18:36 ICT Thứ hai, 05/12/2022
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 84

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 82


Hôm nayHôm nay : 19311

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 125021

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14689495

Tin tức » Tin VKSND Quảng Ngãi »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới

Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm xét xử không đúng tội danh

Thứ sáu - 09/10/2020 13:29
Qua công tác kiểm sát bản án hình sự sơ thẩm, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi thấy bản án hình sự sơ thẩm 03/2020/HS-ST ngày 09/9/2020 của TAND huyện xác định sai tội danh nên đã ban hành Quyết định kháng nghị phúc thẩm đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm để điều tra lại.

Tóm tắt nội dung bản án sơ thẩm
Sáng ngày 22/01/2020, Hồ Văn Tiên nghĩ rằng anh Nguyễn Dũng Cường chính là nguyên nhân làm chị Đỗ Mỹ Linh (vợ cũ của Tiên) ly hôn với Tiên nên vào nhà lấy 01 con dao dài 34cm và 02 cây tuýp sắt vuông dài khoảng 50cm có cạnh khoảng 02 cm giấu vào ba lô. Sau đó, Tiên mượn xe máy và chở Hồ Văn Nếm (đi nhờ xe) đến gặp và rủ Hồ KaNy đi đánh anh Cường thì KaNy đồng ý và KaNy rủ thêm Hồ Văn Xiếu và Hồ Văn Út cùng tham gia.
Khoảng 13 giờ cùng ngày, Tiên, KaNy, Xiếu, Út đến nhà chị Linh, Tiên vô nhà thắp hương và nhìn thấy anh Cường đang ngồi xem điện thoại, Tiên ra chỗ để xe lấy dao và đưa cho Út, Xiếu mỗi người một cây tuýp sắt. Tiên cầm dao đi đến chỗ anh Cường đang ngồi, chém một nhát từ trên xuống trúng vào vùng đỉnh đầu anh Cường và chém tiếp 01 nhát nữa thì anh Cường đưa tay phải lên đỡ làm bị thương ở cổ tay phải. Anh Cường đứng dậy ôm giữ, đẩy Tiên ra sân, Tiên cầm dao ở tay phải chém tiếp 01 nhát trúng vào cánh tay phải của anh Cường. Lúc này, Đỗ Tiểu Long (là em ruột chị Linh) ở nhà dưới chạy lên và cùng anh Cường ôm giữ Tiên để giật lấy dao. Bị anh Cường và Long ôm giữ, Tiên bảo Út và Xiếu vào đánh anh Cường và Long. Út và Xiếu cầm tuýp sắt xông vào đánh nhiều cái vào tay, vào người của Long và anh Cường. Trong đó Út đánh 01 cái vào vùng sau gáy (vùng cổ) của anh Cường làm anh Cường ngã xuống đất. Long tiếp tục ôm giữ Tiên, Tiên cầm dao ở tay phải chém 01 nhát trúng vào chân trái anh Cường. Lúc này, nghe chị Linh kêu cứu, anh Hồ Văn Tý ở gần nhà chị Linh chạy đến giật lấy dao của Tiên. Thấy có nhiều người chạy đến thì KaNy, Út, Xiếu bỏ chạy. Tiên đến chỗ anh Cường đang ngồi dưới đường để chờ chở đi cấp cứu, Tiên dùng chân phải đạp một cái vào vùng háng của anh Cường rồi bỏ đi.
Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể anh Nguyễn Dũng Cường là 15%, các vết thương trên phù hợp vật sắc gây thương tích.
Bản án hình sự sơ thẩm số 03/2020/HSST ngày 09/9/2020 TAND huyện Tuyên bố: Các bị cáo Hồ Văn Tiên, Hồ KaNy, Hồ Văn Út, Hồ Văn Xiếu phạm tội “C ý gây thương tích”. Áp dụng Điểm đ Khoản 2 Điều 134 (áp dụng thêm điểm d Khoản 2 Điều 134 đối với Hồ Văn Xiếu); Điều 17; Điều 38; Điều 50; Điểm b, s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51; Điều 54 và Điều 58 BLHS, xử phạt bị cáo Hồ Văn Xiếu 02 năm tù; Hồ Văn Tiên 01 năm tù; Hồ Văn Út 09 tháng tù; Hồ KaNy 06 tháng tù. Ngoài ra, bản án còn tuyên phần bồi thường dân sự, xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo của người tham gia tố tụng.
Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án và bản án hình sự sơ thẩm Viện KSND tỉnh nhận thấy
Các bị cáo nhận thức và biết rõ việc sử dụng dao sắc bén có tính sát thương cao và tuýp sắt vuông là hung khí nguy hiểm tấn công trực diện vào vùng đầu là vùng trọng yếu trên cơ thể có thể dẫn đến chết người nhưng các bị cáo vẫn cố ý thực hiện. Trong đó bị cáo Hồ Văn Tiên thực hiện hành vi quyết liệt đến cùng (bị cáo chém anh Cường 04 nhát, trong đó có 02 nhát nhằm vào vùng đầu, gây ra vết thương đỉnh đầu trái và nứt sọ đỉnh trái, khi bị ôm giữ bị cáo đã kêu gọi Út và Xiếu hổ trợ đánh anh Long và anh Cường, sau khi bị anh Tý tước đoạt dao, bị cáo dùng chân phải đạp vào háng của anh Cường) hành vi của bị cáo là nhằm tước đoạt mạng sống của anh Cường. Anh Cường không chết mà chỉ bị thương tích 15% là ngoài ý muốn của bị cáo. Hành vi của các bị cáo gây ra đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” theo Điều 123 Bộ luật Hình sự. Nhưng cấp sơ thẩm khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích” là không đúng tội danh nên cần hủy bản án hình sự sơ thẩm để điều tra lại theo quy định của pháp luật.
Do đó, ngày 07/10/2020, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định kháng nghị số 1584/QĐ-VKS đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm hủy toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm số 03/2020/HS-ST ngày 09/9/2020 của TAND huyện để điều tra lại đối với các bị cáo Hồ Văn Tiên, Hồ Ka Ny, Hồ Văn Út, Hồ Văn Xiếu về tội “Giết người” theo Điều 123 Bộ luật Hình sự.
                                                                              Lương Thanh Tú - Phòng 7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số
Nét đẹp Kiểm sát

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên