem xét giải quyết vụ án, không thực hiện được yêu cầu Tòa án sửa sai, kiến nghị, kháng nghị phúc thẩm sau khi Tòa án xét xử vụ án. Ví dụ: vụ án“Khiếu kiện quyết định hành chính số 8633/QĐ-UBND ngày 24/12/2013 và Quyết định số 1376/QĐ-UBND ngày 08/5/2014 của  Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi”giữa: Bà Huỳnh Thị Bốn với UBND thành phố Quảng Ngãi.
Có hồ sơ kiểm sát chuyển lên VKS tỉnh, bản phát biểu không có chữ ký của KSV và không đóng dấu, không có bản án của vụ án được chuyển.
Có bản phát biểu vừa ký chức danh là KSV và Phó Viện trưởng là không đúng quy định của Bộ LTTDS và Luật TTHC.
II.Vấn đề cần rút kinh nghiệm trong lập hồ sơ kiểm sát, xây dựng  bản phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm về giải quyết các vụ án HC-KDTM-LĐ.
Để thực hiện tốt vai trò của Kiểm sát trong công tác kiểm sát lập hồ sơ vụ án, tham gia xét xử, phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát tại phiên tòa sơ thẩm thì Kiểm sát viên cần phải bám sát kế hoạch công tác, bám sát các hướng dẫn nghiệp vụ của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đầu tư nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án do Tòa án cấp sơ thẩm chuyển cho Viện kiểm sát cùng cấp.
          Hồ sơ phải được phôto đầy đủ từ thủ tục tố tụng đến các chứng cứ do các bên cung cấp, sắp xết hồ sơ theo thứ tự thời gian và theo tập như tập thụ lý đơn khởi kiện, tập trình bày và chứng cứ người khởi kiện, người bị kiện.... Ngoài ra còn trích cứu hồ sơ, báo cáo án về tố tụng và nội dung vụ án, chuẩn bị những câu hỏi cần thiết để tham gia thẩm vấn các bên đương sự tại phiên tòa làm sáng tỏ vụ án giúp cho Hội đồng xét xử nhận định tuyên bản án đúng căn cứ pháp luật.
Thực hiện nghiêm túc đề cương, biểu mẫu của Viện kiểm sát tối cao để cụ thể hóa trong báo cáo vụ án, viết bản phát biểu về thủ tục tố tụng chặt chẽ  thì sẽ phát hiện được Tòa án thụ lý vụ án đó có sai sót, vi phạm ở giai đoạn nào của vụ án; từ đó kịp thời yêu cầu Tòa án sửa đổi bổ sung, kiến nghị, kháng nghị có chất lượng.
Về bản phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm đối với vụ án KDTM- LĐ phải xem xét nêu cho được về thẩm quyền thụ lý, quan hệ tranh chấp, xác định tư cách pháp lý và mối quan hệ giữa những người tham gia tố tụng, việc thu thập chứng cứ của Tòa án, thời hạn chuẩn bị xét xử….nên nêu rõ nội dung điều luật vi phạm và không vi phạm để những người tham dự phiên tòa biết.
Về bản phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm đối với vụ án hành chính có khác so với vụ án KDTM- LĐ, tùy theo vụ án cụ thể mà nhận xét đánh giá về thủ tục tố tụng, nêu rõ việc tuân theo pháp luật về khởi kiện, thẩm quyền thụ lý,việc thu thập chứng cứ của Tòa án, tổ chức đối thoại giữa các bên đương sự...(cũng nên nêu rõ nội dung điều luật vi phạm và không vi phạm). Đồng thời đánh giá về tính có căn cứ, không có căn cứ của nội dung khởi kiện thể hiện trong hồ sơ và việc thay đổi nội dung khởi kiện tại phiên tòa (nếu có); về tính hợp pháp, không hợp pháp của Quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khởi kiện…(Kiểm sát viên không phát biểu về việc đề nghị với Hội đồng xét xử bác hay chấp nhận yêu cầu khởi kiện của đương sự).
            Bản phát biểu của KSV phải được ký đóng dấu gửi cho Tòa án cùng cấp và lưu lại hồ sơ kiểm sát và ký với chức danh là KSV theo Điều 45 Bộ LTTDS và Điều 40 Luật TTHC ( nếu vụ án có kháng cáo, kháng nghị, hồ sơ phải chuyển lên cấp trên thì nên photo bản án, làm thêm báo cáo xét xử, phiếu kiểm sát, bản phát biểu có đóng dấu để lưu lại cấp xét xử sơ thẩm).
Công tác kiểm sát lập hồ sơ và phát biểu về tố tụng trong giải quyết vụ án HC-KDTM-LĐ tại phiên tòa sơ thẩm của KSV là khâu công tác quan trọng  trong công tác kiểm sát phát hiện vi phạm của Tòa án để thực hiện quyền kiến nghị, kháng nghị; Chính vì vậy Viện KSND huyện, thành phố cần rà soát lại hồ sơ đã lập, các bản phát biểu thời gian qua, để chấn chính những sai sót, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian đến./.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Kim Phượng, P10 Viện KSND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 

Thông báo mới

Ban Tuyên truyền VKSND tỉnh: V/v Triển khai tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 110 nãm Ngày sinh ðồng chí Chủ tịch Hội ðồng Nhà nýớc Võ Chi Công (07/8/1912 – 07/8/2022)
Ban Tuyên truyền VKSND tỉnh: V/v Triển khai tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 75 nãm Ngày Thýõng binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022)
Ban tuyên truyền VKSND tỉnh: V/v Tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về cải cách thủ tục hành chính” trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
UBND tỉnh: Về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia
Kế hoạch tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nãm 2022 của ngành KSND tỉnh Quảng Ngãi
Kế hoạch Tham gia Hội thao ngành Kiểm sát nhân dân “Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ XI” và Tuyên truyền tìm hiểu về truyền thống 62 năm của Ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2022)
Phát động tham gia Giải Búa liềm vàng lần thứ VII – năm 2022 trong ngành KSND
Chương trình công tác tuyên truyền năm 2022 của Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi
Kế hoạch tuyên truyền năm 2022 của Viện KSND tối cao
Kế hoạch Phát động phong trào thi đua Ngành Kiểm sát nhân dân thi đua rèn luyện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên