23:48 EST Thứ bảy, 27/11/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 90

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 87


Hôm nayHôm nay : 8650

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 191097

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5359935

Tin tức » Tin VKSND Quảng Ngãi »

Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Phòng 9 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi ban hành Hướng dẫn công tác kháng nghị phúc thẩm và báo cáo đề nghị kháng nghị phúc thẩm các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình năm 2021

Thứ năm - 25/02/2021 22:15
Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 31/12/2020 của Viện trưởng Viện KSND tối cao đã xác định khâu công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, hành chính là nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành KSND trong năm 2021. Cụ thể hóa Chỉ thị, Kế hoạch số 80/KH-VKS ngày 14/01/2021 của Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi đã xác định nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của ngành KSND tỉnh Quảng Ngãi “… nâng cao chất lượng kháng nghị phúc thẩm; hạn chế đến mức thấp nhất các bản án, quyết định bị hủy, sửa có lỗi của VKS”. Để thực hiện nhiệm vụ trong tâm, đột phá, đảm bảo 100% chất lượng kháng nghị phải được VKS cấp trên bảo vệ, ngày 23/02/2021 Phòng 9 Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Hướng dẫn số 339/HD-VKS hướng dẫn về công tác kháng nghị phúc thẩm và báo cáo đề nghị kháng nghị phúc thẩm các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình năm 2021.
1. Đối với công tác kháng nghị phúc thẩm
1.1. Trước khi tham gia phiên tòa, phiên họp KSV trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, lập hồ sơ kiểm sát, trích cứu đầy đủ chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ; ban hành yêu cầu tòa án xác minh, thu thập chứng cứ đối với những vụ, việc thu thập chứng cứ chưa đầy đủ; xây dựng đề cương hỏi; dự kiến diễn biến, tình huống diễn ra tại phiên tòa, phiên họp. Đối với các vụ án dân sự phức tạp, kéo dài cần họp đơn vị lấy ý kiến của tập thể KSV, trường hợp có nhiều quan điểm thì thỉnh thị Viện KSND tỉnh trước khi KSV tham gia phiên tòa.
Tại phiên tòa,  phiên họp KSV phải tập trung quan sát, theo dõi, lắng nghe, ghi chép diễn biến phiên tòa, phiên họp, nội dung cơ bản phần quyết định của bản án, quyết định.
1.2. Nếu phát hiện vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và nội dung làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, lợi ích hợp pháp của người thứ ba; ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự (nếu đương sự có kháng cáo vì phải đảm bảo quyền định đoạt của đương sự trong các vụ, việc dân sự) thì ngay sau khi kết thúc phiên tòa, KSV báo cáo đề xuất ngay với lãnh đạo viện và dự thảo kháng nghị.
Khi nhận được bản án, quyết định, KSV kịp thời hoàn chỉnh kháng nghị và xin ý kiến của Viện KSND tỉnh (theo Quy trình kháng nghị phúc thẩm trong ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi (ban hành kèm theo Quyết định số 844/QĐ-VKS ngày 29/5/2020 của Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi) nhằm đảm bảo 100% kháng nghị của VKS cấp huyện được Viện KSND tỉnh bảo vệ.
1.3. KSV được phân công cần kiểm sát chặt chẽ các vi phạm của Tòa án như: Đưa không đầy đủ người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án tham gia tố tụng; giải quyết không đúng yêu cầu hoặc chưa triệt để các vấn đề cần giải quyết; thu thập chứng cứ không đầy đủ, đánh giá chứng cứ thiếu khách quan; tuyên án không  rõ ràng, khó thi hành; áp dụng pháp luật hoặc án lệ không đúng.
1.4. Việc xin ý kiến kháng nghị phúc thẩm phải đảm bảo thời gian và yêu cầu đã nêu trong Quy trình kháng nghị phúc thẩm, nhất là đối với những vụ án phức tạp, hồ sơ nhiều tài liệu nhằm đảm bảo cho Phòng 9 nghiên cứu, tham mưu cho lãnh đạo Viện tỉnh cho ý kiến chỉ đạo. Trường hợp thời gian gấp không đảm bảo thực hiện Quy trình thì các đơn vị xây dựng Báo cáo đề nghị kháng nghị phúc thẩm.
Trong trường hợp thời gian không đảm bảo để thực hiện Quy trình kháng nghị nhưng các đơn vị xét thấy cần thiết ban hành kháng nghị thì tự quyết định việc ban hành kháng nghị, nhưng phải đảm bảo được nội dung nêu tại 1.2, 1.3 Hướng dẫn này và chịu trách nhiệm nếu kháng nghị không được Viện KSND tỉnh bảo vệ.
1.5. Đối với những bản án, quyết định ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự thì VKS chỉ kháng nghị nếu như đương sự có kháng cáo. Để kháng nghị kịp thời trong thời hạn luật định, thì ngay sau khi kết thúc phiên tòa hoặc khi nhận được bản án, quyết định KSV phải làm việc với đương sự để nắm được ý kiến của đương sự có thống nhất hay không thống nhất với bản án, quyết định và đương sự có kháng cáo bản án, quyết định hay không. Trên cơ sở đó VKS quyết định kháng nghị hay không kháng nghị. Vì thực tế đã xảy ra trường hợp VKS cấp huyện kháng nghị bảo vệ quyền lợi của đương sự nhưng đương sự thấy không cần thiết nên không tham dự phiên tòa phúc thẩm, dẫn đến Viện KSND tỉnh phải rút kháng nghị.
1.6. Đối với những vụ việc VKS cấp huyện kháng nghị nhưng Viện KSND cấp tỉnh rút kháng nghị thì đơn vị cần tổ chức rút kinh nghiệm nhằm rút ra những sai sót trong việc đánh giá chứng cứ, căn cứ pháp luật để nâng cao chất lượng kháng nghị.
2. Đối với công tác báo cáo đề nghị kháng nghị phúc thẩm
Đối với những vụ việc đã quá thời hạn kháng nghị phúc thẩm, nếu phát hiện có vi phạm làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, lợi ích hợp pháp của người thứ ba thì chủ động báo cáo kịp thời để Viện KSND tỉnh xem xét kháng nghị phúc thẩm.
Các vụ việc có vi phạm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự thì đương sự phải có kháng cáo mới báo cáo đề nghị Viện KSND tỉnh xem xét kháng nghị. Báo cáo đề nghị cần phải gửi kèm theo hồ sơ vụ việc và kháng cáo của đương sự.
Việc ban hành Hướng dẫn công tác kháng nghị phúc thẩm và báo cáo đề nghị kháng nghị phúc thẩm các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình sẽ tạo điều kiện cho VKS cấp huyện ban hành kháng nghị phúc thẩm đạt chất lượng hơn.

Tác giả bài viết: Cẩm Linh - Phòng 9

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: