04:14 EST Thứ ba, 30/11/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 5544

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 208149

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5376987

Tin tức » Tin VKSND huyện, TP »

Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Viện KSND huyện Nghĩa Hành phối hợp Huyện đoàn Nghĩa Hành tổ chức “Phiên tòa giả định” hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và tuyên truyền pháp luật trên địa bàn huyện

Thứ ba - 13/11/2018 22:00
Với mục đích tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật nhân ngày Pháp luật Việt Nam, chiều ngày ngày 09/11/2018, Viện KSND huyện Nghĩa Hành phối hợp với Huyện đoàn Nghĩa Hành tổ chức Phiên tòa giả định xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” tại trường THPT Nghĩa Hành I, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Đến tham dự phiên tòa giả định có các đại biểu gồm: đồng chí Phạm Thị Kim Liên – Phó Viện Trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi, đồng chí Đinh Hồng Thanh – Viện trưởng Viện KSND huyện Nghĩa Hành; đại diện Ban tuyên giáo, Ủy ban MTTQVN, Cơ quan ban ngành địa phương ở cấp huyện và 14 xã, thị trấn.
Đ/c Phạm Thị Kim Liên – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh phát biểu tại Phiên tòa giả định

Đ/c Phạm Thị Kim Liên – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh phát biểu tại Phiên tòa giả định


Đại biểu các cơ quan ban ngành cấp huyện và 14 xã, thị trấn

Tại phiên tòa giả định này, Viện KSND huyện Nghĩa Hành chủ động thực hiện xây dựng nội dung vụ án, kịch bản phiên tòa dưới sự chỉ đạo và xét duyệt của Đồng chí Viện trưởng. Thành phần các vai diễn là các đồng chí cán bộ, chuyên viên,  kiểm sát viên Viện KSND huyện Nghĩa Hành và các đoàn viên của Huyện đoàn Nghĩa Hành. Phiên tòa đã diễn ra trong không khí nghiêm túc, đúng theo trình tự Bộ luật Tố tụng hình sự, phiên tòa thu hút được sự chú ý lắng nghe, theo dõi của Giáo viên cùng hơn 1500 học sinh và đoàn viên tham gia.
 
Hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa giả định
 
Quá trình xét xử tại phiên tòa giả định đã phân tích lý do, nguyên nhân dẫn đến các hành vi gây thương tích đáng tiếc mà người gây ra là học sinh. Từ đó nêu lên được mục đích của phiên tòa giả định là tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu cho đoàn viên, thanh niên, học sinh về các quy định của Bộ luật hình sự, kiến thức về các hành vi cố ý gây thương tích, nâng cao ý thức chấp hành, ý thức văn hóa, cách ứng xử trong đoàn viên, học sinh.

 
Hoạt động tranh luận, đối đáp tại phiên tòa giả định
 
 Nội dung phiên tòa giả định đã truyền tải, đưa pháp luật vào cuộc sống; giúp cho các em học sinh hiểu và có cách xử sự phù hợp, đúng quy định của pháp luật khi đối mặt với những va vấp, mâu thuẫn trong cuộc sống và trong học đường, xây dựng nên ý thức của mỗi học sinh,  góp phần phòng ngừa tội phạm nói chung và tội phạm Cố ý gây thương tích nói riêng. Đồng thời, trong nội dung phiên tòa, Viện KSND huyện Nghĩa Hành đã có ý kiến kiến nghị với các cấp chính quyền địa phương nói chung và trường THPT Nghĩa Hành I nói riêng cần chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giữ gìn an ninh trật tự cho người dân đặc biệt đối với là lứa tuổi học sinh, sinh viên; gia đình và nhà trường cần tăng cường các biện pháp quản lý, giáo dục ý thức pháp luật đến học sinh nhất để tránh những hành động thiếu suy nghĩ gây ra những hậu quả không đáng có.

 
Phần tuyên án tại Phiên tòa giả định
 
Phiên tòa giả định là hình thức tuyên truyền pháp luật rất hiệu quả, đem lại nhiều bài học ý nghĩa, có tính chất giáo dục, cảnh báo những ai có suy nghĩ, hành động vi phạm pháp luật. Dự kiến trong thời gian tới, Viện KSND huyện Nghĩa Hành sẽ ký văn bản liên ngành nhằm đưa hoạt động này vào kế hoạch công tác hằng năm trong công tác tuyên truyền và phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện./.
Nguyễn Nhật Tân – Viện KSND huyện Nghĩa Hành
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: