09:22 EDT Thứ sáu, 31/03/2023
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 124

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 112


Hôm nayHôm nay : 23498

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 853104

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17513417

Tin tức » Tin VKSND huyện, TP »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới

Viện kiểm sát nhân dân huyện Ba Tơ tổ chức phiên tòa dân sự sơ thẩm rút kinh nghiệm

Thứ ba - 13/10/2015 02:49
Nhằm giúp cho cán bộ, Kiểm sát viên nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự sơ thẩm. Ngày 30/9/2015, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ba Tơ phối hợp với Toà án nhân dân huyện Ba Tơ tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm vụ án dân sự sơ thẩm về “tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Ngô Văn Tri và bị đơn là bà Bùi Thị Bảy. Đây là vụ án do toà án trực tiếp thu thập chứng cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 85 BLTTDS.
Toàn cảnh phiên tòa

Toàn cảnh phiên tòa


Quá trình chuẩn bị tham gia phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công đã nghiên cứu kỹ hồ sơ do Tòa án lập, trích cứu hồ sơ và lập hồ sơ kiểm sát theo đúng quy chế của ngành.Trên cơ sở xem xét tính có căn cứ, khách quan của các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, các vấn đề cần phải chứng minh để đánh giá các tài liệu đó đã đủ cơ sở để giải quyết vụ án và bảo đảm quyền và nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng hay không? Từ đó Kiểm sát viên xác định đường lối giải quyết vụ án, chủ động xây dựng đề cương hỏi, dự kiến những tình huống phát sinh tại phiên tòa, dự thảo ý kiến phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa. 
   
Việc tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm được lãnh đạo đơn vị quán triệt đến tất cả các cán bộ, KSV nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm và các ý kiến đóng góp của tập thể đối với KSV tham gia phiên tòa đồng thời giúp cho cán bộ, KSV tham dự củng cố kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, rút ra được những bài học kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng tham gia phiên tòa.

Kiểm sát viên phát biểu ý kiến

  Sau phiên tòa rút kinh nghiệm, đơn vị tổ chức họp để cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên tham gia phiên tòa trên tinh thần thẳng thắn và mang tính xây dựng để rút ra những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên về việc nghiên cứu hồ sơ, lập hồ sơ và chuẩn bị tham gia phiên tòa, các hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa, việc phát hiện vi phạm của Hội đồng xét xử để bổ sung vào bản phát biểu của KSV tại phiên tòa, tác phong và cách diễn đạt của KSV tại phiên tòa… Từ đó giúp cho KSV học hỏi tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Thanh – Viện KSND huyện Ba Tơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số
Nét đẹp Kiểm sát

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên