03:06 ICT Thứ năm, 21/01/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 1446

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 113644

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2877961

Tin tức » Tin VKSND huyện, TP »

Quang cao giua trang

Viện KSND huyện Nghĩa Hành kiến nghị khắc phục vi phạm trong công tác thi hành án hình sự tại UBND xã Hành Dũng

Thứ năm - 19/03/2020 15:21
Thực hiện Chương trình công tác năm 2020 của đơn vị, trong thời gian từ ngày 02/3/2020 đến ngày 06/3/2020, Viện KSND huyện Nghĩa Hành đã tổ chức trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại 07 UBND xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Quá trình kiểm sát, Viện KSND huyện Nghĩa Hành đã phát hiện nhiều vi phạm pháp luật trong thi hành án hình sự tại UBND xã, thị trấn trong đó đã có văn bản kiến nghị khắc phục vi phạm trong công tác thi hành án hình sự đối với Chủ tịch UBND xã Hành Dũng.

Trong kỳ, UBND xã Hành Dũng đang quản lý, giám sát, giáo dục đối với 01 đối tượng chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo (tiếp nhận trong kỳ), 02 đối tượng tha tù trước thời hạn có điều kiện (kỳ trước chuyển sang), việc tiếp nhận hồ sơ đã được lập biên bản giao, nhận đúng theo quy định. Trong đó: 02 đối tượng tha tù trước thời hạn có điều kiện đã chấp hành xong thời gian thử thách.

 
Đoàn Kiểm sát trực tiếp làm việc tại UBND xã Hành Dũng
 
Về công tác quản lý, giám sát, giáo dục: UBND xã Hành Dũng đã lập 01 Sổ theo dõi các đối tượng chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo và 01 Sổ theo dõi đối tượng tha tù trước thời hạn có điều kiện tại địa phương. Trong sổ được ghi chép rõ ràng, đầy đủ các cột mục, thể hiện số liệu đối tượng chấp hành án UBND xã đang giám sát, quản lý theo như báo cáo.
Qua kiểm sát hồ sơ thi hành án hình sự đối với Nguyễn Lương Bá Thâm nhận thấy: Hồ sơ thi hành án hình sự được Cơ quan THAHS Công an huyện Nghĩa Hành bàn giao cho Công an xã Hành Dũng ngày 09/12/2019, có đầy đủ các tài liệu do Cơ quan THAHS Công an huyện Nghĩa Hành lập gồm: Bản án, Quyết định thi hành án treo, Cam kết của người được hưởng án treo. Tuy nhiên, kể từ thời điểm nhận hồ sơ, Công an xã Hành Dũng đã không tham mưu cho UBND xã Hành Dũng triệu tập Nguyễn Lương Bá Thâm đến trụ sở để làm thủ tục thi hành án treo như: Yêu cầu người được hưởng án treo viết bản lý lịch tự khai cá nhân; lập biên bản làm việc và lưu hồ sơ thi hành án treo; báo cáo Cơ quan THAHS Công an huyện Nghĩa Hành về kết quả đã triệu tập người được hưởng án treo đến trụ sở làm thủ tục thi hành án, đã vi phạm quy định tại tiểu mục 5.1 mục 5 Hướng dẫn số 03/HD-CQQLTHAHS(C11) ngày 05/4/2019 của Cơ quan quản lý Thi hành án hình sự Bộ Công an hướng dẫn một số quy định về thi hành án treo. Vi phạm của UBND xã Hành Dũng đã ảnh hưởng đến công tác thi hành án đối với bị án Nguyễn Lương Bá Thâm, không quản lý, giám sát để giáo dục, cải tạo bị án trở thành người có ích cho xã hội.
Sau khi phát hiện vi phạm trên tại UBND xã Hành Dũng, Viện KSND huyện Nghĩa Hành đã ban hành Kiến nghị khắc phục vi phạm trong công tác thi hành án hình sự số 322/KN-VKS-THAHS ngày 18/3/2020 yêu cầu Chủ tịch UBND xã Hành Dũng chỉ đạo khắc phục vi phạm nêu trên, rút kinh nghiệm để chấn chỉnh tình hình công tác và không để xảy ra vi phạm tương tự. UBND xã Hành Dũng đã chấp nhận khắc phục vi phạm và sửa chữa. Hiện nay, Viện KSND huyện Nghĩa Hành đang tổng hợp các vi phạm trong thi hành án hình sự tại UBND các xã, thị trấn để xây dựng Kiến nghị phòng ngừa đối với Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành để có chỉ đạo chung trong công tác này./.
Nguyễn Nhật Tân – VKSND huyện Nghĩa Hành

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên