01:05 EST Chủ nhật, 28/11/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 5148

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 191793

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5360631

Tin tức » Tin VKSND Quảng Ngãi »

Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Quảng Ngãi: xét xử sơ thẩm vụ án giết người có tính chất băng nhóm

Thứ ba - 05/01/2021 22:41
Sau 03 ngày xét xử công khai từ 28/12/2020 đến 30/12/2020, sau thời gian nghị án kéo dài , ngày 04/01/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thắng cùng đồng phạm (Huỳnh Công Toại, Huỳnh Anh Tuấn, Nguyễn Ngọc Tiến, Nguyễn Trung Nguyên, Nguyễn Công Đề, Nguyễn Đông Hy, Nguyễn Lê Thanh Bình, Hồ Quí Lợi) về tội Giết người, Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng theo quy định tại Điều 123 và Điều 304 Bộ luật Hình sự.
Toàn cảnh phiên tòa

Toàn cảnh phiên tòa

Theo nội dung Cáo trạng: Xuất phát từ việc cho rằng Phạm Hồng Đệ nhìn trừng Nguyễn Trung Nguyên, Nguyễn Ngọc Tiến, Nguyễn Công Đề nên 03 bị cáo này đã đuổi đánh Đệ tại đường Quang Trung vào tối ngày 03/5/2019, dẫn đến việc Đệ cầm súng đến nhà Thắng tìm Nguyên, Thắng bực tức về việc Đệ cầm súng đến nhà mình, nên tập trung đồng bọn đến nhà Thắng, chuẩn bị hung khí và đi tìm đánh, chém Phạm Hồng Đệ. Sau khi bị hại hẹn gặp nhóm của bị cáo Thắng tại Quảng Trường thành phố Quảng Ngãi để “ăn thua” (đánh chém nhau) thì Thắng bảo nhóm của mình lấy hung khí gồm 01 cây kiếm cá sấu, 01 khẩu súng K59, 03 dao phay, 02 cây rựa), phương tiện (xe máy) đi đến Quảng Trường chém Đệ. Tại Quảng Trường hai bên sử dụng hung khí và súng để “ăn thua” với nhau, hậu quả: Phạm Hồng Đệ bị nhiều vết thương vùng đầu, tụ máu dưới màng cứng bán cầu trái, vỡ xương sọ đỉnh trái, gãy xương trụ trái, vết thương khuỷu tay trái, phải với tổng tỷ lệ theo kết luận giám định là 38%.
Sau khi kết thúc quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa sau phần thẩm vấn công khai, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi giữ nguyên quan điểm truy tố truy tố các bị cáo Nguyễn Đông Hy về tội “Giết người” và tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” theo điểm n, p Khoản 1 Điều 123 và điểm h Khoản 2 Điều 304 Bộ luật Hình sự; bị cáo Nguyễn Thắng, Nguyễn Trung Nguyên về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” theo điểm n Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 304 Bộ luật Hình sự; bị cáo Nguyễn Công Đề, Nguyễn Ngọc Tiến, Nguyễn Lê Thanh Bình, Huỳnh Anh Tuấn, Hồ Quí Lợi, Huỳnh Công Toại về tội “Giết người” theo điểm n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.
Tại phiên tòa các bị cáo: Nguyễn Trung Nguyên, Nguyễn Công Đề, Nguyễn Ngọc Tiến, Nguyễn Lê Thanh Bình, Huỳnh Anh Tuấn, Hồ Quí Lợi, Huỳnh Công Toại đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình; bị cáo Nguyễn Thắng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo Nguyễn Đông Hy tại phiên tòa thừa nhận hành vi Giết người, không thừa nhận hành vi Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Nhưng căn cứ vào kết quả điều tra, các tài liệu chứng cứ mà CQĐT công an tỉnh Quảng Ngãi đã thu thập trong quá trình điều tra vụ án, có đủ cơ sở tuyên án các bị cáo: Đối với bị cáo Nguyễn Thắng: là người xúi giục trong việc các bị cáo khác đi đánh chém bị hại Phạm Hồng Đệ, khi khám xét chỗ ở của Nguyễn Thắng, Cơ quan điều tra còn thu giữ 01 khẩu súng K59, 04 viên đạn sử dụng cho súng K59, 10 viên đạn sử dụng cho súng AK47 của Nguyễn Thắng, đây là vũ khí quân dụng. Hành vi của Nguyễn Thắng đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tuyên 09 năm về tội Giết người và 03 năm về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp hình phạt của bị cáo Thắng là 12 năm tù giam.
Đối với bị cáo  Nguyễn Đông Hy: Bị cáo Hy là người thực hiện tội phạm tích cực, khi xuống Quảng Trường tim Đệ, bị cáo cầm theo một khẩu súng K59 bắn 01 phát về phía Phạm Hồng Đệ nhưng không trúng, sau đó chính bị cáo cầm súng chĩa vào người Đệ, uy hiếp Đệ để cho đồng bọn khác dùng dao, rựa đánh chém Đệ. Hành vi phạm tội của Nguyễn Đông Hy thể hiện tính côn đồ, xem thường pháp luật, bị cáo có 03 tiền án chưa được xóa án tích, lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm, nên Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên bị cáo Hy 12 năm về tội Giết người và 05 năm về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp hình phạt bị cáo Hy phải chiu 17 năm tù giam.
Các bị cáo còn lại với vai trò đồng phạm về tội Giết người, riêng bị cáo Nguyễn Trung Nguyên đồng phạm với Nguyễn Thắng về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tuyên những mức án tương xứng với hành vi pham tội của mình lần lượt: bị cáo Nguyễn Trung Nguyên 06 năm về tội Giết người và 01 năm về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; bị cáo Nguyễn Công Đề, Nguyễn Ngọc Tiến 09 năm tù, bị cáo Nguyễn Lê Thanh Bình 07 năm tù, bị cáo Huỳnh Anh Tuấn 05 năm tù, bị cáo Hồ Quí Lợi 03 năm tù và bị cáo Huỳnh Công Toại, 02 năm tù giam về tội Giết người.
Đây là vụ án giết người và Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng do các bị cáo chủ động cùng thực hiện, là vụ án đồng phạm có thông mưu trước ( các bị cáo đều biết rõ đi đánh chém bị hại) và vụ án đồng phạm phức tạp ( có người xúi giục, người thực hành, người giúp sức) các bị cáo đầu vụ có nhân thân xấu. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện tính chất côn đồ, hung hăn, ngang tàng, xem thường pháp luật, sức khỏe, tính mạng của người khác, gây ảnh hưởng rất xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Phiên tòa đã kết thúc, một bản án đúng người, đúng tội đã được tuyên, các bị cáo đã nhận những mức án nghiêm khắc của pháp luật, qua đây cũng là lời cảnh tỉnh cho các đối tượng khác có ý định sử dụng vũ lực và hình thành băng nhóm để giải quyết mâu thuẫn.


Tác giả bài viết: Ngọc Thúy – Phòng 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: