13:58 ICT Thứ tư, 28/09/2022
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 79

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 73


Hôm nayHôm nay : 12992

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 764043

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12938091

Tin tức » Tin tức & Sự kiện »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Tổng kết 10 năm triển khai và thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

Thứ năm - 14/01/2016 14:13
Sáng ngày 12/01/2016 Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm triển khai Luật Phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Dự hội nghị có các đồng chí là thành viên ban chỉ đạo, các đống chí Ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban ngành; đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương 14 huyện thành phố. Đồng chí Trần Ngọc Căng –Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân và tập thể (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân và tập thể (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)


Thực hiện Nghị quyết lần thứ ba Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Kế hoạch số 42-KH/TU ngày 16/11/2012 về thực hiện kết luận số 21-LK/TW ngày 25/5/2012 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về tiếp tục thực hiện Nghị quyết lần thứ ba Ban chấp hành Trung ương trung ương Đảng khóa X; UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch hành động thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng tại quyết định số 18/2006/QĐ-UBND ngày 10/4/2016, nhằm để triển khai và thực hiện có hiệu quả Luật PCTN trên địa bàn tỉnh và Qua gần 10 năm triển khai và thực hiện luật Phòng, chống tham nhũng đã đạt được một số kết quả như sau:

Công tác quán triệt, tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã được triển khai rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đã tổ chức 885 lớp tập huấn, tuyên truyền quán triệt về PCTN với hơn 140.184 lượt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật về tham nhũng với 47.997 bài dự thi của mọi tầng lớp nhân nhân trên địa bàn tỉnh.

Đã phát hiện 110 vụ việc tham nhũng với số đối tượng có liên quan là 224 người,  tài sản bị xâm phạm là 11.740.200.000 đồng và 192..439 m2 đất. Đã khởi tố hình sự 42 vụ = 97 bị can.
Trong bài phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Trần Ngọc Căng đã biểu dương những thành tích mà các cấp, ngành, địa phương và một số cá nhân đã đạt được qua 10 năm triển khai và thực hiện Luật PCTN, đồng thời cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế trong thời gian qua để rút kinh nghiệm thực hiện tốt hơn trong thời gian đến. Đồng chí cũng đã nhấn mạnh để thực hiện có hiệu quả công tác PCTN trong thời gian đến thì phải đề cao vai trò của các cấp ủy Đảng; chính quyền địa phương; người đứng đầu trong cơ quan, tổ chức, hội đoàn thể; trong cán bộ, đảng viên,..Chủ động  hoàn thiện công tác xây dựng thể chế trong các lĩnh vực; cải cách thủ tục hành chính; công khai minh bạch, dân chủ trong thực thi công vụ; cương quyết loại trừ ra khỏi bộ máy những cán bộ, đảng viện có hành vi tham nhũng; công tác phát hiện xử lý tham nhũng phải kịp thời, không có vùng cấm…

Về phía ngành kiểm sát tại hội nghị, thay mặt ngành đồng chí Trần Hoàng Tuấn – Viện trưởng đã báo cáo tổng kết 10 năm về công tác điều tra, kiểm sát điều tra, truy tố tội phạm tham nhũng của toàn ngành, đồng thời đưa ra giải pháp, đề xuất, kiến nghị để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng trong  thời gian đến như sau:
         
+
Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, trong đó nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc phòng chống tham nhũng. Lãnh đạo Viện kiểm sát hai cấp kiên quyết chỉ đạo công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố các vụ án tham nhũng, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong việc xử lý tội phạm tham nhũng, góp phần đảm bảo tình hình an ninh, chính trị ở địa phương.
         
+ Xử lý nghiêm minh, kịp thời, công khai đối với các tội phạm về tham nhũng và những người có hành vi bao che nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. Biểu dương, khen thưởng kịp thời, đồng thời có chính sách bảo vệ nhân chứng bí mật, an toàn đối với những người tố giác hành vi tham nhũng.
         
+ Các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục thực hiện tốt cơ chế kiểm tra, giám sát; đảm bảo cho quần chúng nhân dân tham gia mạnh mẽ vào công tác phòng, chống tham nhũng thông qua công tác tiếp nhận, xử lý tố giác của công dân, thông qua việc sử dụng các nguồn thông tin trong dư luận xã hội. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ở những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng như quản lý đất đai, tài chính, kiểm toán, chính sách xã hội...

+ Xây dựng cơ chế phối hợp giữa Viện kiểm sát và Tranh tra nhà nước trong việc trao đổi thông tin về kết luận, xử lý vi phạm do cơ quan Thanh tra thực hiện. Kiên quyết đưa ra xử lý bằng biện pháp hình sự đối với hành vi có dấu hiệu của tội phạm tham nhũng.

+ Các cơ quan tiến hành tố tụng trong tỉnh tổ chức quán triệt cán bộ, công chức trong toàn Ngành phải nghiên cứu, nắm vững những quy định mới của Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi, bổ sung) có hiệu lực từ ngày 01/7/2016, đặc biệt là các tội phạm về tham nhũng, chức vụ để chủ động áp dụng, xử lý.

+ Các cơ quan cần thực hiện nghiêm túc việc công khai tài sản; thực hiện tốt cơ chế minh bạch tài sản; phối hợp mở các hội nghị tập huấn chuyên sâu về án tham nhũng, bồi dưỡng nghiệp vụ liên quan đến công tác tài chính, kế toán và các lĩnh vực khác thường xảy ra tham nhũng nhằm nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử.

Hội nghị đã biểu dương và tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 10 tập thể và 03 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm triển khai và thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng (Tập thể có Phòng THQCT –KSĐT-KSXX ST HS án KT-CV-TN Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi được tặng bằng khen).

Tác giả bài viết: Công Thành - Phòng 3

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 

Thông báo mới

Ban Tuyên truyền VKSND tỉnh: V/v Triển khai tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 110 nãm Ngày sinh ðồng chí Chủ tịch Hội ðồng Nhà nýớc Võ Chi Công (07/8/1912 – 07/8/2022)
Ban Tuyên truyền VKSND tỉnh: V/v Triển khai tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 75 nãm Ngày Thýõng binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022)
Ban tuyên truyền VKSND tỉnh: V/v Tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về cải cách thủ tục hành chính” trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
UBND tỉnh: Về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia
Kế hoạch tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nãm 2022 của ngành KSND tỉnh Quảng Ngãi
Kế hoạch Tham gia Hội thao ngành Kiểm sát nhân dân “Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ XI” và Tuyên truyền tìm hiểu về truyền thống 62 năm của Ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2022)
Phát động tham gia Giải Búa liềm vàng lần thứ VII – năm 2022 trong ngành KSND
Chương trình công tác tuyên truyền năm 2022 của Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi
Kế hoạch tuyên truyền năm 2022 của Viện KSND tối cao
Kế hoạch Phát động phong trào thi đua Ngành Kiểm sát nhân dân thi đua rèn luyện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số
Nét đẹp Kiểm sát

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên