01:08 ICT Thứ hai, 23/07/2018
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Sang kien
cntt
tin bao
ksvcb
vbpl

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 212

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79085

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2028269

Tin tức » Trao đổi pháp luật »

Quang cao giua trang

Để nâng cao chất lượng công tác THQCT-KSĐT các vụ án hình sự

Thứ ba - 27/06/2017 09:31
Từ thực tiễn, và trên cơ sở lý luận cơ bản về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự ở cấp huyện , để nâng cao hơn nữa chất lượng , hiệu quả hoạt động của khâu công tác này này tôi thấy rằng cần phải:

Nắm vững và vận dụng đúng đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước là một yêu cầu khách quan , bắt buộc trong hoạt động THQCT và kiểm sát các hoạt động tư pháp ở giai  đoạn điều tra.Vì bản chất của hoạt động này đòi hỏi tính có căn cứ, và tính hợp pháp rất cao. Nên cán bộ, KSV  làm công tác này cần phải nắm vững các qui định của pháp luật, đường lối chính sách đổi mới của Đảng trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội mà trước hết trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm. Chúng ta  cũng biết, bản chất của hoạt động kiểm sát các hoạt động tư pháp ở giai đoạn điều tra các vụ án hình sự là VKS phải đảm bảo cho mọi hoạt động điều tra của các cơ quan điều tra nói chung được tiến hành đúng qui định của pháp luật. Vì xuất phát từ chức năng Hiến định, VKS phải có trách nhiệm kiểm sát việc chấp hành pháp luật của các cơ quan tổ chức và cá nhân. Nên  cần phải nhận thức và áp dụng đúng pháp luật, phải nắm vững quan điểm ,đường lối chủ trương của Đảng trong khi giải quyết từng vụ việc cụ thể, góp phần phục vụ các yêu cầu chính trị đặt ra cho từng giai đoạn khác nhau góp phần giải quyết tình trạng vi phạm và tội phạm. Ngoài ra, đây cũng là nhu cầu của đời sống pháp luật hiện nay.  Nhất là trong giai đoạn do nhu cầu khách quan mà các văn bản pháp luật được ban hành , sửa đổi bổ sung liên tục. Điều đó đòi hỏi   ngoài việc cập nhật kịp thời được các loại văn bản, thì việc nắm vững được nội dung cũng như tinh thần của điều luật, và các văn bản dưới luật để áp dụng trong thực tiễn, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và đảm bảo thực hiện tốt chức năng của ngành là điều rất cần thiết.

Nắm vững và thực hiện nghiêm túc chức năng, nhiệm vụ  của ngành. Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, việc nắm vững và thực hiện nghiêm túc chức năng của ngành là một yêu cầu bắt buộc của mỗi cán bộ, kiểm sát viên khi thực hiện nhiệm vụ của ngành.

Xây dựng và giữ vững mối quan hệ liên ngành. Qua thực tiễn công tác cho thấy, quan hệ phối hợp giữa Viện kiểm sát với các cơ quan , đơn vị liên quan đặc biệt là giữa các cơ quan tiến hành tố tụng là rất cấn thiết, không chỉ nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp mà còn phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong cuộc đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm đặc biệt khắc phục phần nào tình trạng quyền anh quyền tôi, việc ai nấy làm. Nơi nào vận dụng tốt mối quan hệ phối hợp liên ngành sẽ đạt được kết quả cao trong quá trình xử lý các vụ  án tránh oan sai,  hạn chế việc bỏ lọt. Vì sự phối  kết hợp ngay từ đầu của các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm trong việc xem xét đánh giá chứng cứ, hạn chế rất nhiều việc  trả điều tra bổ sung hoặc từ chối phê chuẩn các thủ tục tố tụng…  Không những vậy, giữa các bộ phận trong Viện Kiểm sát cũng cần phải thông tin phối hợp qua lại với nhau. Nhưng phải luôn nhớ rằng, sự phối hợp là cần thiết nhưng vẫn phải giữ tính độc lập với nhau trong việc thực hiện , chức năng nhiệm vụ của từng ngành.
Nâng cao hơn nữa vai trò lãnh đạo của Viện trưởng, và tăng cường trách nhiệm, quyền hạn của Kiểm sát viên.Để nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp ở giai đoạn điều tra, việc tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của Viện trưởng là nhu cầu khách quan. Bộ luật tố tụng hình sự đã qui định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của Viện trưởng trong hoạt động THQCT và kiểm sát hoạt động tư pháp ở giai đoạn điều tra các vụ án hình sự. Đây là trách nhiệm do pháp luật hình sự qui định, đòi hỏi các quyết định tố tụng được ban hành phải có căn cứ và đúng qui định của pháp luật. Muốn vậy, ngoài việc chỉ đạo công tác THQCT-KSĐT có những khi Viện trưởng cần phải trực tiếp tham gia chỉ đạo vào nhiều hoạt động THQCT và kiểm sát hoạt động tư pháp như: tham gia kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường những vụ  việc phức tạp, trực tiếp nghiên  cứu hồ sơ , lấy lời khai các đối tượng trong những vụ  phức tạp khó khăn trong việc đánh giá chứng cứ, chứng cứ mâu thuẫn... để từ đó cùng với CQĐT có những quyết định chính xác , kịp thời  trong việc xử lý vụ việc, trong việc quyết định ký phê chuẩn hoặc không phê chuẩn việc áp dụng các  biện pháp ngăn chặn...

Đối với Kiểm sát viên cũng cần phải xác định rõ trách nhiệm quyền hạn của mình để nâng cao tinh thần trách nhiệm ,  phát huy tính năng động , chủ động của KVS trong việc thực hiện nhiệm vụ. Vì trong công tác THQCT, vai trò của KSV là chính và thường xuyên, vì vậy  để kiểm sát viên chủ động trong công việc , thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công  với vai trò là một trong những người tiến hành tố tụng trực tiếp  đối với từng vụ án, thì mỗi kiểm sát viên phải thấy rõ vai trò nhiệm vụ , quyền hạn mà pháp luật qui định và ngành giao phó để KSV phát huy hết khả năng và làm tốt  nhiệm vụ, quyền hạn của người tiến hành tố tụng trong công tác THQCT và kiểm sát các hoạt động tư pháp, hạn chế thấp nhất những vi phạm trong hoạt động tố tụng và trong việc xác định những chứng cứ buộc tội và gỡ tội…KSV gần như  là người chịu trách nhiệm đảm bảo việc điều tra các vụ án, tuân thủ đúng qui định của pháp luật tố tụng, cũngnhư luật nội dung.

Công tác tổ chức cán bộ. Một  yếu tố không kém phần quan trọng, nhất là trong  giai đoạn hiện nay, việc kiện toàn tổ chức đang là vấn đề được quan tâm. Sinh thời chúng ta đã nghe  Bác Hồ đánh giá: Cán bộ là cái gốc  của mọi công việc, công việc có thành hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém . Vì vậy, nhìn nhận và đánh giá để phân công cán bộ là vấn đề nhạy cảm, thể hiện cái tầm của người cán bộ lãnh đạo, vì khi nhìn nhận và phân công bố trí đúng sẽ phát huy được năng lực sở trường của cán bộ đồng thời tận dụng được tài năng của họ, khích lệ họ trong công việc. Như vậy , Ngoài việc đòi hỏi phải có trình độ theo  yêu cầu, thì   khi phân công nhiệm vụ cho từng KSV cần phải xem xét đánh giá khả năng, bản lĩnh của họ, từ đó cho thấy nếu đánh giá đúng và  phân công nhiệm vụ phù hợp sẽ phát huy tính năng động và chủ động của cán bộ, từ đó nâng cao hơn khả năng của mỗi người. Công tác THQCT-KSĐT-KSXX án hình sự.. là công việc nhạy cảm, vất vả , cần sự năng động nhanh nhẹn, khả năng phân tích, tổng hợp và phán đoán cùng với tính cẩn thận, nghiêm túc, tính  trách nhiệm và phải có  bản lĩnh trong công việc của  cán bộ, KSV trong khi làm nhiệm vụ này là rất cần thiết, vì đây là công việc nhạy cảm, khi tiến hành điều tra và xử lý sẽ  động chạm tới sinh mạng chính trị, uy tín , danh dự …của một con người . Chính vì vậy việc bố trí KSV vào vị trí  này cũng cần phải cân nhắc và xem xét. Vì không những làm tốt  về nghiệp vụ mà họ cần phải bản lĩnh trong đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm.  Dám làm, dám chịu tránh nhiệm tránh oan sai hạn chế việc bỏ lọt tội phạm.
 
Vì vậy , để làm tốt khâu công tác THQCT và kiểm sát các hoạt động tư pháp ở giai đoạn điều tra  các vụ án hình sự ở cấp huyện trước hết  Lãnh đạo  nên cân nhắc quyết định  bố trí KSV cho phù hợp và trong quá trình thực hiện nhiệm vụ người KSV ấy ngoài việc phải nắm vững chức năng nhiệm vụ của ngành thì còn cần phải nắm vững các qui định của pháp luật, và phải vận dụng tốt mối quan hệ liên ngành thì sẽ hạn chế án trả điều tra bổ sung tránh được oan sai và hạn chế việc bỏ lọt./.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Kim Liên – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên