08:17 EDT Thứ hai, 28/09/2020
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 6965

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 258508

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2170851

Tin tức » Tin VKSND huyện, TP »

Quang cao giua trang

Hiệu quả phòng ngừa tội phạm từ việc tổ chức các phiên tòa lưu động trên địa bàn huyện Minh Long

Thứ tư - 29/10/2014 20:20
Minh Long là một huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ngãi, là một trong số 62 huyện nghèo nhất nước, kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Đại bộ phận dân cư là người dân tộc thiểu số, sống rải rác ở các buôn làng xa xôi, hẻo lánh; mặt bằng dân trí thấp nên nhận thức pháp luật của bà con còn nhiều hạn chế. Đây là một trong những nguyên nhân làm gia tăng vi phạm pháp luật và tội phạm ở địa phương.

Qua một số vụ án thực tế đã truy tố xét xử, chúng tôi nhận thấy việc nhận thức pháp luật của người dân nơi đây đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số còn quá sơ khai, họ chưa nhận thức được hành vi của mình gây ra là nguy hiểm cho xã hội cũng như hậu quả mà họ để lại cho xã hội đến đâu. Làm việc với một bị can người dân tộc Hre phạm tội “Trộm cắp tài sản” - Dắt trộm bò của cha mẹ mình đem bán để lấy tiền trả nợ Ngân hàng; bị can này nói rằng: “Mình trộm bò của cha mẹ mình thì mình có tội với cha mẹ mình, chứ đâu có tội với Nhà nước”. Hoặc trong các vụ phá rừng để làm nương rẫy vừa qua, các bị can đều là người dân tộc thiểu số, họ nói rằng: “…nếu biết làm như vậy mà ở tù, thì một cọng cỏ mình cũng không dám đụng đến”. Chính những suy nghĩ đơn thuần ấy mà nhiều gia đình đã mất hết tài sản sau bao nhiêu năm giành giụm vì những đứa con hư hỏng thiếu hiểu biết pháp luật; xã hội phải gánh chịu những trận thiên tai, hỏa hoản gây thiệt hại nghiêm trọng về con người và tài sản vì hàng trăm héc ta rừng đang từng ngày bị đốn hạ chỉ để làm nương rẫy.

Nhận thấy được điều này, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Viện kiểm sát nhân dân huyện Minh Long đã tham mưu cho cấp ủy địa phương chỉ đạo các ngành, các cấp chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn huyện, nhất là ở các khu vực vùng sâu, vùng xa. Viện kiểm sát nhân dân huyện đã tích cực, chủ động phối hợp với Tòa án huyện đưa phần lớn các vụ án hình sự về các xã, các buôn làng để xét xử lưu động nhằm kết hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, Tòa án đã đưa ra xét xử lưu động 18/20 vụ án hình sự, đạt tỷ lệ 90%; riêng các năm 2011, 2012, 2013 tỷ lệ này là 100%.

Việc tăng cường mở các phiên tòa lưu động ở huyện Minh Long trong những năm qua đã có tác động tích cực đến nhận thức pháp luật của nhân dân trên địa bàn. Hiệu quả của công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân được nâng lên đáng kể; góp phần thiết thực cho công cuộc phòng chống vi phạm, tội phạm tại địa phương. Một số loại tội phạm có nguyên nhân từ sự thiếu hiểu biết của người dân đã giảm hẳn, thậm chí là không còn xảy ra trong thời gian gần đây. Kết quả thống kê trong hai năm trở lại đây đã phản ánh rõ vấn đề này:
Năm 2013 các cơ quan tố tụng huyện đã xử lý truy tố, xét xử 07 vụ án hình sự về tội “Hủy hoại rừng”; thì từ đầu năm 2014 đến nay chưa phải xử lý vụ nào. Hoặc như năm 2013 đã xét xử lưu động 03 vụ “Trộm cắp tài sản” thì qua năm 2014 chỉ còn xảy ra 01 vụ.

Năm 2013, Cơ quan điều tra Công an huyện Minh Long khởi tố 13 vụ, Tòa án nhân dân Huyện Minh Long thụ lý và xét xử lưu động 11/11 vụ (Xét xử lưu động 100%); thì từ đầu năm 2014 đến nay (cuối tháng 10/2014) chỉ mới khởi tố 02 vụ, giảm 11/13 vụ, tỷ lệ giảm trên 84%.

Việc tăng cường tổ chức các phiên tòa lưu động đã mang lại hiệu quả rất rõ nét ở huyện Minh Long; Mang đến cho những người dân còn nhiều thiếu thốn ở vùng sâu, vùng xa sự hiểu biết pháp luật, mở mang dân trí; vừa giúp cho công tác phòng chống vi phạm và tội phạm đạt được kết quả tích cực. Viện kiểm sát nhân dân huyện Minh Long coi đây là một giải pháp trọng tâm để phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương và sẽ được tiếp tục thực hiện trong thời gian đến.

Thiết nghĩ, giải pháp này cũng cần được nhân rộng ở những địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn như huyện miền núi Minh Long.

Tác giả bài viết: Tạ Công Khiêm - Viện KSND huyện Minh Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên