11:23 EST Thứ sáu, 22/11/2019
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Sang kien
van ban huong dan
tin bao
ksvcb
vbpl

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 6271

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 95349

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3838419

Tin tức » Tin VKSND huyện, TP »

Quang cao giua trang

Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi trực tiếp kiểm sát việc chấp hành pháp luật tại Nhà tạm giữ và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Sơn Hà.

Thứ hai - 12/08/2019 22:07
Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi trực tiếp kiểm sát việc chấp hành pháp luật tại Nhà tạm giữ và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Sơn Hà.

Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi trực tiếp kiểm sát việc chấp hành pháp luật tại Nhà tạm giữ và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Sơn Hà.

  Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2019, vào ngày 09/8/2019 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Viện KSND huyện Sơn Hà tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại Nhà tạm giữ và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Sơn Hà.
Qua trực tiếp kiểm sát nơi giam, giữ và gặp hỏi người bị tạm giam nhận thấy: Tất cả các đối tượng bị giam giữ đều có Lệnh, quyết định giam giữ theo đúng quy định của pháp luật, không có trường hợp nào bị bắt tạm giữ, tạm giam trái pháp luật hoặc quá hạn luật định; các quyền con người được tôn trọng, không có trường hợp nào bị đánh đập, nhục hình; chế độ ăn hàng ngày được đảm bảo, không có ý kiến khiếu nại, tố cáo nào. Các buồng tạm giữ, tạm giam đều được xây dựng đúng theo quy định, có bệ ngủ, nghỉ đảm bảo về diện tích, có bể nước sạch đảm bảo cho chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bị tạm giữ, người bị tạm giam; có bản Nội quy, không có vật cấm đưa vào buồng tạm giữ, tạm giam, vệ sinh trong buồng giam giữ và khuôn viên sạch sẽ. Việc bố trí các buồng tạm giữ, tạm giam, quản lý phạm nhân riêng, có treo biển theo quy định, gọn gàng, đủ ánh sáng, đảm bảo thoáng mát. Việc phân loại, tổ chức quản lý giam giữ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam theo quy định.
Qua kiểm sát nhận thấy: Việc thực hiện các chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện đầy đủ, đúng tiêu chuẩn, định lượng; Việc tổ chức cho người thân thăm gặp người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện theo đúng chế độ quy định; việc gửi quà, lưu ký được thực hiện nghiêm túc, có mở sổ theo dõi, quản lý có ký gửi, ký nhận rõ ràng.…Các trường hợp bắt đều được tống đạt lệnh đầy đủ; thủ tục bắt, tạm giữ, tạm giam và đưa người vào chấp hành án phạt tù thực hiện đúng trình tự, đúng quy định của pháp luật.
Việc tiếp nhận bản án, quyết định thi hành án và lập hồ sơ thi hành án để chuyển giao cho UBND cấp xã thi hành án treo, cải tạo không giam giữ; tống đạt quyết định thi hành án phạt tù cho người bị kết án phạt tù đang ở Nhà tạm giữ và báo cáo Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh được thực hiện theo đúng Luật thi hành án hình sự
Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, qua kiểm sát  đã phát hiện một số tồn tại, vi phạm như:  Nhà tạm giữ không có buồng giam người đang chờ chấp hành án phạt tù; không có buồng kỷ luật người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân; sổ theo dõi tạm giữ có 02 trường hợp có gia hạn tạm giữ lần 1, lần 2 nhưng đều không ghi vào sổ. Hồ sơ không có Lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp; không có thông báo sắp hết thời hạn tạm giữ, tạm giam; không có quyết định gia hạn tạm giữ lần 1; không có biên bản giữ người  trong trường hợp khẩn cấp và biên bản bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp; không có quyết định phê chuẩn khởi tố bị can; hồ sơ sắp xếp chưa theo trình tự thời gian về thủ tục tố tụng nên khó theo dõi…
         Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát sẽ ban hành Kết luận, kiến nghị yêu cầu  đơn vị khắc phục những vi phạm, tồn tại nêu trên và trả lời bằng văn bản cho Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi biết kết quả./.

Tác giả bài viết: Thanh Thủy - Phòng 8 Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: