06:25 EST Chủ nhật, 05/12/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 10840

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 69373

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5449283

Tin tức » Tin VKSND Quảng Ngãi »

Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi ban hành kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật đối với Công an huyện Mộ Đức.

Thứ tư - 16/06/2021 03:07
Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án: Trần Tấn Lực, phạm tội: “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”, quy định tại Khoản 1 Điều 125 Bộ luật hình sự,cụ thể:
Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án: Trần Tấn Lực, phạm tội: “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”, quy định tại Khoản 1 Điều 125 Bộ luật hình sự, cụ thể:
Vào tháng 3/2020 tại thành phố Hồ Chí Minh, Phùng Ngọc Sỹ ( sinh năm 1991, HKTT: thôn Đạm Thủy Bắc, xã Đức Minh)  mượn xe máy của Trần Tấn Lực ( sinh năm 1992, HKTT: thôn Đạm Thủy Bắc, xã Đức Minh ) để đi lại, sau đó Sỹ đã tự ý đem đi cầm cố, Lưc đã nhiều lần gọi điện thoại cho Sỹ và đi tìm xe nhưng không được, sau đó Lực đăng lên facebook về nội dung Sỹ mượn xe không trả. Sau khi thấy Lực đăng lên facebook thì Sỹ nhắn tin cho Lực biết địa chỉ mà Sỹ thế xe để Lực đến chuộc lại xe ( 2.000.000 đồng).Cho rằng Lực nói xấu mình nên Sỹ đã nhiều lần nhắn tin đe dọa đánh, giết Lực, lo sợ  nên Lực bỏ đi về quê tại thôn Đạm Thủy Bắc, xã Đức Minh. Mặc dù Lực sợ bị đánh đã bỏ về quê, nhưng Sỹ vẫn không từ bỏ nên  cũng về quê tại thôn Đạm Thủy Bắc, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức. Sau khi về quê Sỹ liên tục nhắn tin đe dọa và cầm dao đến nhà tìm Lực để đánh.  Lực bị Sỹ đánh tại nhà nhà của Lê Minh Hải ( sinh năm 2000) 1 lần, lần thứ hai dùng dao đuổi chém Lực tại thôn Minh Tân Nam nhưng  Lực đã bỏ chạy thoát được.
Do bị Sỹ đe dọa và đánh nhiều lần nên khoảng tháng 4/2020 Trần Tấn Lực làm đơn tố giác gửi  đến Công an xã Đức Minh về việc Phùng Ngọc Sỹ thường xuyên nhắn tin đe dọa, mang dao đến nhà và đánh Lực hai lần, nhưng Công an xã Đức Minh không tiếp nhận đơn của Lực để giải quyết mà đề nghị  về hai gia đình tự giải quyết.
Mặc dù đã nhiều lần đe dọa, cầm dao đến nhà và chặn đánh Lực hai lần nhưng chưa dừng lại ở đó vào tối ngày 01/5/2020 khi gặp Lực thì  Sỹ tiếp tục xông vào dùng tay chân đánh Lực, Lực bỏ chạy, khi Lực đứng lại thì Sỹ tiếp tục chạy đến dùng tay chân đánh liên tiếp vào người Lực, lúc này vì bị kích động về tinh thần, không thể kèm nén  được nữa  nên  Lực lấy dao trong người ra đâm từ trên xuống, từ phải qua trái, từ trái qua phải nhiều cái làm trúng cổ, bụng và hạ sườn bên trái của Sỹ. Thấy Sỹ chảy máu ở vùng bụng Lực bỏ về. Hậu quả Sỹ bị 07 vết thương vùng cổ, bụng, sườn trái, nách trái, hố chậu phải, hố chậu trái, hông trái, làm tổn thương thủng đại tràng, thủng dạ dày, thủng cơ hoành. Với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 74%.
Ngày 20/5/2021 Trần Tấn Lực bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi xét xử tuyên phạt 12 tháng tù giam về tội: “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”, quy định tại Khoản 1 Điều 125 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.
Qua vụ án này Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi nhận thấy: Công an xã Đức Minh chưa làm hết trách nhiệm của mình khi tiếp nhận đơn tố giác của công dân Trần Tấn Lực. Lẽ ra khi Lực đến gửi đơn và trình bày sự việc bị Sỹ đe dọa, cầm dao đến nhà tìm và nhiều lần đuổi đánh Lực thì công an xã Đức Minh phải tiếp nhận đơn và mời Phùng Ngọc Sỹ đến làm việc về nội dung tố giác của Trần Tấn Lực, từ đó Công an xã Đức Minh có biện pháp  đối với Phùng Ngọc Sỹ để Sỹ chấm dứt việc đe dọa, bỏ ngay ý định tìm đánh Trần Tấn Lực thì sẽ không có vụ việc xảy ra vào đêm ngày  01/5/2020, để rồi Trần Tấn Lực phải chịu 12 tháng tù và Phùng Ngọc Sỹ phải bị tổn thương cơ thể tỷ lệ 74%.
          Để bảo đảm phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực trật tự, trị an trên địa bàn huyện Mộ Đức nói riêng, địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nói chung, ngày 24/5/2021, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi căn cứ Điều 5, Điều 7 Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014; Điều 41, Điều 267 Bộ luật Tố tụng hình sự đã ban hành văn bản số 1026/KN-VKS kiến nghị Trưởng Công an huyện Mộ Đức chỉ đạo Công an xã Đức Minh tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm về việc không tiếp nhận đơn tố giác của công dân trong vụ việc trên; chỉ đạo Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mộ Đức kịp thời tiếp nhận xử lý đơn tố giác của công dân về những vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật và tội phạm tránh để xảy ra tương tự trong thời gian đến.
    Ngày 08/6/2021, Công an huyện Mộ Đức có văn bản số 879/CAH(TH) trả lời kết quả thực hiện kiến nghị phòng ngừa tội phạm, qua đó Công an huyện đã chỉ đạo Công an xã Đức Minh tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cá nhân đồng chí Trưởng Công an xã trong tập thể Công an xã về việc không tiếp nhận đơn tố giác của công dân để giải quyết vụ việc trên. Đồng thời lãnh đạo Công an huyện cũng đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cá nhân đồng chí Trưởng Công an xã Đức Minh trong tập thể lãnh đạo, chỉ huy các đội nghiệp vụ, Công an xã, thị trấn. Qua đó Lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo Công an xã, thị trấn rút kinh nghiệm chung và phải kịp thời tiếp nhận xử lý đơn tố giác của công dân về những vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật và tội phạm, không để xảy ra trường hợp tương tự trong thời gian đến./. 

Tác giả bài viết: Ngọc Thúy - Phòng 1, Viện KSND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: