09:06 EDT Thứ bảy, 15/08/2020
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 21

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 6417

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 139985

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1757472

Tin tức » Trao đổi pháp luật »

Quang cao giua trang

Những kinh nghiệm rút ra từ một bản Kháng nghị

Thứ năm - 13/04/2017 04:07
Những kinh nghiệm rút ra từ một bản Kháng nghị

Những kinh nghiệm rút ra từ một bản Kháng nghị

Thông qua hoạt động kiểm sát xác minh án chưa có điều kiện thi hành của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bình Sơn, Viện KSND huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi phát hiện “Quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án” số 05/QĐ-CCTHA ngày 23/12/2015 của Chi cục trưởng, Chi cục Thi hành án dân sự  huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đối với người phải thi hành án là bà Nguyễn Thị Phường về khoản án phí dân sự sơ thẩm 1.970.500đ (Một triệu chín trăm bảy mươi ngàn năm trăm đồng).
Theo quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 85/2013/QĐST-HN&GĐ ngày 30/9/2013 của Tòa án nhân dân huyện Bình Sơn  công nhận cho bà Nguyễn Thị Phường được hưởng các tài sản như sau:
         + Về đất: giao cho bà Nguyễn Thị Phường được hưởng quyền quản lý, sử dụng với tổng diện tích đất 104,5m2, trong đó có 50 m2 đất ở (ONT).
         + Về nhà: giao cho bà Nguyễn Thị Phường được hưởng ngôi nhà cấp IVC, diện tích 96,5m2 hiện có trên diện tích đất mà bà Phường được giao.
         + Án phí dân sự sơ thẩm 2.470.500đ bà Phường phải nộp sung công quỹ Nhà nước.
          Sau khi Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật, Chi cục thi hành án dân sự (CCTHADS) ra Quyết định thi hành án số 01/QĐ-CCTHA ngày 04/11/2013 với nội dung bà Nguyễn Thị Phường  phải thi hành  khoản án phí DSST 2.470.500đ (bà phường đã nộp được 500.000đ) còn lại 1.970.500đ chưa thi hành án .
 Theo biên bản xác minh điều kiện thi hành án ngày 14/05/2014 và ngày 07/04/2015 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Bình Sơn thì xác nhận bà Nguyễn Thị Phường “không có mặt tại địa phương xã Bình Chánh đi đâu và làm gì địa phương không rõ địa chỉ, tại địa phương bà Nguyễn Thị Phường không có loại tài sản nào để thi hành ánvà có chữ ký xác nhận của chính quyền địa phương xã Bình Chánh. Lợi dụng biên bản xác minh không đúng sự thật này Chi cục thi hành án dân sự huyện Bình Sơn đã áp dụng theo điểm a khoản 1 Điều 44a Luật thi hành án dân sự năm 2014 để ra Quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án số 05/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2015.
Viện KSND huyện Bình Sơn  đã trực tiếp xác minh tại địa phương xã Bình Chánh được chính chính quyền địa phương xác nhận “ Hiện nay tại địa phương bà Nguyễn Thị Phường có tài sản là một ngôi nhà cấp IVC với diện tích 96,5m2 và quyền sử dụng đất  104,5m2 (trong đó có 50m2 đất ở theo như Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 85/2013/QĐST-HN&GĐ ngày 30/9/2013). Hiện nay bà Nguyễn Thị Phường không có mặt tại địa phương  nhưng được biết  bà Nguyễn Thị Phường đang sinh sống tại xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn và làm nghề buôn bán”. Lý do chính quyền địa phương xác nhận sai sự thật “là do chủ quan, tin tưởng Chi cục thi hành án dân sự và không được cán bộ Chi cục thi hành án dân sự giải thích rõ nội dung thi hành án của bà Nguyễn Thị Phường nên mới ký xác nhận vào biên bản”.


Cán bộ Viện KSND huuyện Bình Sơn trực tiếp đi xác minh điều kiện THA
 
Ngày 14/03/2017 Chấp hành viên có bản giải trình chấp nhận việc làm vi phạm trên.
Theo quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự của Tòa án nhân dân huyện Bình Sơn đã ghi nhận tài sản của bà Nguyễn Thị Phường ngay trong phần quyết định là nhà và đất nhưng Chấp hành viên cố ý làm trái khi xác minh điều kiện thi hành án là không có tài sản để thi hành án và đưa cho chính quyền địa phương ký xác nhận và lấy biên bản này làm căn cứ  tham mưu, đề xuất Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự ra Quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án,  gây ảnh hưởng đến việc kéo dài thời gian thi hành án và thu nộp khoản án phí không kịp thời vào ngân sách Nhà nước. Những việc làm nêu trên của Chấp hành viên là không tuân thủ trình tự, thủ tục theo quy định của Luật THADS, vi phạm khoản 2 Điều 20,  khoản 8 Điều 21 Luật THADS năm 2014, với những vi phạm nêu trên xảy ra tại Chi cục thi hành án dân sự huyện; Viện KSND huyện Bình Sơn đã ban hành Kháng nghị số 95 ngày 15/3/2017, yêu cầu Chi cục trưởng chi cục thi hành án dân sự huyện Bình Sơn bãi bỏ Quyết định số 05/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2015 về việc chưa có điều kiện thi hành án và tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân đối với Chấp hành viên và những người có liên quan, ra Quyết định tiếp tục thi hành án đối với bà Nguyễn Thị Phường theo quy định pháp luật về thi hành án dân sự. Sau khi nhận được Kháng nghị của VKS, Chi cục thi hành án dân sự huyện Bình Sơn đã chấp nhận và tổ chức thực hiện, đồng thời có văn bản trả lời việc thực hiện cho Viện KS.
Những kinh nghiệm rút ra từ Kháng nghị yêu cầu bãi bỏ Quyết định số 05/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2015 về việc chưa có điều kiện thi hành:
- Thực hiện nghiêm túc và kịp thời những hướng dẫn, chỉ đạo của Viện KSND tỉnh về nhiệm vụ trọng tâm và đột phá trong công tác KSTHA dân sự.
- Phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận công tác trong đơn vị để nắm thông tin phục vụ công tác KSTHA dân sự.
- Khi kiểm sát các Quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành  án Kiểm sát viên và cán bộ làm công tác KSTHA dân sự cần đối chiếu ngay với bản án, Quyết định của Tòa án mà  Thủ trưởng Chi cục thi hành án dân sự căn cứ vào đó để ra Quyết định, đây là vấn đề quan trọng nhất mà chúng ta cần quan tâm.
- Khi nhận được Bản án, Quyết định của Tòa án cần sao lưu và chuyển ngay cho bộ phận KSTHA dân sự để kịp thời theo dõi và đôn đốc cơ quan THA dân sự trong việc thi hành án./.

Tác giả bài viết: Huỳnh Tấn Hoàng - Viện KSND huyện Bình Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên