21:14 ICT Thứ năm, 21/11/2019
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Sang kien
van ban huong dan
tin bao
ksvcb
vbpl

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 3566

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87964

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3831034

Tin tức » Tin VKSND huyện, TP »

Quang cao giua trang

Viện kiểm sát nhân dân huyện Lý Sơn trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại cơ quan Thi hành án hình sự công an huyện Lý Sơn

Thứ năm - 25/07/2019 08:42
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 và Quy chế công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự ban hành kèm theo Quyết định số 501/QĐ-VKSTC ngày 12/12/2017 của VKSND tối cao; nhằm để pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất; Cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội và công dân đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo cho các bản án, quyết định về thi hành án hình sự của Toà án có hiệu lực pháp luật được thi hành đầy đủ, kịp thời và đúng pháp luật. Vào ngày 18/7/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lý Sơn tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Lý Sơn (thời điểm kiểm sát từ ngày 01/05/2018 đến ngày 15/7/2019).
Quang cảnh buổi trực tiếp kiểm sát tại cơ quan thi hành án hình sự công an huyện Lý Sơn

Quang cảnh buổi trực tiếp kiểm sát tại cơ quan thi hành án hình sự công an huyện Lý Sơn

 Đoàn kiểm sát do đồng chí Thiều Quang Tâm – Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn cùng 02 đồng chí Kiểm sát viên làm thành viên.


Đồng chí Thiều Quang Tâm- Phó viện trưởngVKSND huyện Lý Sơn- trưởng đoàn kiểm sát công bố Quyết định và Kế hoạch kiểm sát

Nội dung kiểm sát:  đoàn kiểm sát tập trung kiểm sát thi hành, quản lý, giám sát, giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo là nội dung cần kiểm sát chặt chẽ trong đợt kiểm sát này. Để kiểm sát tốt các vấn đề trên đoàn kiểm sát đã trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, sổ theo dõi, các báo cáo, văn bản, tài liệu, hồ sơ liên quan đến công tác thi hành án hình sự và kiểm sát việc thực hiện Kết luận số 175/KL-VKS ngày 8/5/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lý Sơn theo đúng quy định của pháp luật.
Qua kết quả trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự đoàn kiểm sát  nhận thấy: Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Lý Sơn cơ bản đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong các khâu công tác thi hành án hình sự. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm, Đoàn kiểm sát đã phát hiện một số vi phạm như:
 Qua kiểm sát 02 hồ sơ tha tù trước thời hạn có điều kiện (nguyễn Thị Bài, Dương Quang Trung) nhận thấy: Việc lập phiếu thông tin người tha tù trước thời hạn có điều kiện và bàn giao hồ sơ tha tù trước thời hạn có điều kiện cho UBND cấp xã đều chậm (trên 15 ngày) là vi phạm theo điểm a, b khoản 3 Điều 8 Thông tư số 12/2018 ngày 07/7/2018 của Bộ Công An; Định kỳ 03 tháng một lần, trong thời hạn 05 ngày đầu của tháng đầu kỳ báo cáo, UBND cấp xã được giao nhiệm vụ giám sát, giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện chưa thực hiện việc báo cáo và nộp cho Cơ quan THAHS Công an huyện Lý Sơn bản nhận xét, đánh giá kết quả chấp hành thời gian thử thách của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện theo quy định tại khoản 3 Điều 12 Thông tư số 12/2018 ngày 07/7/2018 của Bộ Công An. Nhưng Cơ quan THAHS công an huyện Lý Sơn không có văn bản đôn đốc UBND cấp xã thực hiện là vi phạm điểm a khoản 1 Điều 15 Luật thi hành án hình sự 2010, khoản 2 Điều 27 Thông tư số 12/2018 ngày 07/7/2018 của Bộ Công An.


Đoàn kiểm sát đang tiến hành kiểm sát hồ sơ và sổ theo dõi 

Qua đó, Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Lý Sơn đã có những ý kiến trao đổi với đoàn kiểm sát, cụ thể đơn vị cho rằng những vi phạm mà đoàn kiểm sát nêu trên là do đơn vị chưa có đủ thông tin để làm thủ tục lập phiếu và việc chuyển giao hồ sơ cho UNBD cấp xã không đúng thời gian quy định là vì hồ sơ tha tù trước thời hạn có điều kiện gửi về đơn vị chậm nên để xảy ra những tồn tại, thiếu sót nêu trên.
Kết thúc cuộc kiểm sát, đoàn kiểm sát đã ban hành kết luận, yêu cầu Cơ quan thi hành án hình sự công an huyện Lý Sơn tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những vi phạm, tồn tại, cần thiết ban hành văn bản kiến nghị về thời hạn chuyển hồ sơ tha tù trước thời hạn có điều kiện cơ quan cấp trên để giải quyết kịp thời những bất cập khi áp dụng pháp luật vào thực tế.
Thay mặt cơ quan Thi hành án hình sự công an huyện Lý Sơn, đồng chí Đỗ Văn Thông – Phó thủ trưởng đơn vị đã nghiêm túc tiếp thu những nội dung yêu cầu của Đoàn kiểm sát và sớm có biện pháp khắc phục trong thời gian tới./.


Tác giả bài viết: Bùi Văn Hưng - Viện KSND huyện Lý Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: