12:46 ICT Thứ tư, 25/11/2020
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 26

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 3898

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 148484

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2530920

Tin tức » Trao đổi pháp luật »

Quang cao giua trang

Đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự là pháp nhân

Thứ ba - 07/05/2019 15:51
Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2016. Theo đó, có điểm mới quy định về đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự là pháp nhân so với Bộ luật dân sự năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011.
Để bạn đọc tiện theo dõi, tôi tóm tắt nội dung ủy quyền như sau: Bà Trần Thị A khởi kiện vụ án dân sự, được Tòa án nhân dân tỉnh thụ lý vụ án số: 10/2018/TLDS-ST ngày 20/12/2018 về việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Sau khi Tòa án thụ lý ngày 15/01/2019, bà  Bà Trần Thị A có giấy ủy quyền tham gia tố tụng cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) thương mại dịch vụ tư vấn làm người đại diện. Giấy ủy quyền được chứng thực của UBND xã. Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ tư vấn được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, theo giấy phép đăng ký kinh doanh thì không có lĩnh vực làm đại diện theo ủy quyền.
Trong quá trình Tòa án giải quyết vụ án liên quan đến việc bà Trần Thị A ủy quyền cho Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ tư vấn thì hai quan điểm  khác nhau:
Quan điểm thứ nhất: cho rằng Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ tư vấn là pháp nhân. Tuy nhiên, Giấy phép đăng ký kinh doanh thì không có lĩnh vực làm đại diện theo ủy quyền, do đó Công ty không được làm đại diện theo ủy quyền với tư cách là pháp nhận.
Quan điểm thứ hai: cho rằng Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ tư vấn là pháp nhân, việc bà Trần Thị A ủy quyền cho Công ty làm đại diện ủy quyền không liên quan đến lĩnh vực đăng ký kinh doanh không có lĩnh vực làm đại diện theo ủy quyền, nên Công ty được làm đại diện theo ủy quyền với tư cách là pháp nhân theo quy định của pháp luật dân sự.
Theo quan điểm cá nhân, tôi đồng tình với quan điểm thứ hai, bởi các lý do sau:
 Tại khoản 1 Điều 85 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “ Người đại diện trong tố tụng dân sự bao gồm người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo ủy quyền. Người đại diện có thể là cá nhân hoặc pháp nhân theo quy định của Bộ luật dân sự”. Khoản 1 Điều 134 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: Đại diện là việc cá nhân, pháp nhân nhân danh và vì lợi ích của cá nhân hoặc pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao sự dân sự.  Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ tư vấn không thuộc những trường hợp không được làm người đại diện theo quy định tại khoản 2 Điều 87 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.
Như vậy, theo các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và Bộ luật dân sự năm 2015 thì Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ tư vấn mặc dù theo Giấy phép đăng ký kinh doanh không có lĩnh vực làm đại diện theo ủy quyền, nhưng theo quy định của pháp luật hiện hành không có điều luật nào quy định pháp nhân phải có đăng ký làm người đại diện thì mới được làm đại diện, mà chỉ quy định là pháp nhân thì đủ điều kiện làm đại diện theo ủy quyền. Trong vụ án này Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ tư vấn không đối lập với quyền và lợi ích hợp pháp của người được đại diện. Hơn nữa việc bà Bà Trần Thị A tự nguyện ủy quyền cho Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ tư vấn phù với với nguyên tắc quyền tự định đoạt của đương sự. Do đó, Việc bà Trần Thị A ủy quyền tham gia tố tụng cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) thương mại dịch vụ tư vấn là đúng quy định của pháp luật dân sự.
Trên đây là quan điểm của cá nhân tôi về vấn đề cá nhân ủy quyền cho pháp nhân làm người đại diện. Mong bạn đọc trao đổi, góp ý./.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Lợi - Phòng 10 - VIện KSND tỉnh Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên