14:17 EST Thứ bảy, 27/02/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 4


Hôm nayHôm nay : 4304

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 159923

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3110761

Tin tức » Trao đổi pháp luật »

Quang cao giua trang

Rút kinh nghiệm qua vụ án dân sự sơ thẩm bị hủy

Thứ tư - 18/03/2015 04:22
Thông qua công tác kiểm sát xét xử phúc thẩm, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Thông báo rút kinh nghiệm số 502/VKS-DS ngày 12/3/2015 đối với vụ án dân sự “Tranh chấp chia di sản thừa kế” giữa: nguyên đơn bà Nguyễn Thị X và bị đơn bà Võ Thị H. Nội dung vụ án và quá trình giải quyết như sau:

Nguyên đơn trình bày:
Ông Võ Thanh S, bà Nguyễn Thị X là vợ chồng, sinh được 6 người con gồm: Võ Thị H, Võ Thị T, Võ Thị Tr, Võ Thị Minh TH, Võ Thanh S  và Võ Thị Ng (đã chết) và ông S có hai người con riêng là Võ Thị Th và Võ Ngọc T. Ông S và bà X có tạo lập một mảnh vườn và được UBND huyện Đ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 117,9m2, thửa số 272, tờ bản đồ số 12, tại thôn T.Đ, xã P.T, huyện Đ. Trên mảnh đất này ông S, bà X có xây dựng 1 ngôi nhà cấp 4 vào năm 1981, có chiều rộng 3,8m và chiều dài 11m, hiện tại ngôi nhà đã xuống cấp không ở được.
 
Tháng 4/2011, ông S chết không để lại di chúc. Nay bà Nguyễn Thị X, muốn bán mảnh đất trên để lo cho con là Võ Thanh S đang bị bệnh tâm thần và lo tiền dưỡng già. Tuy nhiên, bị đơn ngăn cản không cho bán, nguyên đơn yêu cầu Tòa án giải quyết chia thừa kế theo pháp luật đối với diện tích đất của ông Võ Thanh S để lại, riêng ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp, hư hỏng không ở được nên nguyên đơn không yêu cầu giải quyết.
 
Bị đơn trình bày:
Bị đơn thống nhất như nguyên đơn trình bày về gia đình: Cha mẹ bà có 117,9m2 đất ở thửa số 272, trên đất có một ngôi nhà cấp 4 do vợ chồng bà xây dựng, hiện tại ngôi nhà này đã xuống cấp, hư hỏng. Nay mẹ bà, bà Nguyễn Thị X yêu cầu chia thừa kế theo pháp luật thì bà không đồng ý và yêu cầu được quản lý, sử dụng ngôi nhà và đất nói trên để làm nơi thờ cúng. Ngoài ra, tại phiên tòa bà H còn yêu cầu chị Võ Thị T phải trả lại vàng cho cha mẹ bà.
 
* Tại bản án sơ thẩm số 17/2014/DS-ST ngày 18/9/2014 của TAND huyện Đ Tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị X; Di sản của ông S để lại bao gồm: ½ diện tích đất là 58.95m2 trị giá 70.000.000đ và ½ ngôi nhà cấp 4 trị giá 2.500.000đ. Tổng cộng 72.500.000đ. Những người cùng hàng thừa kế là bà X và bà H, T, Tr, Th, anh S và 02 người con riêng của ông S là chị Th và anh T, mỗi người được nhận 9.062.500đ; Ghi nhận sự tự nguyện của chị T, Tr, Th giao lại phần tài sản được nhận cho bà X được quyền sở hữu, quản lý, sử dụng. Giao cho bà X được quyền quản lý, sử dụng ½ diện tích đất và ½ diện tích nhà cấp 4, bà X có nghĩa vụ hoàn trả lại cho chị H, Th và anh T mỗi người 9.062.500đ. Ngoài ra, bản án còn tuyên về án phí và quyền kháng cáo.
 
Ngày 01/10/2014, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đ có Quyết định số 127/QĐ-KNPT-DS, kháng nghị phúc thẩm bản án trên với nội dung: "Trong quá trình giải quyết và tại phiên tòa sơ thẩm bị đơn có trình bày về tài sản của ông S còn nợ phải đòi là 27 chỉ vàng 24k nhưng Tòa án chưa thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh di sản của ông S để lại, làm căn cứ để chia thừa kế là không đúng quy định tại Điều 85 BLTTDS; về nội dung không đúng theo quy định tại Điều 163, Điều 634 Bộ luật dân sự, đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xét xử theo hướng hủy bản án sơ thẩm".
 
Ngày 22/9/2014 và 30/9/2014, bị đơn bà Võ Thị H có đơn kháng cáo: Yêu cầu được nhận nhà và đất tài sản tranh chấp và xem xét khoản nợ bà T và bà Th còn nợ.
 
Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị chấp nhận nội dung kháng cáo của bị đơn và kháng nghị của Viện KSND huyện Đ, hủy bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ về cấp sơ thẩm để giải quyết lại. Ý kiến trên được Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND tỉnh Quảng Ngãi chấp nhận.
 
Những vấn đề cần rút kinh nghiệm:
Về tố tụng: Tại đơn khởi kiện đề ngày 04/11/2013, bà Nguyễn Thị X yêu cầu chia thừa kế theo quy định của pháp luật đối với phần diện tích đất 58,5m2 là phần di sản của ông Võ Thanh S trong tổng diện tích 117,9m2 đất, tại thửa số 272, tờ bản đồ số 12, thôn T, xã P, huyện Đ, tỉnh Quảng Ngãi; riêng ngôi nhà trên đất không yêu cầu giải quyết vì đã xuống cấp, không ở được; ngoài ra bà không có yêu cầu nào khác và ủy quyền cho chị Võ Thị Minh Th tham gia tố tụng tại Tòa án (theo giấy ủy quyền ngày 06/11/2013); Nhưng trong quá trình tham gia tố tụng, chị Th yêu cầu chia di sản là quyền sử dụng đất và ngôi nhà trên đất là vượt quá phạm vi ủy quyền. Tòa án sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị X là chia thừa kế quyền sử dụng đất, đồng thời chấp nhận luôn phần yêu cầu chia quyền sở hữu nhà là vượt quá phạm vi yêu cầu khởi kiện của bà X được quy định tại khoản 1 Điều 5 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011(BLTTDS).
 
Bà Nguyễn Thị X nộp Bệnh án tâm thần điều trị ngoại trú của anh Võ Thanh S, nhưng bệnh án này ghi anh S đã xuất viện ngày 17/02/2005. Anh S chưa có Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự (bị tâm thần), vậy bà X chưa được công nhận là người giám hộ của anh S, Tòa án chia thừa kế cho anh S, sau đó giao phần anh S được chia cho bà X là không đúng quy định tại Điều 22, 58, 62, 68 Bộ luật dân sự năm 2005 (BLDS).
 
Về nội dung: Trong quá trình thu thập chứng cứ, và tại phiên tòa sơ thẩm bị đơn trình bày về tài sản của ông S còn có nợ phải đòi là tiền và vàng mà bà Võ Thị Minh Th và Võ Thị T chưa trả cho vợ chồng ông S, nhưng Tòa án cấp sơ thẩm chưa thu thập chứng cứ chứng minh đầy đủ về di sản của ông S để lại, làm căn cứ cho việc chia di sản thừa kế, không xem xét yêu cầu này của bị đơn trong cùng một vụ kiện mà yêu cầu khởi kiện bằng 01 vụ án khác là không đúng theo quy định tại Điều 85 BLTTDS, Điều 163, Điều 634 BLDS.
 
Vụ án này ở cấp sơ thẩm có Viện kiểm sát tham gia, đã thực hiện tốt việc kiểm sát giải quyết vụ án tại phiên tòa cũng như kiểm sát bản án để kháng nghị phúc thẩm kịp thời, tuy nhiên kháng nghị chỉ mới phát hiện vi phạm về nội dung mà chưa phát hiện những vi phạm về tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án của Tòa cấp sơ thẩm.
 
Trên đây là những vấn đề cần rút kinh nghiệm chung nhằm nâng cao chất lượng kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự của Tòa án

Tác giả bài viết: Đinh Thị Thùy Dương- KTV Phòng 5 Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên