14:26 EST Thứ bảy, 27/02/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 4304

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 159949

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3110787

Tin tức » Trao đổi pháp luật »

Quang cao giua trang

Cần có sự thống nhất thực hiện pháp luật về thi hành án dân sự

Thứ sáu - 15/08/2014 03:44
Luật Thi hành án dân sự có hiệu lực thi hành ngày 01/7/2009 là cơ sở pháp lý thuận lợi cho việc tổ chức thi hành án dân sự, khắc phục được những hạn chế, bất cập mà trước đây Pháp lệnh Thi hành án dân sự chưa quy định hoặc những quy định đó không còn phù hợp.
Những quy định mới của Luật đã tháo gỡ kịp thời một số khó khăn vướng mắc trong thực tiễn. Phù hợp với thực tế, tạo nhiều thay đổi tích cực trong nhận thức của cơ quan, tổ chức và nhân dân, đồng thời là một trong những cơ sở pháp lý vững chắc để cơ quan Thi hành án dân sự tổ chức thi hành án, đảm bảo các quyết định, bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân được thực hiện một cách nghiêm minh.
Tuy nhiên, trong việc hướng dẫn áp dụng pháp luật của Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự hướng dẫn các cơ quan thi hành án dân sự địa phương trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa đúng với Luật Thi hành án dân sự, dẫn đến có nhiều cách hiểu khác nhau trong việc áp dụng pháp luật giữa các cơ quan chức năng chưa thống nhất cao, cụ thể như sau:
Trong thời gian qua, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tiến hành trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự tại Cục THADS tỉnh Quảng Ngãi và Chi cục THADS huyện. Qua kiểm sát phát hiện một số vi phạm, Viện kiểm sát đã ban hành kiến nghị yêu cầu Cục và Chi cục THADS khắc phục vi phạm, phần lớn các kiến nghị của Viện kiểm sát được Cục và Chi cục THADS chấp nhận thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn một nội dung trong kiến nghị mà Cục và Chi cục THADS không chấp nhận thực hiện, do nhận thức pháp luật khác nhau giữa Viện kiểm sát tỉnh và Cục THADS tỉnh, cụ thể: trên tổng số đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết thì có 08 đơn trong quá trình giải quyết  người khiếu nại tự nguyện rút đơn khiếu nại, Cục và Chi cục THADS ra Thông báo đình chỉ việc giải quyết khiếu nại (Thông báo thay cho Quyết định đình chỉ việc giải quyết khiếu nại). Nội dung vi phạm này Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã kiến nghị yêu cầu Cục và Chi cục Thi hành án dân sự phải ra Quyết định đình chỉ việc giải quyết khiếu nại, sau đó mới Thông báo đình chỉ việc giải quyết khiếu nại. Vấn đề này có 2 quan điểm khác nhau trong áp dụng pháp luật.
          1. Quan điểm của Viện kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi:
Đối với các trường hợp trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự mà người khiếu nại tự nguyện rút đơn khiếu nại, Cục trưởng hoặc Chi cục trưởng THADS ra Quyết định đình chỉ việc giải quyết khiếu nại và Thông báo đình chỉ việc giải quyết khiếu nại cho người khiếu nại biết mới đúng theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại các Điều 150, Điều 152 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 quy định việc giải quyết khiếu nại lần đầu và giải quyết khiếu nại lần hai thì người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại phải ra quyết định giải quyết khiếu nại. Điều 149 Luật Thi hành án dân sự quy định hồ sơ giải quyết khiếu nại phải có Quyết định giải quyết khiếu nại. Khoản 3 Điều 4 Quy chế giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự ban hành theo Quyết định 1318/QĐ-TCTHADS ngày 30/9/2013 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (thay cho Quyết định 1420/QĐ-KHTC ngày 06/01/2010) quy định: trong quá trình giải quyết khiếu nại, nếu người khiếu nại rút toàn bộ hoặc một phần khiếu nại thì người có thẩm quyền giải quyết đình chỉ việc giải quyết khiếu nại tương ứng với nội dung khiếu nại đã rút và thông báo cho người khiếu nại biết.
Ngoài ra, một số ngành luật khác tuy không điều chỉnh việc giải quyết khiếu nại về thi hành án dân sự, nhưng nó cũng quy định cụ thể về trình tự, thủ tục khi người khiếu nại rút đơn khiếu nại như: tại Đoạn 2, Điều 10 Luật khiếu nại năm 2011 quy định: "Người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại khi nhận được đơn rút khiếu nại thì đình chỉ việc giải quyết và thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại về việc đình chỉ giải quyết khiếu nại"; Khoản 3 Điều 6 Luật khiếu nại năm 2011 quy định các hành vi bị nghiêm cấm: "Ra quyết định giải quyết khiếu nại không bằng hình thức quyết định".
Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên khi người khiếu nại tự nguyện rút một phần hoặc toàn bộ khiếu nại thì Chi cục Trưởng Chi cục Thi hành án dân sự  huyện hoặc Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh ra Quyết định đình chỉ việc giải quyết khiếu nại tương ứng với nội dung khiếu nại đã rút, sau đó Thông báo về việc đình chỉ việc giải quyết khiếu nại cho người khiếu nại biết.
          2. Quan điểm của Cục và Chi cục THADS tỉnh Quảng Ngãi:
Khi giải quyết khiếu nại về thi hành án dân sự mà người khiếu nại tự nguyện rút đơn khiếu nại, Cục trưởng hoặc Chi cục trưởng THADS ra Thông báo đình chỉ việc giải quyết khiếu nại cho người khiếu nại biết mà không cần ra Quyết định đình chỉ việc giải quyết khiếu nại. Vì cho rằng  Quyết định 1420/QĐ-KHTC ngày 06/01/2010 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, tại Khoản 2, Điều 4 quy định: trong quá trình giải quyết, nếu người khiếu nại có đơn xin rút khiếu nại thì người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại ra Thông báo về việc đình chỉ giải quyết khiếu nại; Quyết định 1318/QĐ-TCTHADS ngày 30/9/2013 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (thay cho Quyết định 1420/QĐ-KHTC ngày 06/01/2010) quy định: trong quá trình giải quyết khiếu nại, nếu người khiếu nại rút toàn bộ hoặc một phần khiếu nại thì người có thẩm quyền giải quyết đình chỉ việc giải quyết khiếu nại tương ứng với nội dung khiếu nại đã rút và thông báo cho người khiếu nại biết. Hơn nữa, sau khi Viện kiểm sát kiến nghị Cục Thi hành án tỉnh yêu cầu khắc phục các vi phạm nêu trên, Cục thi hành án dân sự tỉnh có Văn bản 442/ CTHA ngày 19/11/2013, xin ý kiến về việc thực hiện kiến nghị của Viện kiểm sát. Tổng cục Thi hành án dân sự có Văn bản số: 3657/TCTHADS-GQKNTC ngày 26/12/2013, về việc hướng dẫn nghiệp vụ giải quyết khiếu nại hướng dẫn: Việc Thủ trưởng cơ quan Thi hành án dân sự ra Thông báo đình chỉ việc giải quyết khiếu nại khi người khiếu nại có đơn xin rút khiếu nại là phù hợp với quy định của pháp luật.
Theo cách hướng dẫn của Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, khi người khiếu nại có đơn xin rút khiếu nại thì Thủ trưởng cơ quan Thi hành án dân sự ra Thông báo đình chỉ việc giải quyết khiếu nại; cách hướng dẫn này là chưa phù hợp với các quy định của pháp luật thi hành án dân sự theo quan điểm mà Viện kiểm sát đã viện dẫn trên, bởi các lý do sau đây:
Thứ nhất, Thông báo đình chỉ việc giải quyết khiếu nại khi không có Quyết định đình chỉ việc giải quyết khiếu nại, xét về mặt pháp luật nó không có giá trị pháp lý, vì Thông báo trong trường hợp này nó không làm chấm dứt mọi hoạt động liên quan đến việc giải quyết khiếu nại về thi hành án.
Thứ hai, Trong thực tiễn giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự  đã xảy ra trường hợp  khi người khiếu nại tự nguyện rút đơn khiếu nại, cơ quan Thi hành án dân sự ra Thông báo đình chỉ việc giải quyết khiếu nại, sau đó người khiếu nại lại tiếp tục khiếu nại nội dung khiếu nại như trước đây thì cơ quan Thi hành án dân sự phải tiếp tục thụ lý giải quyết và cứ như thế nếu người khiếu nại cứ thực hiện nhiều lần như vậy thì mỗi lần như vậy cơ quan thi hành án dân sự vẫn phải thụ lý giải quyết; nếu như việc khiếu nại này đã được người có thẩm quyền ra Quyết định đình chỉ việc giải quyết khiếu nại; nếu có khiếu nại sẽ không thụ lý giải quyết, theo Khoản 5 Điều 141 Luật Thi hành án dân sự năm 2008.
Để các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương thực hiện thống nhất luật thi hành án dân sự năm 2008 về giải quyết khiếu nại, tố cáo, đề nghị các cơ quan tư pháp liên ngành Trung ương cần có hướng dẫn thống nhất đối với trường hợp người khiếu nại tự nguyện rút khiếu nại.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Lợi - Phòng 7 Viện KSND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên