08:59 EDT Thứ hai, 28/09/2020
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 7235

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 258778

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2171121

Tin tức » Trao đổi pháp luật »

Quang cao giua trang

Một số vướng mắc khi định giá tài sản theo Thông tư liên tịch số 02/2014

Thứ hai - 27/10/2014 20:20
Định giá tài sản là một trong những thủ tục quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án dân sự. Việc xác định giá trị tài sản tranh chấp được qui định bởi cơ quan có thẩm quyền, là cơ sở cho cho các cơ quan tiến hành tố tụng đưa ra hướng giải quyết phù hợp, đúng quy định pháp luật. Thủ tục này đã trở thành một phần quan trọng trong quá trình giải quyết án dân sự từ lâu và được các Thẩm phán áp dụng hiệu quả, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự, đưa ra những phán quyết công minh, đúng pháp luật.

Thành phố Quảng Ngãi là một trong những địa bàn có số lượng án dân sự nhiều nhất tỉnh, trong đó số lượng các vụ án dân sự về tranh chấp đất đai, tài sản tương đối nhiều. Do đó, để tạo cơ sở cho việc giải quyết tranh chấp, trong nhiều vụ án thủ tục định giá tài sản đã được Tòa án thực hiện theo yêu cầu của đương sự. Trong năm 2013, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Quảng Ngãi đã kiểm sát việc giải quyết 299 vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại của Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi và khoảng 1/3 trong số ngày Tòa án đã tiến hành thủ tục định giá tài sản.
         
Ngày 28 tháng 3 năm 2014 Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tài chính thống nhất ban hành Thông tư liên tịch số 02/2014/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP-BTC hướng dẫn thi hành Điều 92 Bộ luật tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự về định giá tài sản, thẩm định giá tài sản. Văn bản pháp luật này quy định cụ thể hơn về quy trình, thủ tục thực hiện định giá tài sản, thẩm định giá tài sản. Theo đó, nếu như trước đây theo quy định tại khoản 2 Điều 92 Bộ luật tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2011 chỉ quy định Hội đồng định giá do Tòa án thành lập gồm Chủ tịch Hội đồng định giá là đại diện cơ quan tài chính và thành viên là đại diện các cơ quan chuyên môn có liên quan” và để thực hiện việc định giá tài sản Tòa án gửi giấy mời đến cơ quan tài chính và cơ quan chuyên môn có liên quan để họ cử người tham gia vào thời gian đã được định trước trong Quyết định định giá tài sản.

Còn Thông tư liên tịch số 02/2014/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP-BTC quy định Toà án gửi văn bản đề nghị cơ quan tài chính cùng cấp cử người đại diện làm Chủ tịch Hội đồng định giá, các cơ quan chuyên môn khác có thẩm quyền cử người có trình độ chuyên môn liên quan đến tài sản cần định giá tham gia làm thành viên Hội đồng định giáTrong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày nhận được công văn yêu cầu của Tòa án, cơ quan tài chính và các cơ quan chuyên môn khác phải có công văn gửi Tòa án về việc cử người tham gia Hội đồng định giá”. Như vậy, theo Thông tư liên tịch mới này thì việc đề nghị cử người tham gia Hội đồng định giá phải được thực hiện bằng công văn và cơ quan tài chính, các cơ quan chuyên môn khác phải có văn bản trả lời về việc cử người tham gia Hội đồng định giá trong thời hạn 10 ngày và “Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày Toà án nhận được công văn cử người tham gia Hội đồng định giá tài sản của cơ quan tài chính và các cơ quan chuyên môn, Tòa án ra Quyết định định giá tài sản”, tức là Quyết định định giá tài sản được ban hành sau khi Hội đồng định giá đã được cử ra. Quy định này là hoàn toàn phù hợp bởi Tòa án sẽ chủ động hơn trong quá trình tổ chức định giá tài sản, biết chắc chắn các thành viên của Hội đồng định giá, phối hợp tốt trong quá trình thực hiện định giá tài sản.
         
Thông tư liên tịch 02/2014/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP-BTC ngày 28/3/2014 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/6/2014 qui định:Đối với những vụ việc dân sự đã được Tòa án thụ lý trước ngày Thông tư liên tịch này có hiệu lực, nhưng kể từ ngày Thông tư liên tịch này có hiệu lực mới xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm thì áp dụng Thông tư liên tịch này để giải quyết. Qua kiểm sát quá trình giải quyết vụ án dân sự từ khi Thông tư này có hiệu lực cho đến nay,  thì chưa có vụ án nào Tòa án thực hiện thủ tục định giá tài sản mà làm đúng quy định tại Thông tư liên tịch 02/2014/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP-BTC ngày 28/3/2014. Vi phạm này của Tòa án đã được Kiểm sát viên nêu tại Bài phát biểu tại phiên tòa về quá trình kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án khi Tòa án xét xử vụ án.
           
Một số vướng mắc trong quá trình thực hiện

         
Trên thực tế để có được sự hợp tác của cơ quan tài chính, các cơ quan chuyên môn là hết sức khó khăn, trước đây Tòa án gửi giấy mời yêu cầu các cơ quan này cử người tham gia định giá đã khó, trước ngày định giá, cán bộ Tòa án phải liên tục gọi điện nhắc nhở để tránh tình trạng vắng mặt của họ sẽ không định giá được. Hiện nay, mặc dù Thông tư liên tịch 02 quy định về thời hạn trả lời công văn của Tòa án về việc đề nghị cơ quan tài chính cùng cấp cử người đại diện làm Chủ tịch Hội đồng định giá, các cơ quan chuyên môn khác có thẩm quyền cử người có trình độ chuyên môn liên quan đến tài sản cần định giá tham gia làm thành viên Hội đồng định là trong vòng 10 ngày, do đó việc hợp tác của các cơ quan này lại càng khó khăn.

Khoản 3 Điều 92 Bộ luật tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2011 quy định: “Trường hợp cơ quan tài chính, các cơ quan chuyên môn không cử người tham gia Hội đồng định giá; người được cử tham gia Hội đồng định giá không tham gia mà không có lý do chính đáng thì tùy theo mức độ vi phạm bị xử lý theo quy định của pháp luật”, nhưng việc xử lý như thế nào thì lại chưa được đề cập cụ thể,  nếu các cơ quan trên tỏ ra bất hợp tác với Tòa án thì cũng không có chế tài để áp dụng. Do đó, dẫn đến việc thực hiện theo đúng thủ tục của Tòa án lại gặp nhiều trở ngại, do đó việc thực hiện các thủ tục theo quy định định mới không phải khi nào cũng thực hiện được. Đã có một số trường hợp để có thể hoàn thành thủ tục giải quyết vụ án, Thẩm phán đã quay lại áp dụng cách làm cũ như trước khi Thông tư 02 chưa có hiệu lực.

Một vướng mắc nữa, đó là trong quá trình thực hiện thủ tục định giá tài sản  Tòa án gặp phải là có nhiều vụ án phức tạp, thời gian giải quyết kéo dài, cho đến khi thông tư liên tịch 02/2014 có hiệu lực thì vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử mà trong quá trình giải quyết đã thực hiện thủ tục định giá tài sản. Để thực hiện lại thủ tục định giá cho đúng pháp luật lại rất mất thời gian và phải tốn thêm chi phí đối với bên yêu cầu thực hiện và lại kéo dài thời gian giải quyết vụ án, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Việc thực hiện không đúng quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án về định giá tài sản được Kiểm sát viên phát hiện trong quá trình kiểm sát việc giải quyết vụ án của Tòa án và đã có những góp ý, trao đổi với Thẩm phán để khắc phục vi phạm. Thẩm phán  đã tiếp thu ý kiến của Kiểm sát viên và các hướng khắc phục, nhưng trên thực tế để giải quyết các vướng mắc nêu trên và thực hiện đúng quy định tại Thông tư liên tịch 02/2014/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP-BTC ngày 28/3/2014 còn cần sự phối hợp từ nhiều cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong quá trình thực hiện.

Tác giả bài viết: Thanh Tài - Viện KSND TP. Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên