23:43 ICT Chủ nhật, 11/04/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 5288

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 94238

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3437291

Tin tức » Tin VKSND Quảng Ngãi »

Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBMTTQVN tỉnh trực tiếp kiểm sát, giám sát việc chấp hành pháp luật tại Nhà tạm giữ và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an thành phố Quảng Ngãi.

Chủ nhật - 05/07/2015 15:15
Thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa UBMTTQVN tỉnh với Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi và Kế hoạch công tác của ngành, ngày 25, 26/6/2015 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi tiến hành trực tiếp kiểm sát, giám sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại Công an thành phố Quảng Ngãi.
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc


Qua kiểm sát, giám sát nhận thấy : Việc bố trí các buồng tạm giữ, tạm giam, quản lý phạm nhân riêng, có treo biển theo quy định, vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, đủ ánh sáng, đảm bảo thoáng mát. Việc phân loại, tổ chức quản lý giam giữ đối với người tạm giữ, tạm giam theo quy định; người bị tạm giữ, tạm giam vi phạm nội quy, quy chế phát hiện kịp thời, xử lý đúng quy định.
Việc thực hiện chế độ ăn đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân được thực hiện đầy đủ, đúng tiêu chuẩn, định lượng; việc cấp phát xà phòng, khăn mặt cho người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân có thực hiện. Tổ chức cho người thân thăm gặp người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện theo đúng chế độ quy định; việc gửi quà, lưu ký được thực hiện nghiêm túc, có mở sổ theo dõi, quản lý có ký gửi, ký nhận rõ ràng. Người bị tạm giữ, tạm giam được nghe chương trình thời sự trên đài truyền thanh địa phương theo đúng chế độ quy định…Các trường hợp bắt đều được tống đạt lệnh đầy đủ; thủ tục bắt, tạm giữ, tạm giam và đưa người vào chấp hành án phạt tù thực hiện đúng trình tự, đúng quy định của pháp luật.

Việc tiếp nhận bản án, quyết định thi hành án và lập hồ sơ thi hành án để chuyển giao cho UBND cấp xã thi hành án treo, cải tạo không giam giữ; tống đạt quyết định thi hành án phạt tù cho người bị kết án phạt tù đang ở Nhà tạm giữ  được thực hiện theo đúng Luật thi hành án hình sự.

Đ/c Nguyễn Quốc Thái - Phó Viện trưởng phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, qua kiểm sát  đã phát hiện một số tồn tại, vi phạm cần khắc phục như:

 Nhà tạm giữ không lập sổ theo dõi lưu ký phạm nhân riêng mà còn ghi chung vào sổ lưu ký của người bị tạm giữ, tạm giam; Có 02 trường hợp án phạt cải tạo không giam giữ nhưng ghi chung vào sổ theo dõi người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo; sổ theo dõi trích xuất can phạm còn sử dụng mẫu cũ không đúng theo quy định. Có 54 hồ sơ đều không có biên bản kiểm tra thân thể, đồ vật của người bị tạm giữ, tạm giam trước khi đưa vào buồng tạm giữ, tạm giam theo quy định tại Điều 16 Quy chế tạm giữ, tạm giam. Có 17 trường hợp không có thông báo hết hạn tạm giữ trước 01 ngày theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 7 Quy chế tạm giữ, tạm giam. Có 01 trường hợp biên bản bắt người không có chữ ký của Điều tra viên và không có chữ ký của người chứng kiến, đại diện gia đình. Có 04 hồ sơ không có quyết định phân công Điều tra viên.

Có 05 buồng tạm giam, mỗi buồng giam 03 người, trong khi mỗi buồng chỉ có 02 bệ ngủ, mỗi bệ ngủ  2,5m2 là không đảm bảo về diện tích chỗ nằm cho người bị giam giữ; chưa thực hiện việc niêm yết Tờ thông tin về trợ giúp pháp lý trong buồng tạm giữ, tạm giam để họ có điều kiện tiếp cận và thực hiện các yêu cầu hợp pháp. Về chế độ cấp phát khăn mặt cho can phạm và phạm nhân trong kỳ đơn vị nhận 60 chiếc, đã cấp 30 chiếc, nhưng khi cấp không có danh sách cụ thể ký nhận từng người.

Đơn vị đã tống đạt quyết định thi hành án phạt tù cho người bị kết án phạt tù đang ở nhà tạm giữ nhưng không báo cáo cơ quan THAHS công an tỉnh 44 trường hợp theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật thi hành án hình sự và hướng dẫn tại Văn bản số 1429-HD/C81-C83 ngày 09/7/2014 của Cơ quan THAHS-Bộ Công an về việc hướng dẫn thủ tục đưa phạm nhân đi chấp hành án. Hiện tại Cơ quan THAHS Công an thành phố Quảng Ngãi chưa có cán bộ chuyên trách để theo dõi  các loại hình phạt khác là chưa thực hiện đúng theo khoản 4 Điều 2 Nghị quyết số 37/2012 ngày 23/11/2012 của Quốc hội.

Trực tiếp kiểm sát, giám sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại Công an thành phố Quảng Ngãi


 Kết thúc cuộc kiểm sát, giám sát đối với Nhà tạm giữ và Cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố Quảng Ngãi, Đoàn kiểm sát đã thông qua biên bản kiểm sát ghi nhận những kết quả đạt được, đồng thời sẽ kiến nghị  khắc phục những vi phạm như đã nêu để đảm bảo công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự trong thời gian tới đạt kết quả tốt hơn./.

Tác giả bài viết: Huỳnh Tám – Trưởng phòng 4 Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên