22:49 ICT Chủ nhật, 11/04/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 4741

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 93691

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3436744

Tin tức » Tin VKSND huyện, TP »

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Quảng Ngãi ban hành kháng nghị phúc thẩm đối với Bản án dân sự.

Thứ năm - 07/01/2016 10:30
Qua công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong giải quyết án dân sự và kiểm sát bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi, ngày 10/12/2015 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Quảng Ngãi đã ban hành Kháng nghị số 04/ QĐKNPT-VKS-DS đối với Bản án dân sự sơ thẩm số 59/2015/DS-ST ngày 27/11/2015 của Toà án nhân dân thành phố Quảng Ngãi theo thủ tục phúc thẩm. Bản án nêu trên đã vi phạm nghiêm trọng về tố tụng lẫn nội dung dẫn đến ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự đồng thời ảnh hưởng đến việc thi hành án sau này, cụ thể:
     Bản án sơ thẩm số 59/2015/DS-ST ngày 27/11/2015 của Toà án nhân dân thành phố Quảng Ngãi giải quyết vụ kiện về việc: “Tranh chấp chia di sản thừa kế quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Võ Minh Thu – trú tại số 19 đường Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, bị đơn là bà Võ Thị Đón – trú tại xóm Vĩnh Hiệp, thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi và 09 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (Hiền, Yến, UBND thành phố Quảng Ngãi, UBND xã Tịnh Kỳ, Ba, Lê, Tính, Hồng, Phượng).
     
     Sau khi xem xét các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Viện KSND thành phố Quảng Ngãi nhận thấy:

    * Về tố tụng:

    Tại mục 6 phần Quyết định của Bản án đã tuyên: “Đình chỉ giải quyết đối với 519m2 đất thuộc số thửa 89 và 90 tờ bản đồ số 18 xã Tịnh Kỳ là di sản của cụ Võ Quảng hết thời hiệu khởi kiện thừa kế”.

    Việc đình chỉ giải quyết đối với thửa đất số 90 tờ bản đồ số 18 xã Tịnh Kỳ là hoàn toàn không có căn cứ pháp luật – vi phạm Điều 192 BLTTDS. Bởi vì, thửa đất số 90 có diện tích 268m2 đã được UBND huyện Sơn Tịnh cấp Giấy chứng nhận cho hộ bà Võ Thị Phượng vào sổ cấp Giấy chứng nhận số 00287 QSDĐ/1273/QĐ-UB ngày 09/9/2002. Mặt khác trên thửa đất này Nhà nước thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng do đó bà Phượng được các cơ quan, chính quyền địa phương, tổ chức xây dựng ngôi nhà tình nghĩa. Vì vậy việc đình chỉ giải quyết nêu trên là không có căn cứ. Bởi lẽ, đây không phải là di sản của cụ Võ Quảng mà là quyền sử dụng đất hợp pháp của bà Võ Thị Phượng được quy định tại Điều 49, 50 Luật đất đai năm 2003 và Điều 688 BLDS năm 2005.

    * Về nội dung:

    Bản án số 59/2015/DS-ST ngày 27/11/2015 của Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi quyết định công nhận cho ông Võ Minh Thu, bà Võ Thị Đón, bà Võ Thị Minh Hiền, bà Vũ Thị Kim Yến theo mục 4 phần Quyết định của Bản án vi phạm khoản 2 Điều 676 BLDS năm 2005. Bởi vì tại mục 2 phần Quyết định của Bản án đã xác định ông Võ Minh Thu, bà Võ Thị Đón, bà Võ Thị Minh Hiền, bà Vũ Thị Kim Yến thuộc hàng thừa kế thứ nhất, lẽ ra phải được hưởng phần di sản bằng nhau mới phù hợp quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, tất cả các tài liệu có trong hồ sơ vụ án không có biên bản nào thể hiện việc thoản thuận phân chia diện tích thực nhận cũng như việc thối lại giá trị quyền sử dụng đất của các đương sự. Nhưng Bản án lại tuyên bà Võ Thị Đón được quyền sử dụng 56,01m2 làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của bà Võ Thị Đón.
     
    Bên cạnh đó kèm theo Bản án là sơ đồ phân chia đất, là bộ phận không thể tách rời Bản án, tuy nhiên xét về phương pháp tính thì diện tích thể hiện trên sơ đồ là không chính xác.
     
     Từ những phân tích viện dẫn trên, Viện KSND thành phố Quảng Ngãi đã kháng nghị toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi giải quyết lại vụ án theo quy định.

Tác giả bài viết: Phi Phi – Viện KSND thành phố Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên