16:51 ICT Chủ nhật, 28/02/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 3817

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 163480

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3114318

Tin tức » Trao đổi pháp luật »

Quang cao giua trang

Một số đề xuất nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố đối với vụ án cố ý gây thương tích trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

Thứ sáu - 13/03/2015 11:04
Qua thực tiễn công tác thực hành quyền công tố của một số Viện kiểm sát nhân dân (viết tắc VKSND) cấp huyện đối với vụ án Cố ý gây thương tích như vụ Tô Hoàng Nhật Trung, Trần Quang Trúc, Nguyễn Văn Hiếu, Ngô Thị Sương ở huyện Đức Phổ, vụ Đồng Văn Hóa ở huyện Tây Trà và một số vụ án khác có nhiều người tham gia đánh nhau, chúng tôi thấy tồn tại một số vướng mắc trong quá trình tố tụng xoay quanh các vấn đề về vết thương, cơ chế gây thương tích, vật gây thương tích, người gây thương tích, làm cho việc giải quyết bị kéo dài, vi phạm thời hạn. Để góp phần nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố đối với vụ án Cố ý gây thương tích trong ngành Kiểm sát nhân dân, chúng tôi nêu ra một số vấn đề sau đây nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tố đối với các vụ án Cố ý gây thương tích.

1/ Tính nhanh chóng, kịp thời:
Loại tội "Cố ý gây thương tích" trên địa bàn tỉnh trong vài năm trở lại đây có giảm về số lượng nhưng tính chất, mức độ, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, sau khi gây án đối tượng có xu hướng trao đổi thông tin với những người khác để tìm cách khai báo không đúng sự thật nên gây không ít khó khăn cho công tác giải quyết.
         
Vì vậy chúng tôi cho rằng với chức năng của mình, VKSND các huyện, thành phố trong tỉnh cần họp bàn với Cơ quan Cảnh sát điều tra (viết tắc CQCSĐT) cùng địa hạt cần chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện để khi nhận được tin tội phạm Cố ý gây thương tích thì nhanh chóng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để thu thập lời khai tất cả những người có liên quan, truy tìm vật chứng. Riêng đối với người bị hại thì phải lấy lời khai ngay, trừ trường hợp họ không thể khai báo được theo yêu cầu của bác sỹ điều trị. Làm việc với bác sỹ khám, điều trị ban đầu để thu thập thông tin về vị trí, chiều hướng, cơ chế hình thành vết thương để có thông tin truy tìm vật chứng, phục vụ cho công tác phân loại, xác định vai trò, mức độ của từng đối tượng tham gia trong vụ cố ý gây thương tích.
         
2/ Cần có cơ chế phối hợp giữa cơ sở chữa bệnh và Cơ quan điều tra:
VKSND các huyện, thành phố họp bàn và cùng với CQCSĐT báo cáo với cấp Ủy địa phương thống nhất, chỉ đạo việc ký biên bản ghi nhớ giữa CQCSĐT và đơn vị y tế khám chữa bệnh trên địa bàn huyện, thành phố về việc khi tiếp nhận điều trị bệnh nhân khai do bị gây thương tích hoặc nghi ngờ vết thương do bị gây thương tích thì điện báo ngay cho CQCSĐT để cử cán bộ đến lấy lời khai kịp thời, xem xét dấu vết trên thân thể, chụp ảnh vết thương, đồng thời hồ sơ bệnh án điều trị thương tích cần thể hiện đầy đủ, chi tiết về vị trí, chiều hướng, bờ mép, độ dài, độ sâu, hậu quả và khả năng hồi phục của từng vết thương nhằm phục vụ cho công tác điều tra, giải quyết vụ việc. Chúng tôi cho rằng đây là giải pháp mang tính đột phá tại địa phương, nó sẽ mang lại hiệu quả rỏ rệt đối với công tác điều tra, khám phá loại án Cố ý gây thương tích.
         
3/ Công tác kiểm sát khám nghiệm hiện trường:
Kiểm sát viên (viết tắc là KSV) được phân công kiểm sát khám nghiệm hiện trường, khi đến hiện trường cần chủ động quan sát, kết hợp với những thông tin Cơ quan điều tra đã thu thập được, đồng thời yêu cầu Điều tra viên (viết tắc ĐTV) chủ trì tổ chức họp nhanh để xác định thành phần khám nghiệm, đánh giá sơ bộ về hiện trường, xác định công việc cụ thể phải thực hiện và có kế hoạch khám nghiệm phù hợp. KSV trao đổi, yêu cầu ĐTV chủ trì để thực hiện việc khám nghiệm hiện trường một cách toàn diện, khách quan, tỷ mỹ và khoa học. Để làm được vấn đề này, trước hết KSV phải nắm chắc quy định của tố tụng về quy trình khám nghiệm hiện trường, nắm được nội dung diễn biến vụ việc.
         
4/ Công tác kiểm sát việc thực nghiệm điều tra:
Trước khi Cơ quan điều tra tiến hành thực nghiệm điều tra, VKSND cử KSV  nghiên cứu, nắm chắc nội dung diễn biến theo những lời khai có tại hồ sơ và họp bàn với Cơ quan điều tra về mục đích, yêu cầu, đặc biệt cần dự kiến các tình huống cần phải thực nghiệm điều tra. Chú ý không chỉ tổ chức thực nghiệm tình huống do một bên cung cấp mà phải tổ chức thực nghiệm tất cả các phương án có mâu thuẫn trong lời khai để có cơ sở xem xét đánh giá tính khách quan của lời khai.
         
5/ Công tác kiểm sát việc thu giữ vật chứng:
Trong quá trình thực hiện công tác kiểm sát, KSV cần kiểm tra thủ tục thu giữ vật chứng. Đối với những vật chứng không đưa vào hồ sơ vụ án được thì phải yêu cầu ĐTV chụp ảnh đưa vào hồ sơ và niêm phong, bảo quản. Việc niêm phong, bảo quản phải đảm bảo vật chứng nguyên vẹn nếu không có việc làm thay đổi niêm phong. Tốt nhất cần cho vật chứng vào hộp hoặc bao bì và niêm lại.
         
6/ Công tác kiểm sát thủ tục trưng cầu và kết luận giám định:
KSV cần nắm chắc các văn bản pháp lý có liên quan như BLTTHS, Luật giám định và các văn bản hướng dẫn thi hành cũng như chứng cứ có tại hồ sơ để kiểm tra thủ tục trưng cầu giám định, nhất là tính hợp pháp của quyết định trưng cầu giám định, kết luận giám định. Chú ý vết thương cần giám định, yêu cầu giám định có phù hợp với yêu cầu của vụ án hay không, nội dung kết luận giám định có phù hợp với yêu cầu giám định hay không, tài liệu, vật chứng, mẫu vật đưa đi giám định có phù hợp với yêu cầu điều tra, giải quyết vụ việc hay không.
         
7/ Công tác nghiên cứu, tổng hợp đánh giá chứng cứ khi đề xuất phê chuẩn quyết định khởi tố bị can:
Chúng tôi cho rằng đây là công đoạn quan trọng nhất, mang tính quyết định việc giải quyết vụ án đúng pháp luật, đúng người, đúng tội. Vì vậy KSV phải nghiên cứu một cách tỷ mỹ, thận trọng chứng cứ gỡ tội trên nguyên tắc suy đoán vô tội và chứng cứ buộc tội. Chú ý nghiên cứu kỷ văn bản đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của cơ quan điều tra, các tài liệu chứng cứ chứng minh 04 yếu tố cấu thành tội phạm, tính đặc trưng của hành vi khách quan để phân biệt với cấu thành tội phạm khác. Khi thấy có mâu thuẫn về diễn biến vụ án tại những nội dung quan trọng (xác định có tội hay không có tội, tội gì) thì phải yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ trước khi quyết định việc phê chuẩn. Khi cơ quan điều tra đã bổ sung nhưng chưa rõ, còn mâu thuẫn thì VKSND tổ chức họp bàn với Cơ quan điều tra để giải quyết, nếu không thống nhất được hướng giải quyết thì liên ngành báo cáo thỉnh thị liên ngành cấp trên. Bảo đảm khi đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can là có đủ chứng cứ buộc tội bị can khi xét xử.
         
8/ Công tác thực hành quyền công tố đối với vụ án bị hủy để điều tra lại:
Trong quá trình kiểm sát điều tra đối với loại án cố ý gây thương tích bị hủy để điều tra lại, các đơn vị cần quan tâm từ khâu phân công KSV có đủ năng lực để đảm nhiệm. Việc thực hiện các thao tác nghiệp vụ như một vụ án mới và đặc biệt chú ý chứng cứ làm rõ những lý do bị hủy, đồng thời KSV phải đánh giá lại toàn bộ chứng cứ, lý do thay đổi lời khai (nếu có). Làm rõ những chứng cứ gỡ tội, tình tiết loại trừ trách nhiệm hình sự, những mâu thuẫn trong vụ án, khi có đủ chứng cứ buộc tội thì mới truy tố lại. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị cần quan tâm chỉ đạo công tác kiểm sát đối với các vụ án bị hủy để điều tra lại nhằm đảm bảo tính khách quan, tránh bảo thủ trong việc thu thập, đánh giá chứng cứ. Trường hợp xét thấy chứng cứ chưa vững chắc thì báo cáo thỉnh thị cấp trên trước khi quyết định truy tố.
         
Trên đây là một số vấn đề cần chú ý trong quá trình thực hành quyền công tố các vụ án Cố ý gây thương tích trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, chúng tôi tin tưởng khi thực hiện tốt các nội dung nêu trên sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tố, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tố tụng hình sự tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Phan Minh Nhựt - Phòng 1 VKSND tỉnh Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên