12:12 EST Thứ bảy, 27/11/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 8650

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 186757

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5355595

Tin tức » Tin VKSND Quảng Ngãi »

Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi trong công tác thực hiện qui chế dân chủ.

Thứ năm - 11/07/2019 09:11
Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi xây dựng Quy chế dân chủ trong ngành KSND tỉnh Quảng Ngãi bám sát nội dung Quy chế thực hiện dân chủ trong ngành Kiểm sát ban hành theo Quyết định số 161/QĐ-VKSTC-T1 ngày 30/3/2016 của Viện trưởng VKSTC và Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập. Trong công tác lãnh đạo chỉ đạo điều hành đồng chí Viện trưởng tỉnh ngoài việc đề cao tính thượng tôn pháp luật  còn đề cao tính dân chủ và luôn phát huy tính năng động sáng tạo của anh em trong đơn vị, mọi hoạt động đi vào định hình định hướng, Chính vì vậy, thời gian qua thấy rõ mặt nổi bật của ngành trong việc phát huy quyền làm chủ của cán bộ công chức. Tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ công chức.  
Hoạt động của Ban Chỉ đạo đã đi vào nề nếp, đã ít nhiều tác động trực tiếp đến kết quả xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở các cơ quan, đơn vị trong Ngành, hoạt động có chất lượng và hiệu quả. Hàng năm tiến hành kiểm tra việc thực hiện qui chế dân chủ ở cơ sở ít nhất 3 đơn vị.
Nói về  vai trò của các tổ chức, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo, hướng dẫn phối hợp thực hiện QCDC thấy rõ: Các tổ chức đoàn thể trong VKS hai cấp (Công đoàn, Đoàn thanh niên cộng sản, Tổ nữ công, Hội Cựu chiến binh, Ban thanh tra nhân dân) đều có Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo việc quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 30-CT/TW và các văn bản về QCDC để hội, đoàn viên thực hiện. Hoạt động của các tổ chức đoàn thể trên luôn đảm bảo đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự lãnh đạo thống nhất của Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ngãi, sự chỉ đạo điều hành của Viện trưởng cấp huyện, của Trưởng phòng nghiệp vụ và sự tham gia tích cực của cán bộ, công chức trong việc tham gia ý kiến, giám sát, kiểm tra tại Hội nghị Cán bộ công chức hàng năm... Đồng thời đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp.
Các tổ chức đoàn thể thường xuyên phối hợp với lãnh đạo Viện tỉnh trong việc triển khai thực hiện, giám sát việc thực hiện QCDC trong cơ quan, đơn vị; nâng cao chất lượng thực hiện QCDC tại đơn vị.
Kể từ năm 2017, đồng chí  Viện trưởng viện kiểm sát tỉnh chỉ đạo hàng năm  Lãnh đạo VKS tỉnh trực tiếp về dự  các HNCBCC tại 14 huyện thị , ngoài việc đánh giá công tác năm , xây dựng kế hoạch công tác năm đến , lãnh đạo viện tỉnh còn lắng nghe ý kiến của cán bộ công chức trong toàn ngành trong công tác chỉ đạo điều hành, trong công tác thực hiện qui chế dân chủ, trong công tác an sinh xã hội và công tác tổ chức cán bộ…từ đó có xem xét đánh giá phát huy những mặt tích cực , kịp thời uốn nắn những dấu hiệu sai phạm… phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội thể hiện rất tích cực và thiết thực trong hội nghị cán bộ công chức hàng năm nâng cao tính  kỷ luật nội vụ, công vụ và nghiệp vụ ngày càng được phát triển.
Dân chủ trong quan hệ và giải quyết công việc với công dân, cơ quan, đơn vị tổ chức, có liên quan.
Đồng chí  Viện trưởng VKS tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn, rất đề cao trách nhiệm và kiểm tra việc bố trí nơi tiếp công dân, thực hiện việc tiếp công dân và tổ chức hòm thư góp ý; cử người có trách nhiệm gặp và giải quyết công việc có liên quan khi công dân, tổ chức có yêu cầu theo quy định của pháp luật; những kiến nghị, phản ánh phê bình của công dân, tổ chức được xem xét và xử lý kịp thời.  
Ngoài việc tiếp công dân trực tiếp, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi còn mở trang thông tin điện tử, hòm thư tố giác để người dân phản ánh, tố giác về tội phạm, cũng như những vi phạm trong hoạt động nghiệp vụ, vi phạm tư cách đạo đức của cán bộ, công chức ngành Kiểm sát Quảng Ngãi (nếu có).
Trách nhiệm của công chức, người lao động trong giải quyết công việc được phân công luôn có thái độ hòa nhã, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của công dân; nghiên cứu các văn bản pháp luật và các quy chế nghiệp vụ của Ngành có liên quan để tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ cần thiết làm cơ sở cho việc giải quyết công việc của công dân, tổ chức đều đảm bảo căn cứ và đúng pháp luật; không có trường hợp KSV, cán bộ gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của Ngành.     
VKS hai cấp thực hiện tốt trách nhiệm báo cáo về tình hình chấp hành pháp luật, kết quả công tác kiểm sát và công tác xây dựng Ngành, phục vụ báo cáo của Viện trưởng VKSND tối cao trước Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. VKS hai cấp đã thực hiện nghiêm chỉnh chế độ giám sát của Hội đồng nhân dân (HĐND), báo cáo về tình hình chấp hành pháp luật, kết quả công tác Kiểm sát và trả lời đầy đủ những câu hỏi tại các kỳ họp 6 tháng, hàng năm của HĐND hai cấp đảm bảo đúng nội dung yêu cầu và thời gian quy định.
Kết quả hoạt động của Viện kiểm sát trong việc phối hợp với các cơ quan hữu quan (Công an, Tòa án, Thi hành án, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan thông tin, báo chí và các tổ chức đoàn thể):
 Thực hiện Nghị quyết số 37/2012/QH13, ngày 23/11/2012 của Quốc hội, Viện kiểm sát hai cấp đã ký và thực hiện tốt Quy chế phối hợp với các cơ quan tư pháp trên địa bàn trong công tác giải quyết các vụ án hình sự, dân sự, thi hành án và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp trên tinh thần chủ động, đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng cơ quan. Qua đó đã tăng cường mối quan hệ giữa các ngành, cũng như sự nhận thức thống nhất trong việc xác định thẩm quyền, trình tự, thủ tục, phương pháp giải quyết những vụ việc cùng quan tâm, từ đó tạo sự đồng thuận, gắn bó, ý thức trách nhiệm công tác trong hoạt động tư pháp, như: giải quyết nhiều vụ, việc phức tạp trong quá trình thực hiện các hoạt động Kiểm sát điều tra, Kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, thi hành án dân sự;  VKS hai cấp phối hợp với Tòa án hai cấp tổ chức nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp
VKS hai cấp và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hai cấp đã ký kết và thực hiện có hiệu quả các Quy chế phối hợp công tác giữa hai cơ quan trong công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, dân sự;  kịp thời nắm bắt thông tin, phản ánh của các tầng lớp nhân dân về tình hình chấp hành pháp luật và hoạt động công tác kiểm sát, trao đổi bàn bạc, thống nhất đề ra những biện pháp thích hợp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công tác kiểm sát, góp phần bảo vệ lợi ích của nhà nước; quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.. Qua thực hiện chức năng Kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, VKS hai cấp đã ban hành nhiều  kiến nghị có chất lượng được chấp nhận.
Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi chủ động phối hợp với các cơ quan Báo, Đài của tỉnh trong công tác tuyên truyền hoạt động của Ngành. Đồng thời, thực hiện đầy đủ, kịp thời việc thông báo, trả lời các cơ quan thông tin, Báo, Đài đối với các vụ việc liên quan đến hoạt động của Ngành, do các cơ quan thông tin, báo chí phản ánh. Trang thông tin điện tử của VKSND tỉnh Quảng Ngãi được Sở Thông tin & Truyền thông cấp giấy phép đưa vào hoạt động từ tháng 07/2014, từ đó đến nay đã đăng nhiều tin, bài có chất lượng.  
Quan hệ giữa Viện trưởng, Thủ trưởng đơn vị, với cơ quan, đơn vị cấp trên và cơ quan đơn vị cấp dưới: Lãnh đạo VKS hai cấp tỉnh Quảng Ngãi  nghiêm chỉnh chấp hành quyết định, chỉ thị, kế hoạch công tác của VKSND Tối cao, trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ gặp khó khăn vướng mắc đều kịp thời phản ánh, kiến nghị, đóng góp ý kiến những vấn đề không phù hợp, cần sửa đổi, bổ sung;  báo cáo VKSND Tối cao khách quan, trung thực tình hình hoạt động của cơ quan, những vấn đề xin ý kiến chỉ đạo.
Lãnh đạo VKS hai cấp luôn kịp thời thông báo chủ trương chính sách của Đảng và quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động và phạm vi trách nhiệm của VKS cấp huyện và các phòng nghiệp vụ thông qua kết nối phần mềm Quản lý văn bản Lotus Notes tại 14/14 đơn vị Viện KSND cấp huyện với Viện KSND tỉnh, theo đó tất cả các văn bản pháp luật, Chỉ thị công tác của Viện trưởng Viện KSNDTC, Hướng dẫn nghiệp vụ của các Vụ, Cục, của Viện KSND tỉnh ...đều được truyền đến tất cả các đơn vị trực thuộc và các cán bộ, công chức trong toàn Ngành để kịp thời quán triệt, triển khai thực hiện. Phần mềm Quản lý văn bản đã được Ngành KSND tỉnh Quảng Ngãi triển khai trong năm 2015 đã đạt được hiệu quả cao, không chỉ đẩy nhanh tiến độ công tác toàn Ngành, rút ngắn khoảng cách giữa các đơn vị trong toàn Ngành, tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn tác động lớn đến chất lượng thực hiện QCDC ở cơ sở.
 Lãnh đạo Viện KSND tỉnh quan tâm nghiên cứu giải quyết những vấn đề cụ thể của KSV, cán bộ các phòng nghiệp vụ trực thuộc, VKSND cấp dưới khi có vướng mắc, yêu cầu; trường hợp cần thiết đã cử cán bộ xuống VKS cấp huyện trao đổi, nghiên cứu, giải quyết vướng mắc trong công tác của cơ sở.
 Thông qua các Hội nghị trực tuyến định kỳ hàng tuần, tháng, Quý, 6 tháng, 12 tháng và hệ thống Lotus Notes, Lãnh đạo Viện KSND tỉnh đã quán triệt, phổ biến đầy đủ các văn bản của Đảng, Nhà nước và của Ngành đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong toàn Ngành quán triệt thực hiện.
 Thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, trách nhiệm của tập thể trong việc thảo luận  các chủ trương, định hướng  về công tác cán bộ được bàn bạc dân chủ, công khai trong tập thể Ban Cán sự đảng; kết quả các cuộc họp, chủ trương của Ban Cán sự đảng được  cụ thể bằng Nghị quyết và thông báo công khai hàng tháng cho cán bộ, công chức toàn Ngành biết, để phản hồi kịp thời. Tổ chức Hội nghị đối thoại giữa đồng chí Bí thư Ban Cán sự đảng với cán bộ, kiểm sát viên, đảng viên, người lao động hai cấp kiểm sát năm 2018, đã giải đáp thỏa đáng các thắc mắc, yêu cầu và nguyện vọng của cán bộ, công chức ngay tại Hội nghị, ban hành Thông báo ý kiến kết luận của đồng chí Bí thư Ban Cán sự đảng tại Hội nghị đối thoại trực tiếp năm 2018.
Viện KSND hai cấp triển khai các nghị quyết, quy chế, quy định và hướng dẫn thực hiện công tác tổ chức cán bộ đến các đơn vị trực thuộc để triển khai nghiên cứu (qua hệ thống mạng nội bộ); Đồng thời chỉ đạo việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, Nghị quyết TW 4 Khóa XII, các văn bản hướng dẫn của Ban cán sự đảng Viện KSND tối cao, của Tỉnh ủy, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về chiến lược cán bộ và công tác cán bộ đối với ngành KSND nhằm thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị của địa phương và Ngành giao phó. Kết quả các cuộc họp, các chủ trương của Ban cán sự đảng Viện KSND đều được cụ thể hóa thành Nghị quyết, công khai đến từng cán bộ, công chức trong toàn Ngành để quán triệt thực hiện, phản hồi kịp thời.
Chỉ đạo triển khai thực hiện quy trình quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý kịp thời, đảm bảo chất lượng, rà soát và đưa ra khỏi quy hoạch những cán bộ chưa đủ điều kiện, đồng thời chú trọng quy hoạch cán bộ trẻ, có chiều hướng phát triển tốt. Chú trọng tuyển chọn, bổ sung nhiều cán bộ trẻ được đào tạo cơ bản, bố trí sắp xếp hợp lý, phù hợp với năng lực và sở trường công tác. Công tác quy hoạch, bổ nhiệm theo đúng quy định .Cử  công chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phù hợp với từng đối tượng.
Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nội dung công tác cán bộ như: quy hoạch, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, tuyển dụng, bố trí cán bộ... đảm bảo việc thực hiện đúng các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ cũng như hiệu quả hoạt động của từng đơn vị.
Dưới sự lãnh đạo của Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Viện tỉnh trong thời gian qua  đã phấn đấu thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành. Chất lượng công tác thực hành quyền công tố trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và tranh tụng của Kiểm sát viên tại các phiên tòa được nâng lên rõ rệt so với năm trước; Viện Kiểm sát hai cấp đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động của các cơ quan tư pháp, chú trọng nâng cao chất lượng giải quyết án, chất lượng công tác kiểm sát trong toàn Ngành.
Việc công khai tài chính của Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi được thực hiện công khai, minh bạch, từ phân bổ các nguồn kinh phí do Viện KSND tối cao cấp hàng năm; công khai về mua sắm, thanh lý tài sản cố định; đồng thời hướng dẫn các đơn vị sử dụng kinh phí đảm bảo đúng chế độ chính sách, đúng quy định của Luật Tài chính - Kế toán, thực hiện tiết kiệm kinh phí. Đối với các Viện KSND cấp huyện cũng thực hiện công khai kinh phí được phân bổ hàng năm; công khai việc quản lý, sử dụng kinh phí, mua sắm trang thiết bị và phương tiện làm việc...
Công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công của Viện KSND hai cấp luôn đảm bảo chi phí cho các hoạt động nghiệp vụ; thực hiện đúng các chính sách, chế độ theo quy định và công khai, minh bạch toàn cơ quan, định kỳ hàng quý đều thông báo công khai trong các cuộc họp cơ quan, những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của công chức đều được đưa ra thảo luận lấy ý kiến tập thể trước khi quyết định, nhất là đối với các khoản sử dụng kinh phí được giao. Điều chỉnh bổ sung Quy chế chi tiêu nội bộ cũng được thảo luận rộng rãi và thông qua hội nghị cán bộ công chức; thực hiện nghiêm chỉnh và hiệu quả Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và Luật Phòng, chống tham nhũng bằng việc đảm bảo quản lý, sử dụng tiền, tài sản Nhà nước được giao đúng mục đích, định mức, tiêu chuẩn theo quy định và quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, thông qua đó đã tiết kiệm một khoản kinh phí để  tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống cho các công chức, viên chức trong cơ quan./.

Tác giả bài viết: Phạm thị Kim Liên - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: