12:56 ICT Thứ hai, 08/03/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 97

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 91


Hôm nayHôm nay : 3473

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53590

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3169214

Tin tức » Tin VKSND Quảng Ngãi »

Quang cao giua trang

Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi : Kiểm tra công tác THQCT - KSXX sơ thẩm án hình sự tại Viện KSND huyện Đức Phổ

Thứ bảy - 08/11/2014 07:05
Thực hiện Quyết định số 147/QĐ-VKS ngày 24/10/2014 của Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi, ngày 29/10/2014, Phòng 3 Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra công tác THQCT-KSXX sơ thẩm án hình sự và lập phiếu kiểm sát Bản án tại Viện KSND huyện Đức Phổ.

Qua kiểm tra nhận thấy: Viện KSND huyện Đức Phổ đã thực hiện tốt Quyết định số 960/2007/QĐ-VKSTC ngày 17/9/2007 Quyết định ban hành Quy chế  công tác THQCT và kiểm sát  xét xử các vụ án hình sự ( gọi tắt là Quy chế 960) và Chỉ thị số 03/2008/CT-VKSTC ngày 19/6/2008 của Viện KSND tối cao về tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm hình sự và lập phiếu kiểm sát Bản án hình sự (gọi tắt là Chỉ thị 03). Lãnh đạo Viện KSND huyện Đức Phổ đã phân công Kiểm sát viên có năng lực nghiệp vụ làm công tác này.

Tính đến hết tháng 9/2014 đơn vị đã THQCT và KSXX sơ thẩm 46 vụ - 80 bị cáo, trong đó đã phối hợp với Tòa án xét xử lưu động 12 vụ phục vụ kịp thời tình hình chính trị địa phương và tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm theo Kế hoạch công tác của đơn vị. Trước khi xét xử, Kiểm sát viên được phân công thụ lý vụ án đã nghiên cứu lập hồ sơ kiểm sát, có báo cáo án bằng văn bản, chuẩn bị luận tội, đề cương xét hỏi đầy đủ; sau khi xét xử sơ thẩm và nhận được Bản án thì Kiểm sát viên thực hiện việc kiểm sát Bản án chặt chẽ và gửi ngành cấp trên  đầy đủ, đúng quy định. Sổ thụ lý, sổ báo cáo án xét xử ghi chép đầy đủ, rõ ràng đúng cột mục.

Tuy nhiên, qua kiểm tra cũng phát hiện một số thiếu sót như : Trong việc ghi sổ sách thụ lý như chưa ghi ngày tháng thụ lý xét xử ( ngày VKS chuyển hồ sơ sang Tòa án) để theo dõi kiểm sát thời hạn xét xử của Tòa án; một số vụ án Kiểm sát viên không làm đề cương xét hỏi; việc sắp xếp hồ sơ vụ án chưa được khoa học; Phiếu kiểm sát Bản án không đúng theo hướng dẫn và mẫu ban hành kèm theo Chỉ thị 03/2008 (như ghi nhầm lẫn giữa phần hình thức và phần nội dung, không có phần dành cho cấp phúc thẩm, ghi thiếu thành phần những người tham gia tố tụng là Luật sư), nhiều Bản án còn sai lỗi chính tả và gửi chậm theo quy định…

Với những thiếu sót mà Đoàn kiểm tra phát hiện nêu trên, Viện KSND huyện Đức Phổ tiếp thu và hứa sẽ khắc phục trong thời gian tới để làm tốt hơn công tác THQCT-KSXX sơ thẩm án hình sự.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Sâm- Phòng 3 Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên