01:31 EDT Thứ sáu, 14/08/2020
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 4179

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 129908

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1747395

Tin tức » Tin VKSND huyện, TP »

Quang cao giua trang

Viện KSND huyện Sơn Hà kiến nghị phòng ngừa tình trạng vi phạm và tội phạm liên quan đến giao thông đường bộ.

Thứ ba - 21/07/2020 23:34
Trong những năm qua, Viện KSND huyện Sơn Hà đã phối hợp cùng với các ngành chức năng trên địa bàn huyện Sơn Hà thường xuyên quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường bộ; truy tố và phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp đưa ra xét xử lưu động nhiều vụ án liên quan đến an toàn giao thông đường bộ nhằm kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố nhận thấy tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ vẫn tiếp tục gia tăng, trong đó có nhiều vụ gây hậu quả rất nghiêm trọng.
 
Vụ tai nạn ngày 12/3/2020 tại xã Sơn Thành làm 01 người chết
 
Cụ thể, trong 06 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn huyện xảy ra 08 vụ tai nạn giao thông làm chết 09 người. Đây là con số tăng đột biến so với các năm trước đây. Trong khi cả năm 2019 chỉ xảy ra 04 vụ làm 05 người chết. Trước đó, vào năm 2018 cũng chỉ xảy ra 03 vụ làm chết 03 người. Qua công tác kiểm sát việc giải quyết tin báo, Cơ quan điều tra Công an huyện Sơn Hà đã khởi tố 03 vụ án để điều tra, xử lý.
 
Vụ tai nạn ngày 27/5/2020 tại thị trấn Di Lăng làm 01 người chết
 
Qua công tác kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, nhận thấy nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn giao thông chủ yếu là do:
Ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế, không chấp hành các quy định về an toàn giao thông như: Chạy quá tốc độ cho phép; tránh, vượt không đúng quy định; đi không đúng phần đường; uống rượu bia khi tham gia giao thông; chở quá tải trọng.v.v..
Đặc biệt, tình trạng học sinh điều khiển xe mô tô đến trường rất phổ biến. Việc quản lý phương tiện tham gia giao thông là nguồn nguy hiểm cao độ của các gia đình còn lỏng lẻo. Khi cha, mẹ đi vắng, một số em học sinh đã tự ý lấy xe mô tô của gia đình điều khiển đến trường dẫn đến gây tai nạn cho chính mình và cho người khác. Đã có 02 vụ tai nạn làm chết 02 học sinh đang học cấp Trung học cơ sở tại hai xã Sơn Thượng và Sơn Bao. Trong đó, có 01 em bị tai nạn khi đang điều khiển xe mô tô từ trường về nhà.
Việc độ, chế và đưa các phương tiện không đủ tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật hoặc cấm lưu thông vào tham gia giao thông (như các loại xe công nông) cũng là một trong những nguyên nhân gây gia tăng tai nạn giao thông. Trong 08 vụ giao thông làm 09 người chết nói trên thì có 02 vụ làm 02 người chết có liên quan đến các loại phương tiện này.
Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông chưa được thực hiện thường xuyên, hình thức tuyên truyền chưa đa dạng, phong phú và chưa phát huy được tác dụng. Công tác tuyên truyền trong gia đình, nhà trường chưa được chú trọng.
Hoạt động tuần tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng như Cảnh sát giao thông có lúc, có nơi còn chưa tiến hành thường xuyên, liên tục; việc xử lý vi phạm đôi lúc còn chưa được triệt để.
Từ thực trạng và nguyên nhân trên, ngày 21/7/2020, Viện KSND huyện Sơn Hà đã ban hành kiến nghị phòng ngừa số 395/KN-VKS đến Chủ tịch UBND huyện- Trưởng ban An toàn giao thông huyện Sơn Hà để kiến nghị một số giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn huyện trong thời gian đến./.
                                                                         Phúc Thịnh- VKS Sơn Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên