16:31 EST Chủ nhật, 23/01/2022
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 81

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 79


Hôm nayHôm nay : 17518

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 501704

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6353803

Tin tức » Tin VKSND huyện, TP »

Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Viện kiểm sát huyện Ba Tơ góp ý BLTTHS sửa đổi

Thứ tư - 12/11/2014 19:17
Thực hiện kế hoạch số: 1414/KH-VKS ngày 29/10/2014 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Trên tinh thần kế hoạch số: 96/KH-VKSTC ngày 13/10/2014 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao “Về việc tổ chức lấy ý kiến ngành kiểm sát nhân dân và tổ chức Hội nghị liên ngành góp ý Dự thảo Bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi”.
Toàn cảnh buổi hội nghị

Toàn cảnh buổi hội nghị


Ngày 31/10/2014, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ba tơ đã tổ chức họp để thảo luận, lấy ý kiến góp ý của cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị đối với dự thảo thảo Bộ luật TTHS. Đơn vị đã đi sâu nghiên cứu, trao đổi, thảo luận các nội dung được VKS tỉnh phân công tham gia tại Hội nghị của tỉnh – phần thứ nhất (Những quy định chung) bên cạnh đó Đ/c Viện trưởng yêu cầu: toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị phải nghiên cứu kỹ toàn bộ nội dung của dự thảo, trong đó tập trung nghiên cứu sâu đối với các quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của VKS và cơ chế để bảo đảm VKS thực hiện tốt chức năng Thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong từng giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Dự thảo Bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi lần này được đưa ra thảo luận có bố cục gồm 8 phần, 36 chương, 476 điều (nhiều hơn 132 điều so với Bộ luật hiện hành); trong đó, sửa 286 điều, bổ sung mới 142 điều, giữ nguyên 48 điều và bỏ 12 điều. Cùng với bố cục, kết cấu rành mạch và phù hợp với sự phân chia các giai đoạn tố tụng, dự thảo Bộ luật chứa đựng trong đó nhiều luận điểm, tư tưởng mới, tiến bộ, thể hiện tính tôn nghiêm và giá trị văn minh của nền tư pháp.
     
Tại cuộc họp đồng chí Vũ Văn Quang – Viện trưởng đã triển khai kế hoạch: lấy ý kiến góp ý Dự thảo, đồng thời nêu lên toàn bộ 11 vấn đề lớn đang còn có nhiều ý kiến khác nhau để toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên thảo luận và chọn phương án hợp lý nhất. Mặc dù, nội dung của Dự thảo rất lớn, thời gian để nghiên cứu thảo luận có hạn nhưng tại cuộc họp các đồng chí cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị đã tham gia thảo luận, phân tích, đánh giá và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng đối với một số điều luật trong Dự thảo.
         
Một số vấn đề lớn được thảo luận và có nhiều ý kiến khác nhau như
:
       
- Về việc tăng quyền và trách nhiệm cho Điều tra viên, Kiểm sát viên,Thẩm phán (Điều 36, 40, 42), đơn vị đã thống nhất chọn phương án, ý kiến thứ nhất đề nghị sửa theo hướng các quyết định tố tụng nhằm phát hiện hoặc làm sáng tỏ sự thật vụ án giao cho Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, trừ thẩm quyền quyết định thực nghiệm điều tra, trưng cầu giám định, yêu cầu giám định tài sản, truy nã bị can, bị cáo…
      
- Về mở rộng diện người tiến hành tố tụng đối với Trợ lý điều tra viên, Kiểm tra viên, Thẩm tra viên (Điều 36, 40, 45), đơn vị đã nhất  trí cao với Loại ý kiến thứ nhất  và phương án mà Ban soạn thảo đưa ra, nhiều ý kiến cho rằng trong thực tiễn công tác điều tra, truy tố, xét xử, đội ngũ cán bộ điều tra, Kiểm tra viên, Thẩm tra viên đã có nhiều đóng góp tích cực, mặt khác cần phải tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động thực tế và nâng cao trách nhiệm của các các chủ thể này. Do đó, đề nghị mở rộng diện người tiến hành tố tụng đối với Trợ lý điều tra viên, Kiểm tra viên, Thẩm tra viên và quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của các chủ thể này để phù hợp với thực tiễn hiện nay.
         
- Về vấn đề quyền im lặng của người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo (Điều 52, 53, 54 ,55), đơn vị trao đổi,  thống nhất với Loại ý kiến thứ nhất  cần giữ cách quy định như BLTTHS hiện hành “ người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo có quyền trình bày lời khai, đưa ra ý kiến” được xác định là quyền mà không phải là nghĩa vụ, vì vậy họ có thể thực hiện hoặc không thực hiện quyền này.
       
- Về vấn đề căn cứ áp dụng biện pháp tạm giam ( điều 97) tập thể đơn vị trao đổi, thống nhất theo Loại ý kiên thứ hai: Giữ nguyên như quy định tại Điều 88 BLTTHS năm 2003, nhưng cần có các quy định cụ thể những trường hợp được coi là cản trở: Điều tra, truy tố, xét xử để quyết định việc tạm giam đối tượng phạm tội ít nghiêm trọng mà BLHS quy định hình phạt tù trên hai năm.
       
- Về thẩm quyền khởi tố của Tòa án (Điều 13, 161), đa số các ý kiến đều cho rằng cần phải phân định thẩm quyền của các chủ thể, bảo đảm phù hợp với chức năng cơ bản của tố tụng hình sự (chức năng buộc tội, bào chữa và xét xử). Khởi tố vụ án là chức năng của cơ quan buộc tội, Tòa án chỉ thực hiện chức năng xét xử, để phù hợp với chức năng xét xử của Tòa án, bảo đảm tính khách quan của hoạt động xét xử. Do đó, đề nghị không quy định Tòa án có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự.
     
- Về sự có mặt của Điều tra viên tại phiên tòa (Điều 288), đơn vị đã thống nhất với ý kiến cần quy định Điều tra viên có mặt tại phiên tòa trong trường hợp có người tham gia tố tụng khai bị ép cung, bức cung, dùng nhục hình trong giai đoạn điều tra. Việc có mặt của Điều tra viên trong các trường hợp nói trên sẽ góp phần làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án, làm căn cứ cho việc Tòa án ra bản án, quyết định đúng pháp luật, tăng tính minh bạch của hoạt động tố tụng.
       
Sau buổi thảo luận, trao đổi hết sức nghiêm túc và có chất lượng, cuộc họp đã đi đến thống nhất về những ý kiến tham gia vào việc sửa đổi, bổ sung BLTTHS. Đa số các ý kiến đều thống nhất cao như Dự thảo và cho rằng, Dự thảo lần này đã thể chế hóa đầy đủ, đúng đắn chủ trương về cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước, có hiệu quả trong việc đấu tranh, phòng chống tội phạm, tôn trọng và bảo đảm quyền con người, quyền công dân. Đã khắc phục được những vướng mắc, bất cập của BLTTHS năm 2003, đảm báo tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật hiện nay.
      
Kết thúc cuộc họp, đồng chí Viện trưởng đã đánh giá cao về tinh thần, trách nhiệm của các đồng chí cán bộ, kiểm sát viên đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và góp ý có chất lượng vào Dự thảo.

Tác giả bài viết: Trần Thị Hoài Trinh – Viện KSND huyện Ba Tơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: