08:24 EDT Thứ ba, 23/10/2018
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Sang kien
cntt
tin bao
ksvcb
vbpl

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 2835

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 100233

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2409754

Tin tức » Tin VKSND Quảng Ngãi »

Quang cao giua trang

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị trực tuyến các phiên tòa rút kinh nghiệm lần II/2017

Thứ tư - 30/08/2017 05:46
Ngày 29/8/2017, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị trực tuyến các phiên tòa rút kinh nghiệm lần II/2017 theo Kế hoạch số 1466/KH/VKS-P9 ngày 04 tháng 8 năm 2017, đây được xem là một trong những hoạt động quan trọng trong chương trình công tác kiểm sát năm 2017 của ngành kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi.
Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Hoàng Tuấn – Viện trưởng Viện KSND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Nhơn – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì Hội nghị, Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Phòng 9, Phòng 10 và các Phòng nghiệp vụ. Tại điểm cầu Viện KSND cấp huyện, thành phố có Viện trưởng, Phó viện trưởng phụ trách khâu công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và hành chính; cán bộ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên làm khâu công tác này.


Toàn cảnh Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Đức Nhơn - chủ trì Hội nghị đã phát biểu khai mạc và điều hành Hội nghị, Hội nghị lần này chỉ tập trung vào lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại. Năm 2017, Kiểm sát viên khâu công tác này trên toàn tỉnh đã thực hiện được 16 phiên tòa rút kinh nghiệm và chọn ra 06 phiên tòa điển hình để góp ý: 04 phiên tòa dân sự, 01 phiên tòa hôn nhân gia đình và 01 phiên tòa hành chính.
Trên cơ sở đã xem video ghi hình các phiên tòa rút kinh nghiệm, với tinh thần nghiêm túc và tích cực tham gia, tại Hội nghị, đại diện các VKSND huyện, thành phố và lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ đã đóng góp nhiều nhận xét, đánh giá xác đáng, có chất lượng về cả việc áp dụng Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính và việc áp dụng các quy định pháp luật về nội dung để đề xuất giải quyết vụ án, xuyên suốt từ khi khai mạc phiên tòa đến khi kết thúc phiên tòa. Đặc biệt, các ý kiến tập trung vào tác phong, kỹ năng của Kiểm sát viên khi tham gia phiên tòa, khả năng ứng biến với các tình huống ngoài dự kiến tại phiên tòa, những vi phạm của Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng mà Kiểm sát viên chưa kịp thời phát hiện... Tổng kết các ý kiến, đồng chí Nguyễn Đức Nhơn chủ trì đánh giá những ý kiến có chất lượng, đặt ra các vấn đề còn vướng mắc, cần trao đổi để làm sáng tỏ, cùng rút kinh nghiệm chung, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa rút kinh nghiệm có ý kiến phản hồi. Các VKS huyện, thành phố và các Phòng nghiệp vụ đã tham gia sôi nổi, có căn cứ pháp luật khi đưa ra quan điểm thảo luận.


VKSND huyện Nghĩa Hành tham gia ý kiến tại Hội nghị

Thông qua Hội nghị, cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại không những nhận thấy được mặt mạnh, mặt yếu của Kiểm sát viên khi tham gia phiên tòa mà còn nhận diện rõ về những vi phạm, thiếu sót trong việc giải quyết án của Tòa án, những khó khăn phát sinh trong thực tiễn xét xử. Từ đó, nhìn nhận, đánh giá đúng chất lượng công tác kiểm sát, đề ra các giải pháp, biện pháp khắc phục.


Đồng chí Phạm Thị Kim Phượng – Trưởng phòng 9 phát biểu tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Nhơn - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh – chủ trì Hội nghị biểu dương các đơn vị tích cực xem phiên tòa và có ý kiến đóng góp chất lượng. Đồng thời cũng nghiêm túc kiểm điểm những đơn vị cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chú ý hơn đối với công tác này. Lãnh đạo các đơn vị cần đề cao vai trò, trách nhiệm của mình trong chỉ đạo tổ chức thực hiện những giải pháp đã đề ra, nghiên cứu quy định của pháp luật để vận dụng chính xác và linh hoạt ở cả giai đoạn trước, trong và sau khi tham gia xét xử. Phòng 9 chịu trách nhiệm soạn thảo Kết luận Hội nghị.
 Việc tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm là chủ trương đúng đắn của ngành, đây là một trong các biện pháp để đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện kỹ năng của Kiểm sát viên hiệu quả nhất, có ý nghĩa thiết thực giúp cho từng cán bộ, Kiểm sát viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt nâng cao kỹ năng phát biểu quan điểm, tham gia hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp.

Tác giả bài viết: Tiểu Quỳnh – Phòng 9; Ảnh: Hữu Tuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên