01:22 EDT Thứ tư, 14/04/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 69

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 65


Hôm nayHôm nay : 11178

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 120052

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3463105

Tin tức » Tin VKSND Quảng Ngãi »

Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBMTTQVN tỉnh kiểm sát, giám sát việc chấp hành pháp luật tại Nhà tạm giữ và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Mộ Đức

Thứ tư - 22/04/2015 22:45
Thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa UBMTTQVN tỉnh với Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi và Kế hoạch công tác của ngành, ngày 09/4/2015 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi tiến hành kiểm sát, giám sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại Công an huyện Mộ Đức. Đoàn tiến hành kiểm sát được sự chỉ đạo của đồng chí : Trần Hoàng Tuấn - Viện trưởng tỉnh và chỉ đạo việc giám sát của đồng chí Đinh Thị Hồng Minh - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh.

Toàn cảnh buổi công bố Quyết định kiểm sát, giám sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự

Qua kiểm sát, giám sát nhận thấy : Việc bố trí các buồng tạm giữ, tạm giam, quản lý phạm nhân riêng, có treo biển theo quy định, vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, đủ ánh sáng, đảm bảo thoáng mát. Việc phân loại, tổ chức quản lý giam giữ đối với người tạm giữ, tạm giam theo quy định; người bị tạm giữ, tạm giam vi phạm nội quy, quy chế bị phát hiện kịp thời xử lý đúng quy định.


Đ/c Trần Hoàng Tuấn phát biểu chỉ đạo

Việc thực hiện các chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân được thực hiện đầy đủ, đúng tiêu chuẩn, định lượng; việc cấp phát xà phòng, khăn mặt cho người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân có thực hiện. Việc tổ chức cho người thân thăm gặp người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện theo đúng chế độ quy định; việc gửi quà, lưu ký được thực hiện nghiêm túc, có mở sổ theo dõi, quản lý có ký gửi, ký nhận rõ ràng. Người bị tạm giữ, tạm giam được nghe chương trình thời sự trên đài truyền thanh địa phương theo đúng chế độ quy định…Các trường hợp bắt đều được tống đạt lệnh đầy đủ; thủ tục bắt, tạm giữ, tạm giam và đưa người vào chấp hành án phạt tù thực hiện đúng trình tự, đúng quy định của pháp luật.

Việc tiếp nhận bản án, quyết định thi hành án và lập hồ sơ thi hành án để chuyển giao cho UBND cấp xã thi hành án treo, cải tạo không giam giữ; tống đạt quyết định thi hành án phạt tù cho người bị kết án phạt tù đang ở Nhà tạm giữ và báo cáo Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh được thực hiện theo đúng Luật thi hành án hình sự.


Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, qua kiểm sát  đã phát hiện một số tồn tại, vi phạm cần khắc phục như:
- Nhà tạm giữ không lập sổ theo dõi phạm nhân riêng mà còn ghi chung vào sổ thụ lý tạm giam, còn sử dụng các loại sổ thụ lý tạm giữ, tạm giam theo mẫu cũ; sổ theo dõi thăm gặp, gởi quà, nhận quà chưa được  ghi chép đầy đủ các cột mục.
- Không lập sổ tống đạt quyết định thi hành án phạt tù cho phạm nhân đang tạm giam tại Nhà tạm giữ; sổ kỷ luật phạm nhân, sổ theo dõi, thăm gặp phạm nhân và sổ lưu ký còn làm chung với đối tượng  tạm giữ, tạm giam.  Có 02 hồ sơ thiếu lý lịch bị can; 07 hồ sơ không có Quyết định khởi tố vụ án hình sự; 02 hồ sơ phạm nhân vi phạm kỷ luật nhưng trong bản nhận xét kết quả chấp hành án phạt tù không ghi hành vi vi phạm kỷ luật của phạm nhân. Có 09 buồng tạm giam, mỗi buồng giam 03 người, trong khi mỗi buồng chỉ có 02 bệ ngủ, mỗi bệ ngủ chỉ 2m2 là không đảm bảo về diện tích chỗ nằm cho người bị giam giữ.
- Chưa thực hiện việc niêm yết Tờ thông tin về trợ giúp pháp lý trong buồng tạm giữ, tạm giam và nơi sinh hoạt khác của người bị tạm giữ, tạm giam để họ có điều kiện tiếp cận và thực hiện các yêu cầu hợp pháp.
- Việc theo dõi, quản lý chế độ ăn hàng ngày của người bị tạm giữ, tạm giam chưa được đơn vị lập chứng từ một số mặt hàng thiết yếu. Việc thực hiện chế độ cấp phát xà phòng nhưng chưa lập danh sách cấp phát để người tạm giữ, tạm giam, phạm nhân ký nhận cụ thể nên không  xác định được định lượng xà phòng cấp cho mỗi người bị giam, giữ, phạm nhân nhận hàng tháng là bao nhiêu. Việc cấp phát khăn mặt thực hiện chưa đúng định lượng 02 tháng/01 người tạm giam/01 khăn mặt, 06 tháng/01 phạm nhân/01 khăn mặt. Cơ quan THAHS Công an huyện thực hiện việc chuyển người khi có quyết định thi hành án phạt tù chậm 02 trường hợp.
         
Kết thúc cuộc kiểm sát, giám sát đối với Nhà tạm giữ và Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Mộ Đức, Đoàn kiểm sát, giám sát đã ban hành Kết luận, kiến nghị yêu cầu  khắc phục những vi phạm, tồn tại nêu trên và trả lời bằng văn bản cho Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi biết kết quả./.

Tác giả bài viết: Thanh Thủy – Phòng 4 Viện KSND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên