14:49 ICT Chủ nhật, 11/04/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 57

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 3360

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 92310

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3435363

Tin tức » Trao đổi pháp luật »

Những nội dung cần rút kinh nghiệm đối với hai vụ án “Tổ chức đánh bạc” bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tuyên hủy án để điều tra lại do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Thứ sáu - 16/10/2020 14:34
Hiện nay, việc nhận thức và áp dụng pháp luật của các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi về việc xử lý hành vi người phạm tội “Tổ chức đánh bạc” và tội “Đánh bạc”, việc áp dụng biện pháp tịch thu sung ngân sách nhà nước số tiền dùng vào việc đánh bạc còn có những nhận thức khác nhau.

Ngày 13/10/2020, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi ban hành thông báo rút kinh nghiệm đối với vụ án “Tổ chức đánh bạc” bị Tòa án cấp phúc thẩm hủy án để điều tra lại do bỏ lọt người phạm tội và có vi phạm pháp luật nghiêm trọng để Viện kiểm sát các huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu rút kinh nghiệm chung.
Vụ thứ nhất: Khoảng 09 giờ ngày 15/9/2019, Nguyễn Thân (đang có 01 tiền án về tội “Tổ chức đánh bạc”) cùng Đặng Thành Phương, Nguyễn Cu, Tô Lê, Nguyễn Trần Thạch, Phùng Anh Tuấn, Nguyễn Thế Truyền, Phạm Ngọc Khuê và Phùng Văn Điều đến quán nước giải khát của anh Nguyễn Trần Duy để xem đá gà. Tại đây, Phương, Cu và Tô Lê lấy giấy, viết tự ghi kèo và tên người cá độ với mình. Theo đó, Phương tham gia cá độ 06 lượt với số tiền là 9.500.000 đồng. Nguyễn Cu tham gia cá độ 12 lượt với số tiền là 12.970.000 đồng. Nguyễn Thân tham gia cá độ 05 lượt với số tiền là 8.250.000 đồng.
Bản án hình sự sơ thẩm, Tòa án xử phạt bị cáo Nguyễn Thân 12 tháng cải tạo không giam giữ; xử phạt Đặng Thành Phương, Nguyễn Cu mỗi bị cáo 35.000.000 đồng cùng về tội “Đánh bạc” theo Khoản 1 Điều 321 BLHS.
Ngày 07/8/2020, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi quyết định kháng nghị phúc thẩm số 1154/QĐ-VKS đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.
Bản án hình sự phúc thẩm số 60/2020/HS-PT ngày 22/9/2020, Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ nội dung kháng nghị của Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi, hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung.
Những vấn đề cần rút kinh nghiệm
Bản án có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội: Tài liệu có trong hồ sơ vụ án thể hiện Nguyễn Trần Duy biết rõ các đối tượng thực hiện hành vi đánh bạc dưới hình thức cá độ đá gà nhưng đồng ý cho mượn địa điểm. Bản thân Duy khai vì muốn thu lợi từ việc bán nước giải khát và nghĩ rằng số tiền cá độ đá gà của các con bạc khoảng 500.000đồng/lần nên Duy đồng ý để các con bạc đánh bạc tại khu vực quán nước do mình quản lý. Việc Duy đồng ý và tạo điều kiện để các con bạc có địa điểm để thực hiện hành vi đánh bạc có dấu hiệu đồng phạm về tội “Đánh bạc” với vai trò là người giúp sức trong vụ án nhưng cấp sơ thẩm không xem xét xử lý về hình sự là bỏ lọt tội phạm.
Việc áp dụng hình phạt của Tòa án cấp sơ thẩm chưa tương xứng với hành vi phạm tội: Bị cáo Nguyễn Thân đang có 01 tiền án về tội “Tổ chức đánh bạc” chưa được xóa án tích nhưng lại tiếp tục phạm tội “Đánh bạc” (Bị cáo bị kết án cách ngày phạm tội chỉ hơn 03 tháng), thể hiện ý thức xem thường pháp luật của bị cáo, nhưng Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ và miễn khấu trừ thu nhập đối với bị cáo là không nghiêm minh, không phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân của bị cáo, vì vậy  không có tác dụng răn đe, giáo dục đối với bị cáo và phòng ngừa chung.
Quyết định kháng nghị số 1154/QĐ-VKS ngày 07/8/2020 của Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi có căn cứ, đúng pháp luật nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.
Vụ thứ hai: Trong thời gian từ ngày 06/02/2019 đến ngày 08/02/2019, Nguyễn Văn Đô, Phan Tấn Việt, Lữ Một, Lê Quang Thịnh, Nguyễn Văn Huy và Trần Ngọc đã bàn bạc, thống nhất chuẩn bị lều, bạt cùng 03 vi gà bằng cao su cùng các dụng cụ khác dựng nên trường gà để tổ chức đá gà cá độ nhằm thu “tiền xâu”. Các đối tượng trên đã tổ chức đá gà 05 lần cho 185 lượt người chơi, với tổng số tiền đánh bạc là 406.090.000 đồng. Trong số những người đánh bạc có Ngô Thanh Duy, Lê Tấn Bằng, Nguyễn Văn Ngọ, Hồ Xuân Quang, Huỳnh Mễ, Huỳnh Tấn Thống, Đoàn Phong, Nguyễn Thượng Khánh và Lê Văn Nguyên tham gia đánh bạc từ 5.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng. Ngoài việc làm thư ký thì Nguyễn Văn Đô còn trực tiếp cá độ 03 lần, trong đó có 02 lần trên 5.000.000 đồng.
Bản án hình sự sơ thẩm, Tòa án xử phạt Nguyễn Văn Đô 28 tháng tù về tội “Tổ chức đánh bạc” và 06 tháng tù về tội “Đánh bạc”. Xử phạt Nguyễn Văn Huy 28 tháng tù, Lữ Một 24 tháng tù, Phan Tấn Việt, Lê Quang Thịnh và Trần Ngọc Vũ mỗi bị cáo 22 tháng tù cùng về tội “Tổ chức đánh bạc”. Xử phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 45.000.000 đồng đối với Ngô Thanh Duy, Lê Tấn Bằng, Nguyễn Văn Ngọ, Hồ Xuân Quang, Huỳnh Mễ, Huỳnh Tấn Thống, Đoàn Phong, Nguyễn Thượng Khánh và Lê Văn Nguyên về tội “Đánh bạc”. Ngoài ra, bản án còn tuyên người đánh bạc, tổ chức đánh bạc có nghĩa vụ nộp lại khoản tiền dùng vào việc đánh bạc để tịch thu sung ngân sách nhà nước, tuyên xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo của người tham gia tố tụng.
Bản án hình sự phúc thẩm số 62/2020/HS-PT ngày 24/9/2020, Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị của Kiểm sát viên, tuyên hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm để điều tra lại.
Những vấn đề cần rút kinh nghiệm
Bản án có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội
Thứ nhất: Đối với Nguyễn Hữu Kỳ là người đang có tiền án về tội “Đánh bạc”. Tại tịch cá độ đá gà do Đô và Việt ghi có tên Nguyễn Hữu Kỳ cá độ đá gà 02 lần và những người cá độ đá gà khác đều khai nhận Kỳ tham gia cá độ đá gà nhưng Kỳ khai không tham gia cá độ đá gà. Cấp sơ thẩm chưa áp dụng hết các biện pháp điều tra như: cho nhận dạng, đối chất mà đã nhận định chưa đủ căn cứ xử lý hình sự đối với Kỳ là không khách quan, có dấu hiệu bỏ lọt hành vi đánh bạc của Nguyễn Hữu Kỳ.
Thứ hai: Quá trình giải quyết vụ án ở cấp sơ thẩm và tại phiên tòa phúc thẩm các bị cáo Nguyễn Văn Huy, Nguyễn Văn Đô, Phan Tấn Việt, Lữ Một khai rõ tên, địa chỉ của các đối tượng trực tiếp đặt tiền cá độ với mình nhưng Cơ quan điều tra không tiến hành nhận dạng; không cho bị cáo, người đánh bạc khác đối chất với các đối tượng này nhưng nhận định không có căn cứ xử lý là giải quyết vụ án không toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội.
Bản án tuyên tịch thu tiền dùng vào việc đánh bạc không đúng: Tòa án cấp sơ thẩm tuyên tịch thu tiền dùng vào việc đánh bạc của cả người thắng độ và người thua độ mà không xem xét đến việc các đối tượng thua độ đã thực hiện việc chung tiền cho người thắng là không đúng pháp luật, bất lợi cho bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Ngoài ra, hồ sơ vụ án có sự mâu thuẫn giữa lời khai của “thư ký trường gà” và “người đá gà” về việc đã chung chi tiền cá độ nhưng cấp sơ thẩm không làm rõ để xác định người có trách nhiệm phải nộp lại tiền dùng vào việc đánh bạc để tịch thu sung ngân sách nhà nước mà tuyên thu toàn bộ số tiền dùng vào việc đánh bạc của hai bên là không đúng quy định. 
Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi tổng hợp những dạng vi phạm thường gặp của các đơn vị khi xử lý hình sự đối với vụ án “Tổ chức đánh bạc” để Viện kiểm sát các huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu rút kinh nghiệm chung./.
                                                                          Lương Thanh Tú- Phòng 7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên