01:44 EST Thứ năm, 21/11/2019
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Sang kien
van ban huong dan
tin bao
ksvcb
vbpl

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 1322

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 85720

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3828790

Tin tức » Trao đổi pháp luật »

Quang cao giua trang

Một số tồn tại cần rút kinh nghiệm trong hoạt động kiểm sát bản án hình sự sơ thẩm

Thứ tư - 17/04/2019 22:48
Trong năm 2019, ngoài những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành, Viện KSND tỉnh xác định nhiệm vụ đột phá trong công tác Thực hành quyền công tố (THQCT) và kiểm sát xét xử (KSXX) các vụ án hình sự là“Tăng cường và nâng cao chất lượng kháng nghị phúc thẩm đối với các vụ án hình sự”nhằm nâng cao chất lượng công tác THQCT và KSXX các vụ án hình sự.
Theo đó trong 4 tháng đầu năm 2019, Viện kiểm sát cấp huyện đã chủ động, tích cực thực hiện nhiều giải pháp có chất lượng, nâng cao hiệu quả trong công tác THQCT và KS việc giải quyết các vụ án hình sự.
Tuy nhiên, thông qua công tác kiểm sát Bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án cấp huyện, Phòng 7 - Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi phát hiện một số tồn tại, vi phạm thường gặp trong bản án hình sự của Tòa án cấp sơ thẩm thấy cần nêu lên để các đơn vị có biện pháp kiểm sát tốt hơn trong thời gian đến.
+ Cấp sơ thẩm đánh giá chứng cứ, áp dụng pháp luật chưa chính xác dẫn đến việc truy tố, xét xử và áp dụng hình phạt không đúng với hành vi, tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo (không đúng khung hình phạt).
+ Đối với các tội có cấu thành định khung cơ bản thuộc trường hợp đã bị xử phạt hành chính, chưa được xóa án tích mà tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nhưng cấp sơ thẩm chưa điều tra, xác minh làm rõ nhân thân lai lịch của các đối tượng này để có căn cứ xử lý mà lại ra quyết định xử phạt hành chính, đã dẫn đến việc cấp phúc thẩm hủy bản án để điều tra lại.
+ Hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, xác định tái phạm, tái phạm nguy hiểm không đúng pháp luật; Bản án không ghi điểm trong khoản của điều luật xét xử đối với bị cáo; xử phạt tù nhưng cho bị cáo hưởng án treo không đúng pháp luật; không tuyên hậu quả của việc vi phạm nghĩa vụ trong thời gian thử thách; không ghi hoặc ghi sai điều, khoản áp dụng đối với bị cáo.
Qua kiểm sát bản án, Viện kiểm sát cấp huyện đã không phát hiện được những tồn tại, vi phạm của bản án như trên. Vì vậy, sau khi kiểm sát bản án, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã ban hành 03 kháng nghị phúc thẩm và 04 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm./.

Tác giả bài viết: Lương Thanh Tú - Phòng 7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: