12:58 ICT Thứ hai, 08/03/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 99

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 94


Hôm nayHôm nay : 3519

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53636

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3169260

Tin tức » Trao đổi pháp luật »

Quang cao giua trang

Một số kinh nghiệm kiểm sát các Quyết định thi hành án dân sự

Thứ ba - 07/10/2014 15:25
Qua kiểm sát các quyết định xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự đối với khoản tiền phạt, án phí thu nộp ngân sách Nhà nước. Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi phát hiện Tòa án nhân dân huyện Đức Phổ ban hành 4 Quyết định xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản tiền án phí, tiền sung quỹ và tiền thu nộp ngân sách nhà nước ( số 01, 02, 03, 04/2014/QĐ-TA ngày 30 tháng 6 năm 2014) đều vi phạm pháp luật.

Ngày 22 tháng  9 năm 2014 Viện kiểm sát tỉnh đã ban hành kiến nghị số 1154/KN -VKS đến Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đức Phổ yêu cầu khắc phục các vi phạm pháp luật của 4 quyết định nêu trên. Nội dung vi phạm như sau:

- Tòa án nhân dân huyện Đức Phổ không gửi cho Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi 4 quyết định xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự là vi phạm khoản 4 Điều 63 Luật THADS.

- Phần cuối các quyết định của TAND huyện Đức Phổ đều ghi " Quyết định này có hiệu lực sau 7 ngày kể từ ngày ký" là vi phạm khoản 1 Điều 64 Luật THADS. Bởi khoản 1 Điều 64 Luật THADS quy định: " Quyết định miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án của Tòa án có thể bị kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp là 7 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định.

Hết thời hạn kháng nghị, Viện kiểm sát không kháng nghị thì quyết định của Tòa án có hiệu lực thi hành".

- Về điều kiện để xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự được áp dụng theo quy định tại khoản 15 Điều 1 Nghị định số 125/NĐ-CP ngày 14/10/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 58/2009/NĐ-CP của Chính Phủ nhưng Tòa án nhân dân huyện Đức Phổ chưa kịp thời cập nhật nên vẫn còn căn cứ Nghị định 58/2009/NĐ-CP để ban hành quyết định miễn, giảm.
Trong quá trình kiểm sát hồ sơ thủ tục, kiểm sát phiên họp xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự , Viện KSND cấp huyện không kịp thời phát hiện vi phạm pháp luật của Tòa án nhân dân  huyện và cũng không báo cáo kết quả phiên họp cho Viện kiểm sát tỉnh, vì vậy Viện KSND tỉnh không thực hiện được quyền kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm mà luật định.

Để pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, các Kiểm sát viên thực hiện chức năng Kiểm sát thi hành án dân sự, nhất là trong xét miễn, giảm nghĩa vụ THADS cần chú ý xem xét các điều kiện được miễn, giảm của người phải thi hành án cũng như trình tự, thủ tục và hình thức các Quyết định xét miễn, giảm nghĩa vụ THADS theo đúng quy định của pháp luật hiện hành; đồng thời gửi đầy đủ các văn bản đề nghị của Viện kiểm sát cấp huyện và photo gửi kèm các quyết định của Tòa án về Viện kiểm sát nhân dân tỉnh để thực hiện quyền kháng nghị phúc thẩm (nếu có vi phạm), và để theo dõi tổng hợp chung toàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Lan - Phòng 10 Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên