13:02 EDT Thứ sáu, 20/05/2022
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 75

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 72


Hôm nayHôm nay : 29358

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 506802

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9901645

Tin tức » Tin VKSND Quảng Ngãi »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Khai mạc Cuộc thi viết Bản cáo trạng của ngành KSND tỉnh Quảng Ngãi năm 2021

Thứ năm - 12/08/2021 05:35
Thông qua tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm hai cấp kiểm sát và kiểm tra cáo trạng của VKS cấp huyện, phát hiện có một số sai sót trong việc xây dựng bản Cáo trạng khi truy tố, nên để nâng cao kỹ năng viết bản cáo trạng cũng là nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố các vụ án hình sự, ngày 26/5/2021 Viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Kế hoạch tổ chức cuộc thi Viết bản cáo trạng đến hai cấp kiểm sát.

Vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 12/8/2021, diễn ra lễ khai mạc thi viết Bản cáo trạng của ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi năm 2021. Do đặc thù của tình hình dịch covid- 19 tại địa phương nên lễ khai mạc thực hiện bằng hình thức trực tuyến, các thí sinh thực hiện bài thi tại các điểm cầu VKS 13 huyện, thị xã, thành phố và nộp bài thi thông qua hệ thống mạng nội bộ của ngành.
Khai mạc buổi lễ, đồng chí Nguyễn Công Thành – Trưởng Phòng 7 VKS tỉnh Quảng Ngãi thông qua chương trình làm việc tại lễ khai mạc cuộc thi và công bố các quyết định có liên quan đến cuộc thi.
 


Hình ảnh bắt đầu khai mạc
 
Lễ khai mạc tại điểm cầu VKS tỉnh Quảng Ngãi với sự tham dự của các đồng chí: Đồng chí Phạm Thị Kim Liên – Bí thư Ban cán sự Đảng VKS tỉnh Quảng Ngãi, Viện trưởng VKS tỉnh Quảng Ngãi (trưởng ban tổ chức cuộc thi); đồng chí Trần Quang Minh-Bí thư Đảng ủy VKS tỉnh Quảng Quảng Ngãi, Phó Viện trưởng VKS tỉnh Quảng Ngãi (phó trưởng ban tổ chức cuộc thi), các đồng chí trong Ban tổ chức, Ban chấm thi, Tổ giúp việc. Tại các điểm cầu VKS 13 huyện, thị xã, thành phố có sự tham dự của đại diện lãnh đạo đơn vị và các thí sinh tham gia cuộc thi.  
 
 
Đồng chí Viện trưởng, Trưởng ban tổ chức phát biều khai mạc
 
Phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại lễ khai mạc, Đồng chí Phạm Thị Kim Liên nhiệt liệt biểu dương tinh thần của các đồng chí đã đăng ký tham gia cuộc thi, đặc biệt là các đồng chí Chuyên viên, Kiểm tra viên, mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm trong quá trinhg nghiên cứu hồ sơ, tổng hợp đánh giá chứng cứ, soạn thảo Cáo trạng nhưng các đồng chí đã mạnh dạn tham gia cuộc thi để học hỏi kinh nghiệm cũng như vận dụng những kiến thức nghiệp vụ đã học được và những kinh nghiệm thực tiễn để soạn thảo một bản Cáo trạng hoàn chỉnh, có chất lượng, đúng quy định của pháp luật. Qua kỳ thi này giúp ngành tìm ra được những thí sinh đạt kết quả cao để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và bố trí vị trí việc làm phù hợp với năng lực, sở trường. Tại lễ khai mạc đồng chí Viện trưởng chỉ đạo Tổ giúp việc, Ban chấm thi thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo khách quan, công bằng trong cuộc thi vì  kết quả bài thi là sự nổ lực, tâm huyết của từng thí sinh. Cuối cùng đồng chí chúc các thí sinh bình tĩnh, tự tin, nghiên cứu, đánh giá, tổng hợp và viết một bản Cáo trạng có căn cứ, đúng quy định pháp luật.
 
Đồng chí Nguyễn Công Thành phổ biến Quy chế thi
 
Tiếp theo, đồng chí Nguyễn Công Thành – Trưởng Phòng 7 VKS tỉnh Quảng Ngãi phổ biến một số nội dung quy chế thi và dặn dò các thí sinh nghiên cứu kỹ tài liệu và Bản kết luận điều tra đề nghị truy tố, để soạn thảo một bản Cáo trạng hoàn chỉnh, đúng mẫu của VKS tối cao ban hành và đảm bảo các nội dung  theo quy định của Điều 243 Bộ luật TTHS năm 2015. Đặc biệt, đồng chí lưu ý đối với những nội dung trong vụ án còn chưa rõ, chưa được đề cập xử lý hoặc xử lý chưa chính xác như: Vấn đề xử lý vật chứng, dân sự, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm,… các thi sinh vẫn soạn thảo Cáo trạng và kiến nghị nội dung này vào phần kết luận của bản Cáo trạng.

Kết thúc lễ khai mạc đúng 8 giờ cùng ngày các thí sinh quay trở về máy tính để thực hiện bài dự thi dựa trên đề thi do Ban tổ chức chuyển đến theo địa chỉ Lutos cho từng thí sinh.

Bản cáo trạng là là một quyết định pháp lý đặc trưng chỉ duy nhất do VKS ban hành trong quá trình xử lý một vụ án hình sự. Trên cơ sở bản Cáo trạng truy tố bị can của VKS là căn cứ pháp lý để Tòa án xét xử bị can về tội danh mà VKS đã buộc tội, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác thực hành quyền công tố các vụ án hình sự của VKS nhằm đảm bảo truy tố đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật, không để xảy ra tình trạng sai sót, tránh việc bỏ lọt và làm oan người phạm tội, bảo vệ quyền con người, tăng cường pháp chế XHCN. Nên các thì sinh cần thực hiện viết bản Cáo trạng nghiêm túc, có chất lượng, đúng pháp luật và thể hiện bản lĩnh của người cán bộ ngành kiểm sát đảm bảo cho việc truy tố đúng người, đúng tội, tránh oan sai và bỏ lọt tội phạm.
Phạm Thị Hằng – Phòng 7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: