17:10 EDT Thứ tư, 19/09/2018
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Sang kien
cntt
tin bao
ksvcb
vbpl

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 4704

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77185

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2258302

Tin tức » Trao đổi pháp luật »

Quang cao giua trang

Những bài học kinh nghiệm nhằm hạn chế việc Tòa án tuyên không phạm tội hoặc sửa, hủy trong các vụ án hình sự liên quan đến trách nhiệm của Viện kiểm sát

Thứ năm - 28/09/2017 21:51
Qua thực tiễn công tác đã có các vụ án hình sự bị Tòa án tuyên không phạm tội, hoặc bị hủy, sửa; để hạn chế việc Tòa án tuyên không phạm tội hoặc bị sửa, hủy có liên quan đến trách nhiệm của Viện kiểm sát, xin được tổng hợp kinh nghiệm của các đơn vị, trao đổi cùng các đồng chí trong ngành những bài học kinh nghiệm dưới đây, mục đích là để trao đổi, rút kinh nghiệm, phấn đấu thực hiện chức năng nhiệm vụ được tốt hơn, trong quá trình trao đổi có thể những nội dung chưa được phù hợp rất mong sự góp ý, chia sẻ, thông cảm của đồng nghiệp:

Một là, để không xảy ra việc Tòa án tuyên không phạm tội thì trước hết phải tăng cường công tác kiểm sát điều tra (KSĐT) ngay từ đầu, nhất là khi phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, tức là phải vào cuộc sớm hơn, bảo đảm việc phê chuẩn quyết định khởi tố bị can có đầy đủ căn cứ khách quan.  Để làm tốt công việc trên thì ngay từ giai đoạn giải quyết tố giác, tin báo tội phạm  Kiểm sát viên (KSV) được phân công phải tiến hành một số hoạt động nghiệp vụ bắt buộc như: Phải cùng Điều tra viên (ĐTV) lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi…và kiểm sát chặt chẽ việc áp dụng một số biện pháp theo TTHS, KSV được phân công KSĐT chính là KSV được phân công kiểm sát tố giác, tin báo tội phạm nhằm đảm bảo sự liên tục, thông khâu, tạo thuận lợi cho KSV THQCT-KSXX tại phiên Tòa.

Hai là, KSV được phân công KSĐT phải chủ động và tăng cường công tác KSĐT; bám sát tiến độ điều tra, KSV phải cùng ĐTV xác định hướng điều tra và phải bám sát  ĐTV trong suốt quá trình điều tra, phối hợp với ĐTV trong việc thu thập chứng cứ, đảm bảo việc thu thập chứng cứ khách quan, toàn diện, đúng quy định của pháp luật. Trường hợp cần thiết phải yêu cầu điều tra làm rõ ngay, hoặc tự mình tham gia trực tiếp vào các hoạt động điều tra như: Nhận dạng, đối chất, thực nghiệm điều tra, dựng lại hiện trường, trực tiếp hỏi cung, phúc cung, lấy lời khai…để  KSV không chỉ nắm chắc hoạt động điều tra mà còn kịp thời phát hiện những vi phạm, thiếu sót, mâu thuẫn…trong quá trình điều tra vụ án, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra bằng văn bản (ít nhất 2 lần trong 1 vụ án), nhằm đảm bảo việc điều tra khách quan, đầy đủ và đúng trình tự pháp luật, làm cơ sở cho việc khởi tố, truy tố đúng người, đúng tội. Cần phải thay đổi quan niệm cho rằng hoạt động điều tra, chứng minh tội phạm chỉ là của CQĐT, mà phải xác định trách nhiệm của VKS thực hiện chức năng THQCT-KSĐT  là để đảm bảo việc điều tra, thu thập chứng cứ, được khách quan, toàn diện, đúng pháp luật đó chính là trách nhiệm của KSV là của VKS. Điều đó có nghĩa là VKS phải tham gia trực tiếp hơn vào quá trình điều tra vụ án hình sự, gắn với hoạt động điều tra.
Ba là, việc truy tố bị can ra trước Tòa án để xét xử nhất thiết phải dựa trên cơ sở đánh giá khách quan, toàn diện, đầy đủ chứng cứ buộc tội và chứng cứ gỡ tội (tuân thủ nguyên tắc suy đoán vô tội); không được xem nhẹ chứng cứ gỡ tội và không được lệ thuộc vào lời nhận tội của bị can. Lời nhận tội của bị can chỉ được coi là chứng cứ khi nó phù hợp với chứng cứ khác. Chú trọng làm rõ những điểm mâu thuẫn trong lời khai của bị can và mối liên hệ giữa lời khai của bị can với các nguồn chứng cứ khác; tránh tình trạng đánh giá chứng cứ cảm tính, suy diễn chủ quan, áp đặt dẫn đến xử lý oan, sai hặc bỏ lọt tội phạm.

Bốn là, KSV -THQCT tại phên Tòa phải làm tốt công tác chuẩn bị, dựa trên cơ sở nắm chắc, đầy đủ các chứng cứ, các tình tiết liên quan đến vụ án; chủ động tham gia quá trình tranh luận, tranh tụng, dự lường tình huống…để làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án, làm rõ cơ sở, căn cứ để VKS truy tố ra trước Tòa án, sẵn sàng cho tình huống phản cung, chối tội, thay đổi lời khai…Kiểm sát chặt chẽ hoạt động của HĐXX, biên bản phên tòa, bản án…KSV phải làm tốt chức năng THQCT-KSXX, để kịp thời phát hiện vi phạm, kịp thời yêu cầu HĐXX khắc phục, hoãn phiên Tòa hoặc kháng nghị phúc thẩm.

Năm là, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn và tổ chức rút kinh nghiệm nghiệp vụ, vì đây là vấn đề thực tiễn rất hữu ích, đồng thời tổng hợp, có thông báo rút kinh nghiệm chung nhằm nâng cao công tác THQCT-KSXX. Thường xuyên, tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra nghiệp vụ theo chuyên đề đối với cấp huyện, trả lời thỉnh thị kịp thời, nhanh chóng, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong hoạt dộng ĐT-TT-XX.

Sáu là, về công tác cán bộ đề cao trách nhiệm người đứng đầu và của KSV, Lãnh đạo phải quan tâm, sát sao, chỉ đạo, kiểm tra sâu sát, cụ thể, có trách nhiệm, kịp thời và quyết liệt, xác định trách nhiệm là của của người đứng đầu trong việc điều hành và xảy ra vi phạm, thiếu sót tại đơn vị mình. Đối với các vụ án phức tạp thì phải tranh thủ ý kiến các cơ quan tố tụng, cấp trên, thỉnh thị sau đó mới quyết định việc này sẽ hạn chế việc oan, sai. Bố trí  KSV có năng lực, phẩm chất, kinh nghiệm, giỏi, đủ sức trong khâu công tác này.
Bảy là, quan tâm đặc biệt  đến công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng mà đặc biệt là các vụ án phức tạp, khó khăn trong việc đánh giá chứng cứ hoặc khách quan về tội danh…trong đó đ/c Viện trưởng là cốt lõi.
Đinh Hồng Thanh – Viện trưởng Viện KSND huyện Nghĩa Hành
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên