09:30 ICT Chủ nhật, 17/10/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 3397

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 128510

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5042041

Tin tức » Trao đổi pháp luật »

Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

Thứ ba - 25/06/2019 15:23
Trong thời gian gần đây tình trạng tín dụng đen đang hoành hành trong từng đường làng, ngõ phố gây ra nhiều hệ lụy, gây mất trật tự trị án xã hội; là một trong loại tội phạm làm phát sinh nhiều tội phạm khác như cướp, cưỡng đoạt tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, gây thương tích,...Nhưng vấn đề xử lý đối với loại tội phạm này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, còn có nhiều cách hiểu và áp dụng khác nhau.
Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”:
1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
*Việc xác định khoản tiền thu lợi bất chính để xác định cấu thành tội phạm cơ bản và cấu thành định khung tăng nặng, hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều quan điểm, cụ thể:
  + Quan điểm thứ nhất: Thu lợi bất chính là tiền, hiện vật, tài sản mà người phạm tội có được từ hành vi có dấu hiệu cấu thành tội phạm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, tức là hành vi cho vay với lãi suất từ gấp 05 lần lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật dân sự, cụ thể là cho vay với lãi suất từ 100%/ năm trở lên. Theo quan điểm này, số tiền thu lợi bất chính được xác định là tiền lãi vay đã thu được của người phạm tội từ mức lãi suất 100%/ năm trở lên, còn số tiền lãi vay đã thu được từ mức lãi từ trên 20%/ năm đến 100%/ năm không được xem là thu lợi bất chính.
  + Quan điểm thứ hai: Bộ luật dân sự chỉ cho phép lãi suất vay không quá 20%/ năm của khoản tiền vay, mức lãi suất đã thỏa thuận vượt quá 20%/ năm không có hiệu lực. Do đó, trong tội phạm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, người nào có hành vi cho vay gấp 05 lần trở lên mức cao nhất theo quy định của Bộ luật Dân sự, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật từ 30.000.000 đồng trở lên thì phạm tội. Theo quan điểm này, số tiền thu lợi bất chính được xác định là tiền lãi vay đã thu được của người phạm tội từ mức lãi suất 20%/ năm trở lên.
  + Quan điểm thứ ba: Số tiền thu lợi bất chính được sử dụng định tội, định khung là tổng số tiền thu lợi bất chính của tất cả các hợp đồng vay tài sản mà người phạm tội đã thực hiện.
  + Quan điểm thứ tư: Số tiền thu lợi bất chính được sử dụng định tội, định khung là số tiền thu lợi bất chính trên từng hợp đồng vay, bởi vì các hợp đồng vay đều độc lập với nhau. Nếu người phạm tội cho nhiều người vay và từng hành vi cho vay này đều đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người phạm tội bị áp dụng tình tiết tăng nặng “Phạm tội 02 lần trở lên” quy định tại điểm g khoản 01 Điều 52 Bộ luật Hình sự.
*Về số tiền gốc cho vay:
+ Quan điểm thứ nhất: Tiền bị can sử dụng cho vay là phương tiện để sử dụng vào việc phạm tội, căn cứ  điểm a khoản 1 Điều 47 BLHS năm 2015 nên phải tuyên thu xung công quỹ nhà nước là đúng quy định của pháp luật.
+ Quan điểm thứ hai: Xác định việc vay tiền giữa hai bên là quan hệ dân sự tự nguyện, nên tiền cho vay trả lại cho bị can.
*Quan điểm của tác giả bài viết:
+Đối với với số tiền thu lợi bất chính là tổng số tiền mà người phạm tội thu được, chứ không thể trừ số tiền lãi theo quy định tại điều 468 Bộ luật dân sự.
+Số tiền thu lợi bất chính được sử dụng định tội, định khung là tổng số tiền thu lợi bất chính của tất cả các hợp đồng vay tài sản mà người phạm tội đã thực hiện, mặc dù các hợp đồng vay là độc lập nhưng chủ thể của tội  phạm (người cho vay) phải chịu trách nhiệm hình sự trên tổng số tiền mà người cho vay đã cho vay chưa được phát hiện, chưa xử lý và chưa hết thời hiệu xử lý.
+Tiền bị can cho vay là phương tiện để sử dụng vào việc phạm tội, căn cứ  điểm a khoản 1 Điều 47 BLHS năm 2015 nên phải tuyên thu xung công quỹ nhà nước là đúng quy định của pháp luật, vì quy định mức lãi suất vượt quá 5 lần của 20% theo quy định của Bộ luật dân sự đây chỉ là khoản tham chiếu và ranh giới để xác định hành vi phạm tội cho vay lãi nặng.
Hiện nay không chỉ ở địa phương Quảng Ngãi mà trên toàn quốc cũng đang gặp khó khăn khi xử lý đối với loại tội phạm này. Rất mong các đồng chí, đồng nghiệp tham gia góp ý và đề nghị liên ngành tư pháp trung ương sớm có văn bản hướng dẫn để thống nhất quan điểm xử lý.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Thanh Tuyền - Phòng 3

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: