06:05 EDT Thứ bảy, 31/10/2020
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 10451

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 188124

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2380825

Tin tức » Tin VKSND Quảng Ngãi »

Quang cao giua trang

Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi nghiêm túc thực hiện tốt Quy chế Số 14/2013/QCLN/BTP-BCA-TANDTC-VKSTC ngày 09/10/2013

Thứ năm - 17/09/2020 03:40
Kết quả việc thực hiện Quy chế Số 14/2013/QCLN/BTP-BCA-TANDTC-VKSTC ngày 09/10/2013 (gọi tắt Quy chế số 14) của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao về phối hợp liên ngành trong công tác THADS của Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi
Việc triển khai.
Quy chế số 14/QCLN/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 09/10/2013 của Bộ tư pháp, Bộ công an, Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao về phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự được ban hành. Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi đã quán triệt, triển khai thực hiện Quy chế số 14 đến Viện KSND các huyện, thành phố, thị xã để tổ chức thực hiện. Việc triển khai đến toàn bộ Kiểm sát viên, công chức làm công tác kiểm sát thi hành án dân sự bằng nhiều hình thức như: Thông quá các cuộc họp đơn vị, giao ban, các cuộc trực tiếp kiểm sát, các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. Qua đó đã nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, kiểm sát viên trong việc thực hiện công tác phối hợp trong thi hành án dân sự, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành, nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự.
  - Để tăng cường sự phối hợp trong công tác THADS và những việc liên quan đến công tác THADS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 19/5/2014 Cục THADS, Công an, Viện KSND, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng Qui chế số 01/QCLN/CTHADS-CA-VKSND-TAND về phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự và đảm bảo thực hiện công tác phối hợp có hiệu quả (áp dụng cho 2 cấp tỉnh và huyện). Đối với cấp huyện có 02 đơn vị đã xây dựng quy chế phối hợp liên ngành cấp huyện trong công tác THADS để thực hiện. (Ba Tơ, Lý Sơn)

Liên ngành tham dự hội nghị trực tuyến công tác kiểm sát thi hành án dân sự

 Kết quả thực hiện Quy chế.
 Kết quả phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về thi hành án dân sự
Thông qua công tác kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Viện KSND hai cấp đã phối hợp với cơ quan THADS, các ngành liên quan tham gia tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho công dân, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử thì  động viên bị can, bị cáo, giúp các đối tượng nhận biết được các qui định của pháp luật về thi hành án dân sự, các quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc thi hành án, bằng các hình thức khác nhau: Vận động, thuyết phục các đương sự, đại diện gia đình giúp họ hiểu được quyền và nghiã vụ của mình, tự nguyện bồi thường thiệt hại khắc phục hậu quả,…có ý thức tự giác trong việc thực hiện nghiã vụ thi hành án, đảm bảo cho các bản án, quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật được cơ quan, tổ chức, công dân chấp hành một cách nghiêm túc, giảm số lượng việc thi hành án tồn đọng, hạn chế được việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến thi hành án, đảm bảo ổn định tình hình an ninh trị, trật tự xã hội ở địa phương, tạo thuận lợi cho quá trình tổ chức thi hành án dân sự.
 Kết quả phối hợp trao đổi thông tin về thi hành án dân sự.
Việc cung cấp, trao đổi thông tin phục vụ công tác thi hành án dân sự giữa Viện KSND và cơ quan THADS hai cấp được thực hiện tốt, kịp thời. Định kỳ kết thúc tháng, cơ quan THADS và Viện KSND đối chiếu số liệu thống kê liên ngành, qua đó đánh giá được kết quả thực hiện công tác THADS. Trường hợp Viện KSND cần thông tin, tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc thi hành án dân sự thì cơ quan THADS đều có sự phối hợp kịp thời, xây dựng báo cáo cụ thể, cung cấp đầy đủ tài liệu hồ sơ thi hành án có liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm sát của Viện KSND trong hoạt động kiểm sát thi hành án dân sự đạt hiệu quả.
 Kết quả phối hợp giữa Cơ quan thi hành án dân sự với Viện kiểm sát nhân dân trong công tác kiểm sát THADS
-  Công tác phối hợp trong kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự được thực hiện định kỳ, thường xuyên hoặc đột xuất theo yêu cầu công tác. Viện KSND hai cấp đã thường xuyên phối hợp với Toà án nắm số lượng bản án, quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật, thông qua đó tiến hành kiểm sát việc ban hành các quyết định về thi hành án của Cơ quan THADS đảm bảo đúng qui định của pháp luật. Tham gia kiểm sát một số hoạt động nghiệp vụ về thi hành án như:  Xác minh điều kiện THA, tiêu huỷ vật chứng, cưỡng chế tài sản, giao tài sản… Hàng năm Viện KSND hai cấp trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự của cơ quan thi hành án cùng cấp và cấp dưới, Chấp hành viên, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan. Trong 5 năm VKSND 2 cấp đã trực tiếp kiểm sát 164 cuộc. Trong quá trình kiểm sát trực tiếp, cơ quan THADS luôn phối hợp tốt với Viện KSND như: Chuẩn bị và cung cấp đầy đủ các báo cáo, sổ sách chứng từ, hồ sơ về thi hành án để phục vụ công kiểm sát. Qua công tác kiểm sát Viện KSND hai cấp phát hiện những thiếu sót, vi phạm của cơ quan THADS đã ban hành kiến nghị 120 kiến nghị, 03kháng nghị, hầu hết các kháng nghị, kiến nghị được cơ quan THADS chấp nhận khắc phục sửa chữa.
-Việc phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ về thi hành án dân sự: Đối với các vụ việc phức tạp, khó thi hành do cấp dưới thỉnh thị, hoặc cơ quan THADS cấp tỉnh thấy cần thiết phải hướng dẫn chỉ đạo cho cấp dưới.  Cơ quan THADS cấp tỉnh đều chủ động phối hợp với Viện KSND và các cơ quan liên quan để phối hợp nghiên cứu trao đổi thống nhất, kịp thời chỉ đạo hướng dẫn nghiệp vụ.
- Đối với việc phối hợp cưỡng chế thi hành án dân sự, thì 100% các vụ việc trước khi tiến hành áp dụng biện pháp cưỡng chế Viện KSND đều phối hợp với Cơ quan THADS  tham gia xác minh điều kiện thi hành án, kiểm sát trình tự thủ  tục, căn cứ điều kiện để áp dụng  biện pháp cưỡng chế, phối hợp với Viện KSND họp bàn thống nhất áp dụng biện pháp cưỡng chế đảm bảo  đúng qui định của pháp luật; 100% các vụ cưỡng chế đều cử Kiểm sát viên tham gia trực tiếp kiểm sát việc cưỡng chế đảm bảo đúng qui định pháp luật. 
- Về phối hợp giải quyết các vụ án lớn, phức tạp, khó thi hành Viện KSND đều tham gia phối hợp bàn biện pháp thống nhất hướng giải quyết và tham gia tổ công tác liên ngành vận động, thuyết phục các đương sự tự nguyện thi hành án. (117 việc)
- Việc phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án đối với những vụ việc phức tạp, đương sự khiếu nại nhiều lần, nhiều cấp, cơ quan THADS hai cấp đều chủ động phối hợp với Viện KSND họp liên ngành làm rõ những nội dung khiếu nại, tố cáo để thống nhất cách giải quyết, trong một số trường hợp Cơ quan THADS chủ động mời Viện KNSD tham gia kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo, đối thoại với công dân. (59 việc)
 - Việc phối hợp trong thống kê, đánh giá, chỉ đạo giải quyết việc thi hành các bản án, quyết định tuyên không rõ, khó thi hành thực hiện thường xuyên. 
- Việc gửi các quyết định về thi hành án cho Viện KSND được Cơ quan thi hành án dân sự thực hiện tương đối đầy đủ, đúng thời hạn qui định.
- Phối hợp trong việc kiểm sát việc xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án được thực hiện thường xuyên hàng năm. Viện KSND đã phối hợp với Cơ quan THADS trong việc kiểm sát việc xác minh lập, hồ sơ ( 100%) và đề nghị Tòa án nhân dân xét, miễn giảm nghiã vụ thi hành án đúng trình tự thủ tục theo qui định của pháp luật.
Nhìn chung công tác phối hợp giữa Viện kiểm sát nhân dân và cơ quan thi hành án dân sự trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tốt. Nhờ có sự phối hợp này đã làm cho công tác thi hành án có những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao trách nhiệm của từng cơ quan. Kết quả thi hành án năm sau cao hơn năm trước, các vụ việc cưỡng chế được tổ chức thực hiện có hiệu quả, các vụ việc thi hành án có điều kiện thi hành án được đưa ra thi hành kịp thời, những vụ có khó khăn vướng mắc được giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật, đảm bảo cho các bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án nhân dân được đưa ra thi hành, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả  công tác thi hành án dân sự, công tác kiểm sát được tăng cường, chất lượng. Đảm bảo cho việc thực thi pháp luật, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương.
 Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn những tồn tại, hạn chế.
- Việc tuyên truyền phổ biến pháp luật về thi hành án đôi khi còn mang tính thụ động, hình thức tuyên truyền chủ yếu thông qua hoạt động giải quyết việc THA để Chấp hành viên và Kiểm sát viên giải thích tuyên truyền pháp luật đối với đương sự và những người liên quan, chưa đến được nhiều đối tượng.
- Công tác thống kê, đánh giá, chỉ đạo giải quyết việc thi hành các bản án, quyết định tuyên không rõ, khó thi hành chưa được cập nhật đầy đủ, thường xuyên, đánh giá giữa các cơ quan chưa có sự thống nhất cao, chỉ đạo giải quyết đôi lúc chưa kịp thời.
- Sau khi cưỡng chế thi hành án, chưa kịp thời tổ chức rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tổ chức cưỡng chế thi hành án.
- Công tác trao đổi thông tin hoặc cung cấp thông tin, tài liệu giữa các cơ quan thi hành án dân sự cho Viện kiểm sát có lúc có nơi chưa đầy đủ, kịp thời.
- Công tác phối hợp trong kiểm tra về thi hành án chưa được thực hiện.
- Hàng năm các cơ quan liên quan chưa tổ chức họp để sơ kết nhằm đánh giá kết quả thực hiện quy chế, những vướng mắc cần rút kinh nghiệm.
 Nguyên nhân khách quan.
Số việc thi hành án ngày càng phức tạp, giá trị thi hành lớn, phát sinh nhiều tranh chấp liên quan đến nhiều lĩnh vực như: Tranh chấp về hợp đồng tín dụng ngân hàng, tài sản liên quan đến người thứ ba, các tranh chấp về đất đai…
Về nguyên nhân chủ quan.
 
- Một số cán bộ, Chấp hành viên thụ lý việc thi hành án chưa chủ động đề xuất lãnh đạo cơ quan THADS đưa ra liên ngành phối hợp giải quyết đối với những vụ khó khăn phức tạp, thời gian THA kéo dài. 
- Cán bộ, Chấp hành viên của cơ quan thi hành án nhận thức chưa đầy đủ, chưa nhiệt tình trong công tác phối hợp.
- Lãnh đạo cơ quan THADS là đơn vị chủ trì trong công tác phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác THA có trường hợp chưa kịp thời, chủ động tổ chức các cuộc họp liên ngành để đề ra biện pháp giải quyết.
Về phương hướng thực hiện, giải pháp khắc phục.
- Tiếp tục quán triệt việc thực hiện Quy chế số 14 trong công tác thi hành án dân sự. Tăng cường phối hợp liên ngành; thường xuyên trao đổi thông tin,   các hoạt động phối hợp trong công tác thi hành án dân sự, đẩy mạnh công tác  thi hành án dân sự. 
- Tiếp tục tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và luật thi hành án nói riêng để đương sự, công dân, cơ quan, tổ chức thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ theo qui định pháp luật. Đây là giải pháp hữu hiệu tác động đến nhận thức của người dân, đảm bảo cho công tác thi hành án dân sự đạt hiệu quả cao.
-Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, Kiểm sát viên trong ngành để công tác phối hợp liên ngành trong công tác THADS ngày càng được chặt chẽ hơn.
-Định kỳ hàng năm cần tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp thi hành án dân sự, qua đó có biện pháp giải quyết các việc thi hành án có tính chất phức tạp, khó thi hành.
- Tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm sát trong công tác THADS nhằm phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời các sai phạm.
- Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, trưởng ban chỉ đạo THADS và ngành liên quan đối với vụ việc khó khăn, phức tạp, cấp dưới thỉnh thị chưa thống nhất quan điểm; phối hợp, kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan liên quan để công tác thi hành án đạt hiệu quả.
- Phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể, tổ chức chính trị- xã hội nghề nghiệp để tăng cường phổ biến, giáo dục về pháp luật Thi hành án dân sự với nhiều hình thức, nhiều biện pháp.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Kim Liên - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên