22:28 ICT Thứ sáu, 07/08/2020
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 9309

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77984

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1695471

Tin tức » Tin VKSND Quảng Ngãi »

Quang cao giua trang

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Phiên tòa giả định”

Thứ hai - 07/10/2019 15:42
Hòa chung không khí hân hoan hướng đến kỷ niệm 60 năm thành lập Ngành kiểm sát nhân dân (26/7/1960- 26/7/2020); hưởng ứng 73 năm ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2019 (09/11/1946-09/11/2019). Ban chỉ đạo công tác tuyên truyền Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai và tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền pháp luật, Trong đó, đã phối hợp với trường Trung học phổ thông Quang Trung (xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức “Phiên tòa giả định” với mục đích tuyên truyền giáo dục pháp luật đối với học sinh.

Hình toàn thể phiên tòa
 
Với sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, hình thức tổ chức, sự tham gia nhiệt tình của cán bộ Ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, quý thầy cô, học sinh trường Trung học phổ thông Quang Trung (Xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi), sáng ngày 05/10/2019, phiên tòa giả định vụ án “Cố ý gây thương tích” đã được diễn ra tại khuôn viên trường. Đến tham dự, đại diện Viện KSND tỉnh có đồng chí Phạm Thị Kim Liên – Phó Viện trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo công tác tuyên truyền; đại diện Sở Giáo dục và đào tạo có đồng chí Trần Thị Kim Nhạn – Trưởng phòng Tư tưởng – Chính trị, Lãnh đạo Viện KSND huyện Sơn Hà, Ban giám hiệu Nhà trường và 500 học sinh. Đài phát thanh thanh truyền hình tỉnh đến theo dõi và đưa tin về phiên tòa giả định.

 
Đồng chí Phạm Thị Kim Liên – Phó Viện trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo công tác tuyên truyền Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi
 
Phiên tòa được xây dựng nhằm hướng đến đối tượng thanh thiếu niên là học sinh trung học phổ thông. Đây là độ tuổi có nhiều chuyển biến trong tâm sinh lý; dễ tiếp thu, nhận thức đúng đắn nếu được giáo dục trong môi trường tốt, có sự định hướng tích cực về các vấn đề xã hội nhưng cũng dễ sa ngã, lợi dụng, lôi kéo bởi những thành phần xấu, có sự nhận thức tiêu cực. Các em có sự bốc đồng, thích thể hiện “cái tôi” của bản thân nhưng vẫn còn non nớt trong nhận thức, chưa nhìn nhận rõ ràng, đúng sai; dễ phạm tội nhưng cũng dễ khuyên răn, giáo dục. Do đó, việc định hướng, giáo dục, tuyên truyền pháp luật đối với các em là hết sức cần thiết; việc tổ chức phiên tòa giả định với sự tham gia trực tiếp, nhìn nhận trực diện, khách quan là thật sự hữu ích đối với học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường.
 
Phiên tòa đang giả định đang diễn ra
 
Phiên tòa giả định được tổ chức với đầy đủ hình thức và nội dung như một phiên tòa thực tế. Hình thức phiên tòa được bố trí trang nghiêm, đầy đủ Quốc huy, bảng tên; vị trí ngồi của Hội đồng xét xử, Thư ký, Kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng được thực hiện nghiêm chỉnh, đúng quy định. Nội quy phiên tòa được đảm bảo đúng quy định của luật tố tụng. Về nội dung, phiên tòa được xây dựng với tình huống giả định là một vụ án “Cố ý gây thương tích” giữa các đối tượng thanh thiếu niên, trong đó bị cáo đang là học sinh lớp 12, trong lúc vui vẻ trong cuộc nhậu thì xảy ra xích mích dẫn đến xô xát, lời qua tiếng lại, dùng vỏ chai bia đánh nhau. Hậu quả một người bị thương vào vùng mặt phải đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện, đồng thời phải phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt do có nhiều vết thương rách da để lại sẹo.

Phiên tòa diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục luật định, các em học sinh chăm chú theo dõi diễn biến phiên tòa, từ cáo trạng, quá trình xét hỏi, luận tội, tranh luận của luật sư và đại diện Viện kiểm sát. Phần phát biểu luận tội của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã phân tích, làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về hành vi cố ý gây thương tích và hậu quả của hành vi. Hội đồng xét xử nghị án và tuyên án trong không khí nghiêm túc của những người theo dõi phiên tòa, bản án được tuyên đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Với thành phần tham gia hầu hết là cán bộ trẻ đang công tác trong Ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của chính các em trường trung học phổ thông Quang Trung, phiên tòa giả định đã được tổ chức thành công, đúng mục đích đề ra. Phiên tòa cũng lồng ghép nhiều nội dung tuyên truyền pháp luật, định hướng rõ cho các em những vấn đề cơ bản như thế nào là hành vi phạm tội, hậu quả và mức độ nguy hiểm của hành vi. Đồng thời, nhận định rõ hành vi của bị cáo (giả định) đang là học sinh lớp 12, đang ở ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, chuẩn bị tham gia kỳ thi tốt nghiệp để bước vào môi trường mới, theo học đại học hoặc học nghề, để trang bị cho bản thân kiến thức bước vào đời và để tìm kiếm một công việc nuôi sống bản thân, trở thành những công dân có ích cho xã hội và gia đình nhưng các bị cáo không lo học hành mà tụ tập ăn nhậu, gây sự rồi đánh nhau là vi phạm pháp luật. Hành vi cố ý gây thương tích của các bị cáo không những xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn làm ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an ở địa phương, gây ảnh hưởng xấu đến nhà trường, tạo hình ảnh xấu trong môi trường học đường. Qua đó, giáo dục, định hướng cho các em học sinh những hành vi tích cực, thái độ sống tốt.

Ngoài ra, tại buổi tuyên truyền, thay mặt Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi, đồng chí Phạm Thị Kim Liên đã trao 07 suất học bổng, trị giá 500.000đ/suất nhằm động viên tinh thần cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cố gắng phấn đấu trong học tập. Đây là những phần quà nhỏ thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của cán bộ, công chức Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi đối với các em học sinh miền núi còn nhiều khó khăn.
 
Đồng chí Phạm Thị Kim Liên – Phó Viện trưởng, Trưởng ban chỉ đạo công tác tuyên truyền Viện KSND tỉnh trao học bổng cho học sinh
 
Phiên tòa giả định đã kết thúc thành công, đúng mục đích đề ra. Thông qua hoạt động tuyên truyền pháp luật dưới hình thức phiên tòa giả định mang tính trực quan, sinh động và phù hợp đã đem lại hiệu quả tích cực trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật. Qua đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, rèn luyện đạo đức, trau dồi kỹ năng sống, giúp học sinh nhận thức được hành động đúng sai, điều chỉnh hành vi cho phù hợp với chuẩn mực xã hội. Đồng thời, nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Đây cũng là hoạt động thường niên của Ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian tới nhằm tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, đưa pháp luật vào thực tiễn đời sống, góp phần hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với chống tội phạm./.
Thu Hiền - Phòng 10
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên