05:53 ICT Thứ ba, 31/03/2020
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 1593

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 178219

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 922984

Tin tức » Tin VKSND huyện, TP »

Quang cao giua trang

Phiên tòa giả định xét xử tội “trốn tránh nghĩa vụ quân sự”

Thứ ba - 14/01/2020 08:34
Thực hiện Kế hoạch số 101/KH-UBND ngày 23/8/2019 của UBND huyện Tư Nghĩa về việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngủ năm 2020; Kế hoạch số 95-KH/ĐTN ngày 31/12/2019 của Ban chấp hành Đoàn huyện Tư Nghĩa về việc vận động thanh niên nhập ngũ năm 2020. Trong bối cảnh thực tế trên địa bàn huyện đã có một vụ án được xét xử về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”, cùng theo đó địa bàn xã Nghĩa Trung trong đợt tuyển quân năm 2019 đã có một số trường hợp bị xử phạt hành chính về hành vi này, ngày 09/01/2020, Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân huyện Tư Nghĩa đã phối hợp với Huyện đoàn Tư Nghĩa tổ chức Phiên tòa giả định xét xử tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” tại Nhà văn hóa xã Nghĩa Trung, nhằm tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức trong lực lượng Đoàn viên, thanh niên cũng như quần chúng nhân dân về quyền, nghĩa vụ của mỗi công dân trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần cùng các ngành, các cấp tại địa phương làm tốt công tác tuyển quân năm 2020.
 

 
Toàn cảnh phiên tòa giả định
 
Nội dung vụ án được xây dựng dựa theo những tư liệu trong thực tiễn xét xử về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”, theo quy định tại khoản 1 Điều 332 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017: Bị cáo Phạm Công Hòa năm 2018 đã bị Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm quy định về nhập ngũ: “Không có mặt đúng thời gian và địa điểm tập trung ghi trong Lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng” theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số: 120/2013/NĐ - CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ với hình thức phạt tiền là 2.000.000đồng, Hòa nhận quyết định nhưng không nộp phạt. Năm 2019, Phạm Công Hòa tiếp tục trúng tuyển nghĩa vụ quân sự nhưng Hòa kiên quyết không nhận Lệnh gọi công dân nhập ngũ của Chỉ huy trưởng BCHQS huyện Tư Nghĩa, mặc dù đã ký nhận giấy mời nhưng Hòa vẫn vắng mặt không đến UBND xã Nghĩa Trung nhận Lệnh gọi công dân nhập ngũ và nhận quân tư trang trước khi lên đường nhập ngũ. Hình thức tổ chức phiên tòa giả định đầy đủ các thành phần: Hội đồng xét xử, Thư ký, Kiểm sát viên, bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người bào chữa... Trình tự diễn biến phiên tòa đảm bảo đúng thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.Trước khi diễn ra phiên tòa, người tham dự được xem một vở kịch ngắn xây dựng dựa trên tình huống dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật của Phạm Công Hòa.
Tham dự phiên tòa giả định có đồng chí Huỳnh Hồng Minh - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Tư Nghĩa; đồng chí Lê Thành Ngân – Bí thư Huyện đoàn Tư Nghĩa, đồng chí Cao Thị Hạnh – Phó Viện trưởng VKSND huyện Tư Nghĩa; đại diện các Hội đoàn thể huyện Tư Nghĩa (Hội tù yêu nước, Hội cựu Thanh niên xung phong, Hội nạn nhân chất độc màu da cam); chính quyền xã Nghĩa Trung; gần 100 đoàn viên, thanh niên của 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và gần 400 đoàn viên, thanh niên của Trường PTTH Chu Văn An, trường PTTH Tư Nghĩa 1. Đặc biệt, có phóng viên Báo Quảng Ngãi và phóng viên thuộc Trung tâm truyền thông huyện Tư Nghĩa đến dự, đưa tin.
 
Kiểm sát viên phát biểu luận tội
 
Tại phiên tòa giả định, mọi người được lôi cuốn vào từng tình tiết của vụ án, đoàn viên, thanh niên chăm chú theo dõi. Đặc biệt là phần phát biểu luận tội của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa cùng với Bản án đã giúp thanh niên hiểu rằng việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là một vinh dự lớn của công dân, hành vi “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” không những làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác tuyển quân của địa phương, xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xây dựng nền quốc phòng toàn dân, mà còn là sự thiếu ý thức, trách nhiệm đối với chính bản thân mình và đối với Tổ quốc. Trong thời gian chờ Hội đồng xét xử vào nghị án, đoàn viên thanh niên được tham gia trả lời một số câu hỏi liên quan đến phiên tòa giả định vừa xem hoặc liên quan đến kiến thức pháp luật về Luật Nghĩa vụ quân sự. Phần nội dung này được đông đảo đoàn viên, thanh niên hào hứng xung phong trả lời. Bản án được tuyên trong không khí nghiêm túc lắng nghe của từng người tham dự.
 
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa tuyên án
 
Được thực hiện nghĩa vụ quân sự là một vinh dự lớn của công dân bởi không phải bất cứ công dân nào cũng đủ điều kiện để được thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, có đủ điều kiện để thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng này là một may mắn để có thể tiếp nối truyền thống tự hào của dân tộc Việt Nam.
Hồ Thị Tiểu Quỳnh - Bùi Ngọc Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: