17:39 EST Thứ sáu, 09/12/2022
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 72

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 70


Hôm nayHôm nay : 25076

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 234689

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14799163

Tin tức » Tin VKSND Quảng Ngãi »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi ban hành 02 kháng nghị phúc thẩm đối với vụ án dân sự

Thứ sáu - 30/10/2015 02:57
Qua công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật giải quyết án dân sự và kiểm sát bản án sơ thẩm của Tòa án cấp huyện, ngày 23/10/2015 Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành 02 Kháng nghị số 962/QĐKNPT-DS đối với bản án sơ thẩm số 19/2015/DSST ngày 24/9/2015 của TAND huyện Đức Phổ và Kháng nghị số 963/QĐKNPT-DS đối với bản án sơ thẩm số 39/2015/DSST ngày 23/10/2015 của TAND huyện Sơn Tịnh theo thủ tục phúc thẩm.

    Bản án sơ thẩm số 19/2015/DSST ngày 24/9/2015 của TAND huyện Đức Phổ giải quyết về việc “Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Bùi Quang Trung, bị đơn bà Võ Thị Nhàn - cùng trú tại thôn Thanh Bình, xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi và 23 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án Tòa án đã tuyên xử: Hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Đức Phổ cấp. Buộc bà Nhàn phải chia và giao quyền sử dụng dất vườn cho các đồng thừa kế (ông Trung, bà Loan, các con bà Hường, các con ông Dũng, các con ông Ân, các con ông Hùng). Tạm giao 1.017,30m2 đất vườn, di sản của ông Mai đã hết thời hiệu chia thừa kế cho bà Nhàn tạm quản lý. Về án phí sơ thẩm: ông Trung, bà Loan, các con bà Hường, các con ông Ân, các con ông Hùng phải nộp mỗi người là 436.807đồng, các con ông Dũng phải nộp mỗi người 488.807đồng.

    Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ vụ án, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi nhận thấy Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng pháp luật về nội dung chưa chính xác nên dẫn đến việc giải quyết vụ án chưa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự, cụ thể khi phân chia di sản thừa kế của bà Châu cho các đồng thừa kế thì Tòa án phân chia chưa đúng theo quy định của pháp luật:

    - Thứ nhất, bà Châu có 06 người con và khi chết không để lại di chúc, nên di sản sẽ chia theo quy định tại Điều 674 BLDS, trước thời điểm mở thừa kế (2006) 03 người con của bà Châu đã chết trước bà do đó theo Điều 677 BLDS thì con của những người này sẽ được thừa kế thế vị. Nhưng khi phân chia xong Tòa sơ thẩm lại không tính án phí dân sự đối với từng người dẫn đến việc bản án sẽ khó thi hành.
 
    - Thứ hai, sau thời điểm mở thừa kế của bà Châu, ông Dũng cũng đã chết và ông có 04 người con và vợ là bà Nhàn. Tuy nhiên, khi phân chia phần di sản của bà Châu mà ông Dũng được hưởng, Tòa án chỉ chia cho 04 người con mà không chia cho bà Nhàn là không đúng theo quy định tại Điều 676 BLDS.

    - Thứ ba, Tòa án không phân chia phần di sản của bà Châu cho bà Sinh nhưng lại tuyên bà Sinh phải chịu án phí là không đúng theo quy định tại khoản 2 Điều 131 BLTTDS, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Sinh.

    - Thứ tư, Tòa án không tuyên về hậu quả pháp lý của việc đương sự không thi hành án.

    - Thứ năm, Tòa án cấp sơ thẩm tính sai án phí cho từng kỷ phần. Đáng lẽ phải tuyên án phí sơ thẩm mỗi kỷ phần phải chịu là 514.180đồng và kỷ phần của ông Dũng phải chịu là 565.419,88đồng. Như vậy, bản án sơ thẩm đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 944.309đồng.
Với các sai phạm trên, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành kháng nghị phúc thẩm theo hướng sửa bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Phổ về phần tính án phí và cách tuyên cho các đồng thừa kế phù hợp với quy định của pháp luật.

    Bản án sơ thẩm số 39/2015/DSST ngày 23/10/2015 của TAND huyện Sơn Tịnh giải quyết vụ kiện về việc “Tranh chấp về chia tài sản chung là quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị Nghề, bà Võ Thị Thu - cùng trú tại thôn Phước Lộc, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, bị đơn ông Võ Văn Chương- cùng trú tại thôn Phước Lộc, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi và 8 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (Từ, Giáo, Dự, Thảo, Toản, Huẩn, Kim, Linh) đã tuyên xử: Bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc chia tài sản chung là quyền sử dụng đất diện tích 638,4m2 trong tổng diện tích 2.843m2 tại thửa đất số 522, tờ bản đồ số 21 xã Tịnh Sơn.
 
    Sau khi xem xét các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi nhận thấy: thửa đất 522 tờ bản đồ số 21 xã Tịnh Sơn gia đình ông Võ Văn Quế và ông Võ Văn Tiến đã cùng sử dụng từ trước năm 1950, sau đó làm nhà ổn định từ năm 1975 cho đến nay. Đồng thời, ông Tiến và ông Quế cùng có tên trong sổ đăng ký ruộng đất khi đăng ký theo Chỉ thị 299. UBND xã cũng xác nhận thửa đất hai ông cùng đăng ký nhưng thực tế ông Quế và ông Tiến chia thửa đất ra cho từng người quản lý, sử dụng riêng, có bờ rào phân biệt từng người sử dụng. Do đó, có thể khẳng định đây là tài sản chung của hai ông Quế và Tiến. Ông Tiến mất tháng 4/2015, bà Nghề và bà Thu là người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của ông Tiến, do dó bà Nghề và bà Thu yêu cầu chia tài sản chung là quyền sử dụng đất trên là có cơ sở.

    Tuy nhiên, tại phần xét thấy của bản án lại áp dụng tiểu mục 2.4 mục 2 phần I của Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để bác đơn khởi kiện của nguyên đơn là không đúng. Đây là tài sản chung của hai anh em ông Quế và Tiến chứ không phải di sản do cha mẹ để lại, nhưng Tòa án cấp sơ thẩm lại áp dụng Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP đối với các tranh chấp về thừa kế, là đã áp dụng không đúng quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho đương sự. Do đó, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi đã Kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND huyện Sơn Tịnh theo hướng sửa bản án sơ thẩm, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn./.

Tác giả bài viết: Thương Huyền - Phòng 9

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số
Nét đẹp Kiểm sát

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên