20:10 ICT Thứ sáu, 16/04/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 18

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 10787

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 148333

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3491386

Tin tức » Tin VKSND Quảng Ngãi »

Kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm vi phạm trong việc áp dụng pháp luật

Thứ ba - 29/12/2020 14:06
Qua công tác kiểm sát bản án hình sự sơ thẩm, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi nhận thấy bản án hình sự sơ thẩm số 05/2020/HS-ST ngày 27/11/2020 của Tòa án nhân dân huyện vi phạm trong việc áp dụng pháp luật và xác định vai trò của các bị cáo không đúng nên đã ban hành Quyết định Kháng nghị phúc thẩm đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xét xử sửa phần nhận định và phần áp dụng pháp luật trong bản án hình sự sơ thẩm.

Tóm tắt nội dung bản án sơ thẩm
Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 17/3/2020, Lê Tấn Chương, Mai Văn An, Nguyễn Tấn Hải, Nguyễn Phước Trí, Võ Thắng, Bùi Thanh Vinh và Nguyễn Đặng Anh Vũ bị một nhóm thanh niên lạ mặt đuổi đánh. Sau khi bị đánh, nhóm của Chương tập trung tại tiệm Internet Thành Huy và Chương gọi thêm Phạm Ngọc Hiếu, Nguyễn Văn Cường, Lê Văn Tường và Huỳnh Anh Vũ (sinh năm 2005) đến. Tại đây, Chương và Hải kể lại sự việc bị đánh và rủ cả nhóm tìm đánh các đối tượng để trả thù. Nghe vậy, cả nhóm thống nhất đồng ý cùng đi.
Khi đi, Mai Văn An chở Huỳnh Anh Vũ và Lê Văn Tường; Bùi Thanh Vinh chở Nguyễn Tấn Hải; Võ Thắng chở Nguyễn Đặng Anh Vũ và Lê Tấn Chương; Nguyễn Văn Cường chở Nguyễn Phước Trí và Phạm Ngọc Hiếu. Trên đường đi, Huỳnh Anh Vũ lấy 01 con dao dài khoảng 30-40cm và đưa cho Lê Văn Tường giấu vào trong áo khoác. Nguyễn Đặng Anh Vũ lấy 04 vỏ chai và đưa cho Lê Tấn Chương 02 vỏ, Nguyễn Phước Trí lấy 04 vỏ chai và đưa cho Phạm Ngọc Hiếu 02 vỏ; Huỳnh Anh Vũ lấy 02 vỏ chai mang theo đến trước khu vực quán cà phê “Không Gian Xanh” đường Trần Kỳ Phong, cả nhóm nhìn thấy anh Nguyễn Công Đạt điều khiển xe mô tô chở sau Trần Văn Phúc và Trịnh Gia Minh. Nghĩ rằng nhóm thanh niên trên đã đánh mình nên Hải hô “Bọn nó đó”,“Bọn nó đó”, thì Vinh điều khiển xe mô tô chạy qua phần đường ngược chiều nhằm chặn xe của anh Đạt. Thấy vậy, anh Đạt điều khiển xe lách qua bên phải theo chiều đi để vượt lên thì những người cầm vỏ chai bia, ngồi trên 03 xe chạy sau ném vỏ chai bia tới tấp vào anh Đạt, Phúc và Minh. Đồng thời Trí và Hiếu nhảy xuống xe, Hiếu cầm 01 vỏ chai bia ném thẳng vào người anh Đạt trúng ngay vào đầu gây thương tích. Anh Đạt cố gắng điều khiển xe vượt lên khỏi nhóm này, thấy vậy Vinh điều khiển xe đuổi theo khoảng 15-20m thì chặn được xe của anh Đạt. Cả nhóm của Chương chạy đến vây, đánh anh Đạt. An dùng chân đạp vào người của anh Đạt 01 cái, Tường lấy con dao giấu trong người chém vào lưng của anh Đạt 01 cái. Đánh xong cả nhóm xác định là đánh nhầm người nên bỏ đi về lại quán Internet Thành Huy.
Kết quả giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là: 29%. Tổn thương vùng đầu phù hợp vật tày tác động; tổn thương vùng lưng phù hợp vật sắc tác động.
Bản án hình sự sơ thẩm số 05/2020/HSST ngày 27/11/2020 của Tòa án nhân dân huyện Tuyên bố: các bị cáo Phạm Ngọc Hiếu, Lê Tấn Chương, Nguyễn Tấn Hải, Nguyễn Đặng Anh Vũ, Nguyễn Văn Cường, Mai Văn An, Nguyễn Phước Trí, Võ Thắng, Bùi Thành Vinh và Lê Văn Tường phạm tội “Cố ý gây thương tích”.
- Căn cứ: Điểm đ Khoản 2 Điều 134, Điểm b, s Khoản 1, 2 Điều 51; Điều 54; Điều 58 và Điều 65 BLHS xử phạt: Nguyễn Đặng Anh Vũ và Nguyễn Văn Cường mỗi bị cáo 18 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng kể từ ngày tuyên án (ngày 27/11/2020).
- Căn cứ: Điểm đ Khoản 2 Điều 134, Điểm b, s Khoản 1, 2 Điều 51, Điều 54, Điều 58, Điều 91, Điều 101 và Điều 36 BLHS xử phạt: Mai Văn An, Bùi Thanh Vinh và Võ Thắng mỗi bị cáo 02 năm cải tạo không giam giữ.
Ngoài ra, bản án còn tuyên phạt Lê Tấn Chương và Nguyễn Tấn Hải mỗi bị cáo 30 tháng tù, Lê Văn Tường 26 tháng tù, Phạm Ngọc Hiếu 18 tháng tù và phạt Nguyễn Phước Trí 15 tháng tù cho hưởng án treo, tuyên xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo của người tham gia tố tụng.
Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án và bản án hình sự sơ thẩm Viện KSND tỉnh nhận thấy
Tòa án cấp sơ thẩm không trừ thời gian tạm giữ, tạm giam vào thời hạn chấp hành hình phạt tù của bị cáo Nguyễn Văn Cường và Nguyễn Đặng Anh Vũ
Bị cáo Nguyễn Văn Cường và bị cáo Nguyễn Đặng Anh Vũ bị bắt tạm giam kể từ ngày 17/9/2020 đến ngày 27/11/2020. Tuy nhiên, trong phần quyết định của bản án sơ thẩm tuyên xử phạt bị cáo Nguyễn Đặng Anh Vũ và bị cáo Nguyễn Văn Cường mỗi bị cáo 18 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng kể từ ngày tuyên án (ngày 27/11/2020) nhưng không trừ thời gian tạm giam từ ngày ngày 17/9/2020 đến ngày 27/11/2020 vào thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với hai bị cáo Nguyễn Đặng Anh Vũ và Nguyễn Văn Cường là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của hai bị cáo.
Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng Điều luật không đúng
Bản án hình sự sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo Mai Văn An, Bùi Thanh Vinh và Võ Thắng mỗi bị cáo 02 năm cải tạo không giam giữ nhưng trong phần căn cứ lại ghi “căn cứ Điều 101 Bộ luật Hình sự” là áp dụng không đúng pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo.
Tòa án cấp sơ thẩm nhận định vai trò và lý do áp dụng hình phạt không phù hợp với diễn biễn vụ án
Tài liệu có trong hồ sơ vụ án thể hiện: Các bị cáo Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Đặng Anh Vũ và Võ Thắng giúp sức rất tích cực, cụ thể Nguyễn Văn Cường và Võ Thắng trực tiếp điều khiển xe chở các bị cáo khác tìm người để đánh, chặn xe tạo điều kiện thuận lợi để các bị cáo khác thực hiện việc đánh, chém gây thương tích cho người bị hại, còn Nguyễn Đặng Anh Vũ trực tiếp lấy vỏ chai bia, đưa cho Lê Tấn Chương, sau đó cùng các đồng phạm khác thực hiện việc ném vỏ chai về phía người bị hại. Nhưng cấp sơ thẩm nhận định 03 bị cáo phạm tội với vai trò đồng phạm không đáng kể để từ đó cho bị cáo Vũ và bị cáo Cường hưởng án treo, cho bị cáo Thắng hưởng hình phạt cải tạo không giam giữ là đánh giá không đúng tính chất, vai trò của các bị cáo trong vụ án.
Mặt khác, việc nhận định trong bản án sơ thẩm mâu thuẫn nhau, cụ thể trong phần nhận định Hội đồng xét xử nhận định bị cáo Võ Thắng phạm tội với vai trò giúp sức, có đủ điều kiện cho bị cáo hưởng án treo và cũng trong phần nhận định Hội đồng xét xử tiếp tục nhận định bị cáo Võ Thắng là người dưới 18 tuổi phạm tội, có đủ điều kiện áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đối với bị cáo.
Do đó, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định kháng nghị số 133/QĐ-VKS đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xét xử sửa bản án hình sự sơ thẩm theo hướng trừ thời gian tạm giam từ ngày 17/9/2020 đến ngày 27/11/2020 cho các bị cáo Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Đặng Anh Vũ và ấn định lại thời gian thử thách. Sửa phần áp dụng Điều luật đối với các bị cáo Mai Văn An, Bùi Thanh Vinh và Võ Thắng. Nhận định lại vai trò của các bị cáo phù hợp với tính chất hành vi và hậu quả mà các bị cáo gây ra.
 
                                                                              Lương Thanh Tú - Phòng 7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên