04:06 EDT Thứ bảy, 30/05/2020
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 5458

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 216912

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1322590

Tin tức » Tin VKSND Quảng Ngãi »

Quang cao giua trang

Ghi nhận kết quả hoạt động công tác kiểm sát và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp năm 2019 của đơn vị Phòng 12 - Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi

Thứ tư - 13/11/2019 03:16
Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng Viện KSND tối cao về công tác thi đua khen thưởng ngành kiểm sát và Kế hoạch của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi về công tác thi đua khen thưởng năm 2019. Được sự quan tâm của Lãnh đạo Viện, sự hỗ trợ và phối hợp của các đơn vị Nghiệp vụ, các Viện KSND cấp huyện, thành phố và sự nhận thức, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, KSV Phòng 12 đã xác định: Tiếp công dân là hoạt động rất có ý nghĩa, là khâu quan trọng trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Nếu làm tốt khâu công tác này là một trong những giải pháp hữu hiệu, góp phần tích cực, giải quyết các bức xúc, tâm tư, nguyện vọng của người dân ngay từ cơ sở. Đồng thời, cũng tạo được sự tin của nhân dân vào công lý nói chung, Ngành KSND tỉnh Ngãi nói riêng, chính vì lẽ đó cán bộ, KSV Phòng 12 đã quyết tâm thực hiện hoàn thành đạt và vượt một số chỉ tiêu, nhiệm vụ theo chương trình công tác năm 2019 đề ra.

Phòng 12, Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi với biên chế 03 đồng, nhưng luôn cố gắng hoàn thành công việc được phân công. Chức năng, nhiệm vụ của Phòng 12 là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý thống nhất việc tổ chức tiếp công dân, tiếp nhận, phân loại đơn thư khiếu nại, tố cáo, tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, các kiến nghị, phản ánh khác gửi đến viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi; tham mưu với Viện trưởng về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo thuộc thẩm quyền và Kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp của các cơ quan tư pháp cùng  cấp và cấp dưới.

Ngay từ đầu năm Phòng đã  xây dựng Chương trình, nhiệm vụ trọng tâm công tác kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; Hoàn thành đăng kí thi đua và thi đua ngắn hạn năm 2019; Ban hành Hướng dẫn công tác kiểm sát và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp đến 14 VKS huyện, thành phố; đồng thời, triển khai chương trình công tác và thông báo phân công nhiệm vụ cụ đến từng đồng chí KSV của Phòng. Nhờ vậy, trong năm qua từ ngày 01/11/2018 đến 30/10/2019, Phòng 12 đã đạt được những kết quả như:

Trong công tác tiếp công dân đã tổ chức tiếp 95 lượt công dân từ nhiều thôn, xã thuộc các huyện khác nhau trên địa bàn tỉnh đến khiếu nại, tố cáo (trong đó Lãnh đạo Viện tiếp 03 lượt), đạt 100%. Bên cạnh đó, KSV Phòng đã tích cực, chủ động xử lý ngay khi tiếp công dân đối với đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc kiểm sát của Viện kiểm sát KSV giải thích có tình, có lý, hướng dẫn đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết, được công dân đồng ý nhận lại đơn (29 trường hợp/95lượt tiếp công dân).

Đối với đơn thuộc thẩm quyển giải quyết nhưng người khiếu nại vẫn tiếp tục gửi đơn khiếu nại nhiều lần, vượt cấp, KSV phòng đã tham mưu, đề xuất Viện trưởng trực tiếp tiếp và trả lời đơn công dân tại trụ sở cơ quan VKS tỉnh và Ban tiếp công dân UBND tỉnh Quảng Ngãi 04 lượt hoặc kịp thời xử lý, tham mưu Lãnh đạo viện ban hành 10 Thông báo xử lý đơn gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thường trực tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH tỉnh, HĐND tỉnh, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn: Việc tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn tập trung theo một đầu mối do Phòng thực hiện, quản lý theo Quy chế 51 và quy định của pháp luật; ghi chép đầy đủ vào sổ tiếp nhận đơn; xác định đúng đơn khiếu nại, tố cáo, đơn tố giác trong hoạt động tư pháp, đơn yêu cầu...; phân loại chính xác đơn thuộc thẩm quyền giải quyết và đơn có trách nhiệm Kiểm sát việc giải quyết, hoặc không thuộc thẩm quyền giải quyết của VKS đã chuyển đến cơ quan, người có thẩm quyền giải quyết. Tổng số đơn tiếp nhận là 334 đơn/326; phân loại xử lý 331/334 đơn đạt tỷ lệ 99% (vượt so với chỉ tiêu đề ra 95%).

Trong công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp thuộc thẩm quyền VKS tỉnh đã thụ lý: 16 đơn/11 việc, đạt 100%, trong đó chấp nhận 02 đơn, hủy quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND cấp huyện; không chấp nhận 14 đơn, giữ nguyên quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND cấp huyện.

Công tác kiểm tra lại quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật thuộc thẩm quyền VKS tỉnh: đã thụ lý kiểm tra, ban hành 01 quyết định hủy bỏ toàn bộ quyết định giải quyết khiếu có hiệu lực pháp luật của Viện trưởng Viện KSND huyện, đạt 100%.

 Đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp tại 03 đơn vị tại Cơ quan CSĐT Công an cấp huyện 01 đơn vị Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã ban hành 03 kết luận, đạt  100%  (vượt 200% chỉ tiêu đề ra so với cùng kỳ năm 2018); ban hành 01 văn bản Chủ trì rà soát  giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp cùng cấp (tăng 01 chỉ tiêu bằng so với năm 2018); 02 thông báo rút kinh nghiệm, đạt tỷ lệ 100% theo Chương trình công tác năm 2019

Bên cạnh đó, Phòng còn tích cực, chủ động hoàn thành tốt nhiệm vụ của lãnh đạo phân công như: Tổng hợp khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm sát và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp gửi Lãnh đạo Viện tỉnh. Báo cáo thái độ tiếp công dân của một số Lãnh đạo Viện KSND cấp huyện (theo phản ảnh của công dân) cho lãnh đạo Viện tỉnh kịp thời chấn chỉnh, chỉ đạo. Chuẩn bị nội dung, tham mưu đề xuất lãnh đạo đối thoại trực tiếp làm rõ đơn tố cáo của công dân; Báo cáo gửi VKSND Viện tối cao giải trình Đối với vụ việc Viện trưởng đã giải quyết nhưng công dân vẫn tiếp tục khiếu nại. Phối hợp đơn vị Văn phòng xây dựng mẫu phiếu kiểm sát QĐ giải quyết khiếu nại trong hoạt động Tư pháp. Báo cáo 08 năm “Tổng kết việc thi hành các Nghị quyết của Quốc hội về công tác tư pháp trong Ngành kiểm sát nhân dân” (Từ 2012-5/2019); phối hợp với Phòng 15 Báo cáo Sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; Triển khai thực hiện theo công văn số 613/VKSTC-Vụ 12 ngày 22/02/2019 của Vụ 12 Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc: “thực hiện công tác kiểm sát và báo cáo giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp”. Phòng tham mưu Lãnh đạo Viện ký ban hành văn bản yêu cầu các Cơ quan Tư pháp cùng cấp phối hợp báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (theo Thông tư liên tịch số 01/2018/TTLT- VKSTC-TATC-BCA-BQP-BTP-BTC-BNN&PTNN ngày 05/4/2018 ..quy định trong việc phối hợp báo cáo, thông báo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; thông tư liên tịch số 02 ngày 05/9/2018 quy định phối hợp thi hành một số quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự về khiếu nại, tố cáo). Cử KSV chuẩn bị nội dung  và tham gia tiếp công dân tại Ban tiếp công dân của tỉnh (cùng Lãnh đạo Viện tỉnh). Tham mưu lãnh đạo viện ký ban hành Thông báo xử lý đơn  khiếu nại, bức xúc, kéo dài gửi Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Văn phòng Trung ương Đảng; Vụ 12-VKSTC. Cử KSV tham Dự hội nghị tập huấn các văn bản luật (Do Hội đồng phổ biến giáo dục PL tỉnh tổ chức triển khai).

 Thực hiện Quy chế dân chủ, chấp hành chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các Quy chế của ngành. Tham gia tích cực các phong trào do Đoàn thể tổ chức, như cử KSV tham gia tập luyện và biểu diễn Văn nghệ; cùng với các đơn vị nghiệp vụ xây dựng kỷ yếu gửi Phòng 15, tham gia cùng cơ quan tổ chức thành công lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi;  viết tin đăng trang Web Ngành; Viết chuyên đề:“Nâng cao chất lượng giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp thuộc thẩm quyền viện kiểm sát hai cấp tỉnh quảng ngãi”, đạt. Kết quả Phòng đã thống nhất đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng VKSND tỉnh Quảng Ngãi xét tặng danh hiệu thi đua đối với tập thể; tặng danh hiệu: "Lao động tiên tiến năm 2019" cho 03 đồng chí và trong đó đề nghị danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở" cho 01 đồng chí.

Với kết quả đạt được như trên đó là nhờ sự quan tâm của Lãnh đạo Viện, sự hỗ trợ và phối hợp của các Phòng Nghiệp vụ, các VKS huyện, thành phố nên tập thể cán bộ công chức trong đơn vị đã tích cực phấn đấu hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ theo chương trình công tác năm 2019 đề ra.
 
 
Đ/c Trần Quang Minh- Phó Viện trưởng, phụ trách khối tham dự họp bình xét thi đua Phòng 12
 
Tại cuộc họp bình xét thi đua của phòng ngày 05/11/2019, đã được đồng chí lãnh đạo phụ trách khối ghi nhận và đánh giá cao thành tích của đơn vị. Qua đó đồng chí cũng khen ngợi tinh thần trách nhiệm trong công việc; sự đoàn kết thống nhất cao của đơn vị và đề nghị Phòng tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công trong những năm tiếp theo. Song, bên cạnh đó cũng cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của Lãnh đạo đơn vị nhằm góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chung của toàn Ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.
Nguyễn Thị Bích Liên- Phó Phòng 12

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 

Thông báo mới

Thông báo kết luận ngày 15/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19
Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi: Kế hoạch sơ tuyển vào Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội năm 2020
Thông báo Ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi về việc nâng cao trách nhiệm trong soạn thảo văn bản
Thông báo Ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi tại Hội nghị trực tuyến giao ban tháng 5/2020
Kết nối trực tuyến Hội nghị tổng kết 05 năm thi hành Luật Phá sản năm 2014, Pháp lệnh 09/2014/UBTVQH13 và Hội nghị tập huấn pháp luật về đất đai trong ngành Kiểm sát nhân dân
Thông báo ngày 06/5/2020 về ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi
Thông báo ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi về việc thực hiện quy trình về tiếp nhận, xử lý văn bản và thông tin báo cáo
Công văn ngày 23/4/2020 của UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp phù hợp trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Công văn triển khai tham dự Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ V-Năm 2020 trong ngành KSND
Thông báo ngày 17/4/2020 về ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi về việc phòng, chống dịch Covid - 19
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên