04:54 ICT Chủ nhật, 04/12/2022
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 72

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 68


Hôm nayHôm nay : 4339

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87261

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14651735

Tin tức » Tin VKSND Quảng Ngãi »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Kháng nghị phúc thẩm vụ án hình sự được dư luận quan tâm

Thứ hai - 25/10/2021 10:09
Sau khi kiểm sát bản án hình sự sơ thẩm số 20/2021/HSST ngày 28/9/2021 đối bị cáo Phạm Ngọc Tiên và Phạm Công Đạt về tội “Cố ý gây thương tích” xác định cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật khi giải quyết vụ án nên Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quyết định kháng nghị đối với toàn bộ bản án sơ thẩm, cụ thể:

Nội dung vụ án: Khoảng 03 giờ 30 phút rạng sáng ngày 07/4/2021, tại quán Karaoke Hoàng Gia ở thị trấn La Hà - huyện Tư Nghĩa, Phạm Ngọc Tiên và Phạm Công Đạt nghe nhân viên của quán kể lại việc chị Ngô Thị Thu (nhân viên quán Karaoke Hoàng Gia) cho khách hát karaoke quan hệ tình dục trong nhà vệ sinh của quán Karaoke Song Nghi nên Tiên và Đạt đã dùng tay, chân, gậy gỗ đánh, đá vào người Thu. Đồng thời bắt Thu cởi bỏ toàn bộ quần, áo đứng trên vũng nước, khung kim loại rồi cả 2 dùng bộ kích điện gắn vào bình ắc quy trực tiếp chích điện vào người của Thu trước sự chứng kiến của nhân viên trong quán để làm nhục và đã gây thương tích cho. Hậu quả chị Thu bị thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 11%. VKS cấp huyện đã truy tố Tiên và Đạt về tội Cố ý gây thương tích quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS và truy tố bị cáo Tiên về tội Làm nhục người khác quy định tại Khoản 1 Điều 155 BLHS.
Bản án hình sự sơ thẩm số 20/2021/HSST ngày 28/9/2021 của TAND huyện tuyên: Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự, tuyên bố: Các bị cáo Phạm Ngọc Tiên và bị cáo Phạm Công Đạt phạm tội “Cố ý gây thương tích”, xử phạt bị cáo Phạm Ngọc Tiên 02 năm tù, bị cáo Phạm Công Đạt 03 năm tù.
Ngoài ra, Hội đồng xét xử căn cứ điểm a khoản 1 Điều 282 Bộ luật tố tụng hình sự để đình chỉ xét xử đối với bị cáo Phạm Ngọc Tiên về tội “Làm nhục người khác” vì bị hại có đơn bãi nãi và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Tiên.
Các vi phạm của cấp sơ thẩm:
Thứ nhất, về hành vi gây thương tích cho bị hại Ngô Thị Thu của bị cáo Tiên và Đạt: Theo kết luận giám định của Phân viện khoa học hình sự thuộc Bộ Công an tại Thành phố Đà Nẵng thì với mức điện áp lớn hơn 42,4 vôn có thể gây nguy hiểm cho con người khi tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc qua vật dẫn điện. Trong vụ án này, khi bị cáo Tiên và Đạt chích điện vào người của chị Thu có mức điện áp thấp nhất là 92 vôn (mức cao nhất là 206 vôn), mức điện áp này cao gấp 2,16 lần so với mức chịu đựng của con người. Bản thân Đạt và Tiên khi chích điện vào người chị Thu đã bắt chị Thu đứng trên vũng nước và khung kim loại mục đích là để tăng tính tiếp xúc và mức độ dẫn điện, các bị cáo buộc phải nhận thức được khi sử dụng kích điện châm vào người chị Thu trong điều kiện, môi trường như thế sẽ đe dọa đến tính mạng của chị Thu, chị Thu bị điện giật nhiều lần nhưng không chết là do khi bị điện giật chị Thu văng ra khỏi vị trí  vũng nước và khung kim loại. Hành vi của hai bị cáo có dấu hiệu của tội Giết người nhưng chưa được điều tra làm rõ nên cần phải hủy án để điều tra lại.
Thứ hai, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với hành vi Cố ý gây thương tích cho Tồn Thị Hồng Thắm và Hồ Thị Nhung: Khoảng 00 giờ 45 phút rạng sáng ngày 07/4/2021 Tiên vừa dùng tay, chân và dùng cây gỗ tròn dài đánh vào người, cổ và mắt chị Thắm gây ra thương tích cho Thắm với tỷ lệ 1% nhưng CQĐT chưa điều tra làm rõ có hay không việc Phạm Ngọc Tiên dùng cây gỗ tròn dài là hung khí nguy hiểm đánh vào mắt chị Thắm gây thương tích 01% nhưng lại quyết định không khởi vụ án hình sự là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.
Đối với Hồ Thị Nhung khoảng 13 giờ 30 phút 06/4/2021 bị Đạt đánh gây thương tích 01%, tại thời điểm bị đánh thương tích, thì Nhung mới 15 tuổi 5 tháng 10 ngày nhưng cấp sơ thẩm không điều tra, khởi tố Đạt về tội Cố ý gây thương tích là bỏ lọt tội phạm. 
Thứ ba, đối với việc xét xử vắng mặt bị hại Thu và đình chỉ xét xử bị cáo Tiên về tội Làm nhục người khác: Bị hại Thu có đơn xin xét xử vắng mặt (không phải bản gốc mà là bản pho to compy, năm sinh trong đơn không đúng với năm sinh của bị hại Thu).
 Thu có đơn xin bãi nại, miễn trách nhiệm hình sự đối với Phạm Ngọc Tiên nhưng đơn này không phải do Thu nộp mà do bị cáo Tiên nộp cho Tòa án. Cấp sơ thẩm chưa làm rõ tính khách quan của các tài liệu trên và cũng không xác minh lấy lời khai của bị hại Ngô Thị Thu để có căn cứ xác định việc Thu viết đơn là tự nguyện hay là bị đe dọa, ép buộc nhưng lại chấp nhận nội dung đơn và mở phiên tòa để xét xử sơ thẩm đối với vụ án (vắng mặt bị hại), đồng thời đình chỉ xét xử đối với bị cáo Phạm Ngọc Tiên về tội “Làm nhục người khác” là không khách quan, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.
Thứ tư, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm về tội Làm nhục người khác đối với Đạt: Khi Tiên và Đạt đang cùng chích điện vào người chị Thu, thì Tiên bắt chị Thu cởi quần, áo mục đích để làm nhục chị Thu, thời điểm này Đạt chứng kiến nhưng không ngăn cản mà vẫn đồng tình và tiếp tục thực hiện một loạt hành vi như chích điện và hành hạ chị Thu trong trạng thái không mặc quần, áo trước sự chứng kiến của nhiều người, trong khoảng thời gian dài, ở nhiều địa điểm khác nhau. Hành vi này của Tiên, Đạt thể hiện mục đích vừa gây đau đớn về thể xác vừa làm nhục nhã cho người bị hại, đồng thời cũng nhằm đe dọa những nhân viên còn lại của quán nếu có hành vi như chị Thu thì sẽ bị trừng phạt tương tự. Hành vi của Đạt đã đồng phạm với Tiên về tội “Làm nhục người khác” cấp sơ thẩm không xử lý Phạm Công Đạt về tội danh này là bỏ lọt người phạm tội.
Việc bị cáo Tiên, Đạt bắt chị Thu đứng trên vũng nước và khung kim loại dùng bình chích điện chích điện vào cơ thể của bị hại Ngô Thị Thu nhằm hành hạ, gây thương tích và làm nhục chị Thu là hành vi mang tính chất côn đồ, tàn độc. Đây là vụ án được nhiều phương tiện truyền thông đưa tin và đã gây bức xúc rất lớn trong dư luận, nhưng HĐXX chỉ tuyên phạt bị cáo với mức án đầu khung hình phạt 02 năm tù là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, không đủ sức răn đe và phòng ngừa tội phạm.
Do đó, ngày 22/10/2021 Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quyết định kháng nghị toàn bộ Bản án sơ thẩm số 20/2021/HSST ngày 28/9/2021, theo hướng hủy toàn bộ bản án để điều tra lại.
 
Phạm Thị Hằng – Phòng 7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số
Nét đẹp Kiểm sát

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên