19:49 EST Thứ ba, 07/02/2023
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 336

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 331


Hôm nayHôm nay : 19576

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64666

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16167231

Tin tức » Tin VKSND Quảng Ngãi »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi ban hành thông báo rút kinh nghiệm trong quá trình kiểm sát Quyết định tạm đình chỉ

Thứ tư - 20/01/2016 03:50
Qua công tác xét xử phúc thẩm các vụ án dân sự, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi xét thấy cần thông báo rút kinh nghiệm chung đối với vụ án có Quyết định tạm đình chỉ để các đơn vị nâng cao hơn nữa công tác kiểm sát các quyết định đạt chất lượng.

Nội dung vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa Nguyên đơn bà Lâm Thị Chình, bà Nguyễn Thị Quyên và Bị đơn bà Lâm Thị Bông như sau:

Theo đơn khởi kiện, quá trình giải quyết vụ án nguyên đơn yêu cầu bị đơn trả  500,5m2 đất.

Vụ án đã xét xử sơ thẩm xử vào năm 2005, xét xử phúc thẩm xử vào năm 2006 đều chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Chình, bà Quyên và ông Nguyễn Tắc kiện đòi bà Bông, ông Trĩ phải hoàn trả lại cho bà Chình và vợ chồng bà Quyên, ông Tắc 550,5m2…. Sau khi hai cấp xét xử  vợ chồng bà Bông, ông Trĩ khiếu nại lên TAND Tối cao đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm.

Tại quyết định tái thẩm số 382/2014/DS-GĐT ngày 19/9/2014, Tòa án nhân dân Tối cao Quyết định: Hủy bản án dân sự sơ thẩm, phúc thẩm để xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 14/4/2015, TAND huyện đã thụ lý lại vụ án nói trên. Đến ngày 27/8/2015, ban hành quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án. Lý do: Nguyên đơn bà Chình già yếu, đau nằm một chỗ, không nói, không đi lại được. Bà Quyên là nguyên đơn cũng là người đại diện theo ủy quyền của bà Chình bị tai biến, nằm một chỗ, không tự sinh hoạt và nhận thức được hành vi của mình. Bà Quyên là con gái duy nhất của bà Chình và ông Lực (chết 1998). Theo biên bản làm việc với ông Tắc (chồng bà Quyên và là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) cho biết: Hiện nay bà Chình già yếu, nằm một chỗ không tự sinh hoạt được, không ý thức được; bà Quyên bị tai biến mạch máu não, không nói được, không ý thức được hành vi.

Bà Chình không thể thực hiện quyền và nghĩa vụ tố tụng dân sự, bà Quyên không thể làm thủ tục để yêu cầu Tòa án tuyên bố bà Chình mất năng lực hành vi dân sự, nguyên đơn chưa có người đại diện theo quy định của pháp luật.

Ngày 14/9/2015, vợ chồng bà Bông, ông Trĩ có đơn kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm giải quyết bao gồm: Hủy quyết định tạm đình chỉ số 13 ngày 27/8/2015 của TAND cấp sơ thẩm; đưa ông Nguyễn Tắc vào tham gia tố tụng…

Ngày 01/12/2015, TAND cấp phúc thẩm đã ban hành Quyết định số 05/2015/QĐ-PT: Hủy quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án nói trên và chuyển hồ sơ về cho cấp sơ thẩm giải quyết lại theo thủ tục chung.

Một số vấn đề cần rút kinh nghiệm:

1. Trong vụ án này đối tượng cần giải quyết là tranh chấp  quyền sử dụng đất. Án đã qua nhiều cấp xét xử, nhưng khi tạm đình chỉ Tòa án cấp sơ thẩm không làm hết các thủ tục cần thiết theo quy định tại Điều 22 Bộ luật dân sự năm 2005 chỉ căn cứ nội dung biên bản làm việc ngày 03/8/2015 để tạm đình chỉ giải quyết vụ án là chưa đúng quy định. Bởi vì, bà Chình, bà Quyên đau ốm là có thật nhưng chưa có một cơ quan chuyên môn nào xác định hai bà mất năng lực hành vi dân sự…Tòa sơ thẩm tạm đình chỉ giải quyết vụ án là chưa phù hợp quy định tại điều 189 BLTTDS.

2. Tránh tình trạng khi khởi kiện và trong quá trình giải quyết vụ án, bên nguyên đơn cảm thấy bất lợi lại cố tình trì hoãn thời hạn giải quyết làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của phía bị đơn được pháp luật bảo vệ. Quyết định số 13 ngày 17/8/2015 của TAND cấp sơ thẩm, Viện kiểm sát cung cấp đã kiểm sát nhưng không phát hiện được vi phạm để kháng nghị phúc thẩm, điều đó chứng tỏ kiểm sát viên thực hiện chưa tốt kỹ năng kiểm sát quyết định của Tòa án.

Tác giả bài viết: Thương Huyền - Phòng 9

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số
Nét đẹp Kiểm sát

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên