17:35 ICT Thứ bảy, 23/10/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 8286

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 188929

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5102460

Tin tức » Tin VKSND huyện, TP »

Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Viện kiểm sát nhân dân huyện Lý Sơn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trong công tác THQCT và KSXX sơ thẩm vụ án hình sự.

Thứ sáu - 18/06/2021 10:45
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2021 và theo chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lý Sơn đã tập trung nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, nhất là chất lượng thẩm vấn, tranh tụng, đối đáp của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Để góp phần thực hiện nhiệm vụ này, ngày 16/6/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lý Sơn đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Lý Sơn tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự rút kinh nghiệm đối với bị cáo Nguyễn Văn Mạnh bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.
Thẩm phán chủ tọa phiên tòa  công bố  Quyết định đưa vụ án ra xét xử

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa công bố Quyết định đưa vụ án ra xét xử

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lý Sơn: Khoảng 00 giờ 05 phút, ngày 14/12/2020, Nguyễn Văn Mạnh đã lợi dụng sơ hở, đêm khuya lén lút vào nhà bà Trương Thị Thanh Thúy (SN: 1964 - ở thôn Tây An Hải, Lý Sơn) móc cốp xe Vision màu đỏ, mang BKS 76T1-04246 để ở bên hông nhà, trộm cắp 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu đồng); đồng thời, vào ngày 11/12/2020 và ngày 13/12/2020, Nguyễn Văn Mạnh còn thực hiện 03 vụ trộm cắp điện thoại với tổng số giá trị được định giá là 8.740.000 đồng (Tám triệu bảy trăm bốn mươi ngàn đồng). Tổng cộng số tiền Nguyễn Văn Mạnh thực hiện hành vi 04 vụ trộm cắp tài sản là 28.740.000 đồng (Hai mươi tám triệu bảy trăm bốn mươi ngàn đồng).


Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên tòa
Hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Mạnh là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác là khách thể được Bộ luật hình sự bảo vệ mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội trên địa bàn huyện Lý Sơn, gây lo lắng trong nhân dân. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã trực tiếp xét hỏi, làm rõ các tình tiết, chứng cứ của vụ án, phân tích nguyên nhân, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tham gia tranh tụng có sức thuyết phục và bảo vệ được quan điểm của Viện kiểm sát. Căn cứ tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa và quan điểm đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo mức án phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.
Kết thúc phiên tòa, Viện trưởng Viện KSND huyện Lý Sơn đã chủ trì tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của các Kiểm sát viên, Chuyên viên trong đơn vị. Tại cuộc họp Lãnh đạo đơn vị, Kiểm sát viên đã đánh giá những ưu điểm và hạn chế cần khắc phục của Kiểm sát viên THQCT, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Đồng thời, trên cơ sở đơn vị đã nhìn nhận khách quan, thẳng thắn về chất lượng phiên tòa từ đó rút ra những kinh nghiệm, kỹ năng để thực hiện tốt hơn nữa trong công tác THQCT-KSXX sơ thẩm những vụ án hình sự trong thời gian đến./.


Tác giả bài viết: Bùi Văn Hưng, Viện KSND huyện Lý Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: