01:02 ICT Chủ nhật, 14/08/2022
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 118


Hôm nayHôm nay : 1100

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 338396

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11756306

Tin tức » Tin VKSND Quảng Ngãi »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm

Thứ sáu - 26/03/2021 09:20
Qua công tác kiểm sát bản án hình sự sơ thẩm, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi nhận thấy bản án hình sự sơ thẩm số 05/2021/HS-ST ngày 02/3/2021 của Tòa án nhân dân huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi có vi phạm pháp luật trong việc đánh giá vai trò đồng phạm và áp dụng loại hình phạt chưa tương xứng với tích chất, mức độ và hậu quả do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, nên đã ban hành Quyết định kháng nghị phúc thẩm một phần bản án hình sự sơ thẩm.
Tóm tắc nội dung bản án sơ thẩm
Khoảng 23 giờ ngày 02/3/2020, Lưu Minh Lành cùng Vũ Quốc Duật, Đoàn Hải Bảo, Lê Quang Thiên, Đoàn Ngọc Huỳnh nhậu tại quán “Anh Quân” thuộc xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành. Trong lúc ăn nhậu, Thiên nói có nghe Lê Quốc Đạt (tên gọi khác là Túm) đánh xóc đĩa ăn gian ăn tiền của Lành nên Lành tức giận và nói “Túm mất dạy, bữa đó thua cây bạc 4.500.000đồng”. Một lúc sau, Mai Văn Học đến nhậu cùng với Lành và những người trên. Lành nói lại cho Học nghe việc anh Đạt đánh bạc gian lận và ăn của Lành số tiền 4.500.000 đồng rồi rủ Duật và Học đi tìm anh Đạt để hỏi việc đánh bạc gian lận thì Học và Duật đồng ý.
Duật điều khiển xe máy biển số 76F1- 077.76 chở Học và Lành cùng đi tìm anh Đạt, khi cả ba đi đến khu vực giữa cầu Hành Tín, huyện Nghĩa Hành thì nhìn thấy anh Đạt đang ngồi nướng đồ ăn tại đây cùng với Đoàn Minh Tuấn, Nguyễn Văn Hưng, Lâm Tiên Sinh, Nguyễn Tấn Bạo, Nguyễn Tấn Phong, Đỗ Ngọc Tính. Duật dừng xe. Lành xuống xe, đi đến ngồi sát chỗ anh Đạt đang ngồi và hỏi anh Đạt “Bữa trước đánh bạc mày đánh gian, ăn tao cây bạc bốn triệu rưỡi phải không, trả lại đây cho tao?”. anh Đạt nói “Cây bạc nào hê”. Lành nói “Không nhớ để tao nhắc cho nhớ”. anh Đạt nói “Không đánh gian”. Lành nói “Giờ mày có trả tiền cho tao không?”. anh Đạt nói “Không” nên Lành dùng tay trái đánh vào người anh Đạt 01 cái trúng vai phải, Duật đi đến gần chỗ anh Đạt đốt lửa nhặt 01 vật không xác định được đặc điểm chọi vào người anh Đạt. Anh Đạt bị đánh ngã nằm xuống nền cầu, dùng 02 tay ôm che đầu. Lành đè lên người anh Đạt, dùng tay trái nắm giữ tay phải của anh Đạt, tay phải lấy 01 đoạn cây củi dài khoảng 20cm đến 30cm một đầu đã bị cháy thành than đánh nhiều cái vào mu bàn tay phải anh Đạt, vừa đánh, Lành vừa nói “Mày ăn gian tay nào, tao đánh tay đó”. Học đến giật lấy đoạn cây củi trên tay của Lành, đánh nhiều cái vào chân anh Đạt. Thấy vậy, anh Đỗ Ngọc Tính đến can ngăn thì Lành nói “Liên quan gì đến ông, coi chừng tui đánh ông luôn đó” nên anh Tính đi ra chỗ khác. Lành tiếp tục đánh, tra hỏi anh Đạt. Sau đó, anh Đạt nói “Thôi em đánh bạc ăn gian, cho em xin lỗi, để em trả tiền lại”. Lành hỏi “Tiền đâu”, anh Đạt nói “Không có”, Lành nói “Làm gì làm, lo tiền mai đem xuống nhà cho tao, chứ chết với tao” nên anh Đạt mượn 4.000.000 đồng của anh Đoàn Minh Tuấn rồi đứng dựa vào thành cầu, xin lỗi và nhét tiền vào túi quần của Lành, khi đó, Lành vẫn đang nắm giữ tay anh Đạt và tiếp tục nhặt cây củi trên đánh vào tay trái của anh Đạt nhiều cái. Học dùng tay nắm cổ áo anh Đạt và dùng chân đá vào chân anh Đạt 02 cái. Duật dùng chân đạp 01 cái vào mông của anh Đạt. Lành thả tay anh Đạt ra thì anh Đạt bỏ chạy. Sau đó, Lành lấy tiền trong túi quần ra kiểm đếm rồi cùng Học và Duật đi về nhà.
Kết quả xem xét dấu vết trên thân thể của anh Lê Quốc Đạt thể hiện: Mu bàn tay phải có 01 vết sưng đỏ, bầm trong diện kích thước (8x7) cm; Vùng đầu bên phải có 01 vết sưng bầm trong diện kích thước (2,5x2) cm; Vùng bả vai phải có 01 vết thương xướt da dài 02 cm; Gối phải sưng bầm trong diện kích thước (10x7) cm; Cẳng tay trái có 01 vết xướt da dài 2,5 cm.
Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 60/TgT ngày 19/3/2020 của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Quảng Ngãi thương tích của anh Lê Quốc Đạt như sau: 01 sẹo dát vùng bả vai phải kích thước (01x 0,1) cm: 01%; 01 sẹo dát cổ tay trái kích thước (01x 0,1) cm: 01%. Tỷ lệ tổn hại sức khỏe do thương tích gây ra đối với anh Lê Quốc Đạt là 2%. Các tổn thương phù hợp với vật tày gây ra.
Bản án hình sự sơ thẩm số 05/2021/HSST ngày 02/3/2021 TAND huyện Nghĩa Hành căn cứ Khoản 1 Điều 168; Điều 17; điểm b, s khoản 1 Điều 51 (áp dụng thêm Khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Mai Văn Học); Điều 58; Điều 65 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Vũ Quốc Duật và Mai Văn Học mỗi bị cáo 03 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội “Cướp tài sản”. Thời gian thử thách là 05 năm tính từ ngày tuyên án sơ thẩm là ngày 02/3/2021.
Ngoài ra, bản án còn tuyên phạt bị cáo Lưu Minh Lành 04 năm tù cùng về tội “Cướp tài sản”, tuyên phần dân sự, xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo của người tham gia tố tụng.
Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, Viện KSND tỉnh xét thấy:
Khoản 1 Điều 168 Bộ luật Hình sự có mức phạt từ 03 đến 10 năm tù giam nên đây là loại tội phạm rất nghiêm trọng.
Trong vụ án này, bị cáo Vũ Quốc Duật và Mai Văn Học đồng phạm với vai trò là người giúp sức tích cực, các bị cáo đã dùng vũ lực ngay tức khắc chiếm đoạt tài sản của người bị hại, cụ thể: Sau khi bị cáo Lưu Văn Lành rủ đi tìm anh Đạt để hỏi về việc đánh bạc gian lận thì bị cáo Học và Duật đồng ý. Sau đó, bị cáo Duật trực tiếp điều khiển xe máy biển số 76F1- 077.76 chở Học và Lành phía sau cùng đi tìm anh Đạt. Khi Lành dùng tay trái đánh vào người anh Đạt 01 cái trúng vai phải thì Duật nhặt 01 vật không xác định được đặc điểm chọi vào người anh Đạt và khi anh Đạt đứng ở thành cầu trong tư thế bị bị cáo Lành và Học khống chế thì Duật dùng chân đạp 01 cái vào mông của anh Đạt.
Đối với bị cáo Học: Khi bị cáo Lành đè lên người anh Đạt và dùng 01 đoạn cây củi đánh nhiều cái vào nhiều vị trí trên cơ thể anh Đạt thì bị cáo Học giật lấy đoạn cây củi trên tay của Lành, đánh nhiều cái vào chân anh Đạt. Sau đó, Học dùng tay nắm cổ áo anh Đạt và dùng chân đá vào chân anh Đạt 02 cái.
Tuy nhiên, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Nghĩa Hành nhận định bị cáo Duật và bị cáo Học là người giúp sức có vai trò thứ yếu trong vụ án là đánh giá không đúng sự thật khách quan của vụ án dẫn đến cho các bị cáo Vũ Quốc Duật và Mai Văn Học hưởng án treo là không phù hợp với tính chất và hậu quả của hành vi phạm tội, loại hình phạt này là không nghiêm.
Các bị cáo Vũ Quốc Duật và Mai Văn Học phạm tội rất nghiêm trọng, thực hiện hành vi manh động; khi các bị cáo dùng vũ lực gây thương tích 2% đối với anh Lê Quốc Đạt thể hiện tính côn đồ, xem thường tính mạng, sức khỏe của người khác và thể hiện thái độ xem pháp luật nên cần phải cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống cộng đồng một thời gian để đảm bảo tính răn đe, giáo dục riêng đối với các bị cáo và phòng ngừa cho cho xã hội.
Do đó, ngày 24/3/2021, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định kháng nghị số 619/QĐ-VKS kháng nghị một phần Bản án hình sự sơ thẩm số 05/2021/HSST ngày 02/3/2021 TAND huyện Nghĩa Hành để xét xử phúc thẩm theo hướng không cho bị cáo Duật, Học được hưởng án treo.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng - Phòng 7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 

Thông báo mới

Ban Tuyên truyền VKSND tỉnh: V/v Triển khai tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 110 nãm Ngày sinh ðồng chí Chủ tịch Hội ðồng Nhà nýớc Võ Chi Công (07/8/1912 – 07/8/2022)
Ban Tuyên truyền VKSND tỉnh: V/v Triển khai tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 75 nãm Ngày Thýõng binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022)
Ban tuyên truyền VKSND tỉnh: V/v Tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về cải cách thủ tục hành chính” trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
UBND tỉnh: Về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia
Kế hoạch tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nãm 2022 của ngành KSND tỉnh Quảng Ngãi
Kế hoạch Tham gia Hội thao ngành Kiểm sát nhân dân “Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ XI” và Tuyên truyền tìm hiểu về truyền thống 62 năm của Ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2022)
Phát động tham gia Giải Búa liềm vàng lần thứ VII – năm 2022 trong ngành KSND
Chương trình công tác tuyên truyền năm 2022 của Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi
Kế hoạch tuyên truyền năm 2022 của Viện KSND tối cao
Kế hoạch Phát động phong trào thi đua Ngành Kiểm sát nhân dân thi đua rèn luyện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số
Nét đẹp Kiểm sát

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên